`

25 khác biệt văn hóa có thể gây sốc cho du khách nước ngoài

Thứ tư, 06/07/2016 | 09:30 GMT+7

(ĐSPL) - Khi tới thăm một đất nước xa lạ, du khách cần biết tới một số điều khác biệt về văn hóa để không khiến mình bị sốc hay rơi vào tình cảnh lúng túng với người dân bản địa.

Trang mạng Fly to Dubai đã liệt kê những điểm đặc biệt ở nhiều quốc gia mà du khách quốc tế cần biết đến như sau:

1. Văn hóa Tip (tiền boa) của người Mỹ 

Đây quả là là một cú shock lớn đối với những người nước ngoài tới Mỹ, nơi người ta được mong đợi phải tip cho mọi thứ. Sau một bữa ăn, người phục vụ mang tới cho bạn một hóa đơn thanh toán tổng số đầy giả tưởng bởi bạn sẽ phải dự kiến thêm từ 15-25% tiền tip cho anh/cô ta. Trường hợp tương tự cũng xảy ra ở các quán bar, khách sạn thậm chí cả với người phục vụ trong toilet.

Những khác biệt văn hóa đôi khi gây sốc cho du khách nước ngoài.

2. Ăn những gì người ta đưa bạn 

Du khách tới thăm những bộ lạc hoặc khu người da đen ở Nam Phi thường được mời ăn một món ăn mang phong vị địa biểu lộ lòng hiếu khách và tôn trọng. Vấn đề là những món đó được chế biến từ côn trùng hoặc nội tạng những con vật cúng tế. Nếu từ chối ăn thì đồng nghĩa với việc người đó không tôn trọng và xúc phạm người dân bản địa.

3. Ăn hết hay bỏ lại thức ăn

Đây quả là một cú shock cho những người phương Tây vốn được dạy phải ăn sạch thức ăn trên đĩa của mình từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên điều này ở một số nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc lại hàm nghĩa là bạn muốn ăn thêm khiến chủ nhà phiền lòng (trong trường hợp đã hết) hoặc đơn giản là “chất” thêm đồ ăn cho bạn.

4. Manner Mode

Tại các nhà ga tàu điện ngầm ở Nhật Bản, loa thông báo luôn nhắc nhở khách đi tàu chuyển điện thoại di động sang chế độ rung hoặc yên lặng hay còn gọi là “manner mode”. Sử dụng điện thoại nơi công cộng, nơi lợi ích cộng đồng được coi trọng hơn cá nhân, không nhận được sự tán thành của mọi người.

5. Cách lên tàu kì lạ

Người Ấn Độ có cách lên tàu hỏa khác với bất cứ quốc gia nào ở phương Tây. Để có một vị trí trên tàu, họ phải chiến đấu dữ dội, xô đẩy, cào cấu nhau mới chen lên được. Thế nhưng sau đó người ta lại bày tỏ thái độ với nhau kiểu như: "Rất xin lỗi vì đã chạm phải vai bạn”.

6. Xâm nhập không gian cá nhân

Khoảng cách đứng giữ hai người mang nhiều hàm nghĩa. Ví dụ như ở Mỹ, đứng sát nhau đại biểu cho sự thân mật hoặc gây hấn. Người Đức và người Anh đứng khá xa khi nói chuyện với nhau trong khi người Mexico lại đứng gần tới nỗi khiến bạn phải bối rối.

7. Các nhà vệ sinh không đồng nhất quy cách

Đây là điều đặc biệt đối với du khách phương Tây khi tới các quốc gia phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc. Nhà vệ sinh cái thì lắp bồn cầu, cái thì lắp bệ xí xổm… Khách nước ngoài cảm thấy nực cười khi họ phải ngồi xổm giữ thăng bằng phía trên hố xí, thậm chí đó là trên tàu hỏa đang chạy rất nhanh.

8. Văn hóa quán bia

Những biển hiệu quán bia đầy màu sắc nhấp nháy hai bên đường không xa lại gì với những người từng sinh sống tại nước Anh, những nó đôi khi gây e ngại cho những người mới tới. Những quán bia là điểm nhấn trong nền văn hóa xứ sở sương mù từ hàng thế kỉ nay và đang tiếp tục ngày càng phổ biển.

9. Nụ hôn đón chào

Việc người Pháp đón chào nhau bằng cách hôn hai má có thể gây shock với những người lớn lên tại những quốc gia có nền văn hóa không thể hiện tình cảm công khai nơi công cộng. Nghi thức này lại rất quan trọng và nó chiếm một vị trí lâu dài trong nền văn hóa Pháp.

10. Hiện tượng xếp hàng

Người Anh rất tự hào về văn hóa xếp hàng của mình và họ cũng tuân thủ rất tốt. Quy tắc vàng trong việc xếp hàng là: Đừng bỏ lỡ hàng. Cho dù đó là xếp hàng để vào sân Wimbledon hay ở ga tàu điện ngầm London thì họ cũng luôn làm với một thái độ vui vẻ. Việc chen ngang sẽ khiến bạn bị mọi người xa lánh.

11. Dùng rô bốt đua lạc đà

Đối với nhiều người trong chúng ta, robot và con lạc đà có vẻ giống như không hề ăn nhập gì với nhau. Những cả khu vực vùng Trung Đông cũng như các vương quốc Ả rập, nó là một biểu tượng cho sự kết hợp giữa truyền thống và công nghệ. Để giữ an toàn cho các tay nài đua, từ năm 2007 người ta đã sử dụng nài rô bốt.

12. Quá thân thiện hay quá xa cách

Văn hóa có thể ảnh hưởng tới nhân sinh quan của chúng ta mà điều chúng tôi muốn đề cập ở đây là thô lỗ hay lịch sự. Một trong những cách nhìn cứng nhắc nhất về sự thô lỗ hay lịch sự thể hiện qua văn hóa cá nhân khiến bề ngoài của họ mang vẻ thân thiện suồng sã như người Mexico, hoặc vẻ xa cách như người Mỹ chẳng hạn.

13. Quan niệm sai lầm về kích cỡ của bánh Pizza

Một sai lầm phổ biến đối với du khách châu Âu khi đến Mỹ là đặt hàng bánh Pizza loại lớn. Họ quên mất rằng bánh Pizza ở châu Âu là dành cho một người ăn nhưng ở Mỹ lại không phải vậy. Và chắc chắn họ sẽ phải tròn mắt với độ lớn quá sức mong đợi của chúng.

14. Cuộc sống tôn giáo

Khách du lịch không theo tôn giáo sẽ phải chịu những đêm ồn ào ở thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kì. Bạn nên sẵng sàng với nút tai hoặc chuẩn bị tinh thần bị dựng dậy lúc 3h sáng hàng ngày bởi những âm thanh kêu gọi các tín đồ Hồi giáo hành lễ cầu nguyện oang oang từ những loa phóng thanh trên toàn thành phố.

15. Người vô gia cư

Trong quan niệm của người phương Tây như Mỹ hay Anh thì sự vô gia cư có nghĩa là những người lẻ tẻ rải rác khắp thành phố. Những nếu tới những nước như Hàn Quốc, họ chắc sẽ phải mở to mắt khi kinh nghiệm thấy những nhóm vô gia cư từ 50-100 người.

16. Thùng đựng giấy toilet

Ở những nước như Hy Lạp, du khách có thể ngạc nhiên khi thấy những tấm biển yêu cầu không vứt giấy vệ sinh vào trong bồn cầu. Thay vào đó, có một thùng được đặt trong nhà vệ sinh để chứa giấy đã qua sử dụng. Điều này thường xảy ra ở những nơi có hệ thống xử lý nước thải lạc hậu như ở Athens chẳng hạn, nơi có nhiều công trình lịch sử xây dựng từ lâu đời.

17. Ăn uống lành mạnh

Khách du lịch tới thăm Nhật Bản có thể ngạc nhiên khi ít thấy có người bị thừa cân, chỉ khoảng 25% người Nhật bị béo phì so với 66% người Mỹ. Những món ăn tốt cho sức khỏe, tinh tế và chi phí xe cộ đắt đỏ khiến người Nhật Bản không hay ăn thực phẩm rác và đi bộ nhiều.

18. Những loại hàng hóa bất thường trong siêu thị

Các siêu thị của Phần Lan và Mỹ thường phục vụ mọi nhu cầu bạn cần những thứ thông thường như sữa, bánh mì, thực phẩm cho đến cả những loại không thông thường như súng, đạn và đồ chơi tình dục. Bạn sẽ có thể tới siêu thị để mua và lưu trữ hàng hóa dùng cho cả mùa đông dài nếu muốn.

19. Sữa đựng trong túi

Quan niệm đặc biệt của Canada về việc vận chuyển và chứa đựng chất lỏng đi theo một hướng hoàn toàn khác với phần còn lại của thế giới. Người có ý tưởng về việc chứa chất lỏng trong túi nhựa rõ ràng là một tay mơ kém kinh nghiệm trong việc vận chuyển hàng hóa.

20. Băng qua đường trái phép là gì?

Một du khách người Mỹ có thể hơi ngạc nhiên khi thấy người tài xế phải cố lái xe tránh những người băng qua đường tùy thời tùy lúc, bang quang trước những khối kim loại nặng hàng tấn trên đường có thể hay không lao vào mình. Bởi ở những nước nhữ Mỹ hay Ba Lan, nếu băng qua đường trái phép thì chính người đi bộ sẽ phải chịu phạt.

21. Khách hàng luôn luôn đúng

Nếu bạn áp dụng quan niệm kinh doanh của phương Tây "khách hàng luôn luôn đúng", thì bạn sẽ ngạc nhiên khi tại đến những nước như Hy Lạp. Tại đây, nếu khách hàng phê bình hay chỉ trích chủ quán, hàng hóa hay công việc kinh doanh của họ thì có khả năng sẽ bị “mời” ra khỏi cửa hàng một cách không nhẹ nhàng chút nào.

22. Trả tiền đi vệ sinh

Ở Ba Lan, bạn chớ để mình thật “mót” mới chạy tới nhà vệ sinh! Bởi ở đó bạn sẽ phải móc túi trả tiền trước rồi mới được phép “phi” đi giải quyết, cho dù bạn sắp “vỡ đê” cũng không có ngoại lệ. Do vậy những cuộc nhậu muộn ban đêm trở nên khá nguy hiểm!

23. Nói chuyện với người lạ?!

Khách du lịch ghé thăm Cộng hòa Séc, đặc biệt là những người đến từ các quốc gia cởi mở, luôn nhận thấy rằng họ có một chuyến đi rất yên tĩnh. Người Séc nói chung không có xu hướng nói chuyện với người lạ, ngay cả khi say họ cũng ít khi tỏ ra nồng nhiệt với bạn.

24. Khỏa thân

Du khách Mỹ và châu Á khi tới các nước châu Âu có thể bị shock khi thấy những hình ảnh đàn ông khỏa thân trên các chương trình truyền hình vào ban ngày, những phụ nữ ngực trần in trên băng rôn dài tới chục mét giăng trước các tòa nhà hoặc các kênh khiêu dâm rải rác ngẫu nhiên khi bạn chuyển các kênh tivi.

25. Cử chỉ trái nghịch

Khách du lịch tới Bulgaria đều sẽ nhận ra người dân ở đây tương tác với nhau bằng những cử chí trái nghịch. Chẳng hạn gật đầu có nghĩa là "Không" trong khi lắc đầu lại có nghĩa là "Có". Cố gắng không để bị nhầm lẫn khi giao tiếp, trò chuyện với dân địa phương là điều khá vất vả!

MINH MINH (Theo Fly to Dubai)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]eRTYna5Pit[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết 25 khác biệt văn hóa có thể gây sốc cho du khách nước ngoài tại chuyên mục Ăn - Chơi của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Du lịchDu kháchvăn hóakhác biệtgây sốc

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống