`

Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019

Thứ tư, 02/10/2019 | 16:39 GMT+7

Các hoạt động của lễ hội Văn hóa ngày 20/09/2019 diễn ra màn đại xòe Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 5.000 người, nhằm giới thiệu nghệ thuật xòe cổ và quảng bá điệu múa dân gian, dân vũ của đồng bào dân tộc Thái - Tây Bắc.

Sau khi các hoạt động lễ hội diễn ra, báo Đời sống & Pháp luật đã có cuộc phỏng vấn  đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Uy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái.

Đ/c Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Yên Bái

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết một số hoạt động chính diễn ra tại thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn?

Đ/C Nguyễn Minh Tuấn: Chương trình khai mạc với màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại”. Chương trình biểu diễn đường phố; Hội chợ Du lịch và Ấm thực Tây Bắc (nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác phát triển du lịch 08 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2019); Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất và Người Yên Bải - Lễ hội Cốm Tú Lệ; - Lễ tôn vinh cây chè tổ và không gian tiệm trà Suối Giàng...

Phóng viên: Một số hoạt động chính diễn ra tai huyên Mù Cang Chải và huyện Trạm Tấu?

Đ/C Nguyễn Minh Tuấn: Triển lãm ảnh nghệ thuật “Lung linh sắc màu văn hóa - du lịch và ảnh đẹp danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mũ Cang Chải - Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng”. Chợ phiên Mù Cang Chải; Du lịch mạo hiểm chinh phục đỉnh Tà Xùa, Tà Chì Nhù và thác Háng Tề Chơ; Du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái nước nóng và du lịch cộng đồng... 

Phóng viên: Một số nét chính về màn xòe Thái trong khai mạc lễ hội?

Đ/C Nguyễn Minh Tuấn: Có thể nói rằng, từ bao đời nay, điệu xòe Thái đã trở thành nét văn hóa đặc trưng, là tài sản tinh thần chung của người Thái trên rẻo cao Tây Bắc. Đây được xem là một loại hình dân vũ của đồng bào nơi đây. Xòe Thái là kết quả sáng tạo nghệ thuật xuất phát từ lao động của cộng đồng người Thái nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của chính họ, đồng thời, góp phần làm cho mối quan hệ làng bản, xã hội thêm gắn bó, gần gũi. Trong những lễ hội, ngày vui của bản làng, mọi người quây quần bên đống lửa, nắm tay nhau cùng xòe. Điệu xòe diễn ra như lời chào, lời mời gọi bạn bè, du khách gần xa, thể hiện sự mến khách, cách thức giao tiếp, kết nối cộng đồng, biểu trưng cho tình đoàn kết, mong muốn mở rộng hợp tác, giao lưu của đồng bào.

Trong khuôn khổ Chương trình khai mạc Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò; khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 có màn xòe ở cuối chương trình, thay cho lời chào tạm biệt, thể hiện sự lưu luyến và mong muốn được gặp lại của đồng bào đối với bạn bè, du khách bốn phương, về quy mô của vòng xòe năm nay lớn hơn những năm trước do có sự tham gia của rất nhiều người, bao gồm cả người dân địa phương và du khách có mặt tại lễ hội. Đặc biệt, năm nay, sân vận động thị xã Nghĩa Lộ đã được tu sửa, tôn tạo, mở rộng diện tích, với sức chứa lên tới vài ngàn người, sẽ đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện vòng xòe lớn nhất từ trước tới nay.

Ban tổ chức lễ hội dự kiến gửi hồ sơ đăng ký tới tổ chức kỷ lục thế giới để xác lập kỷ lục nhằm giới thiệu nghệ thuật xòe cổ và quảng bá điệu múa dân gian, dân vũ của đồng bào dân tộc Thái - Tây Bắc ra thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, sau khi cân nhắc, xem xét một số yêu cầu, điều kiện của Tổ chức kỷ lục Thế giới, Ban Tổ chức quyết định dừng việc gửi hồ sơ đăng ký kỷ lục GUINNESS thế giới. Màn đại xòe vẫn được diễn ra như thông lệ hằng năm để đáp ứng nhu cầu của đông đảo nhân dân và du khách khi đến với Mường Lò - Nghĩa Lộ.

P.V

Bạn đang đọc bài viết Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 tại chuyên mục Ăn - Chơi của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lễ hộiYên Bái

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống