`

Kỹ năng thoát hiểm bằng sợi dây trong các vụ hỏa hoạn ở nhà cao tầng

Thứ sáu, 16/06/2017 | 13:53 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức hôn nhân gia đình - xã hội

Khi bạn ở nhà cao tầng, xảy ra hỏa hoạn thì thoát ra cách nào? Video này chỉ cách đu dây an toàn leo xuống hoặc leo lên. Chỉ 5 phút thôi nhưng sẽ giúp bạn thoát chết khi nguy cấp.

Chỉ với một sợi dây thừng, bạn có thể di chuyển lên hoặc xuống để thoát khỏi đám cháy mà không tốn nhiều sức.

Các vụ hỏa hoạn xảy ra ở các khu chung cư, nhà cao tầng xảy ra liên tiếp khiến kỹ năng thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp trở thành vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. 

Theo lời chiến sĩ công an trong video, bằng cách sử dụng một sợi dây chắc chắn, bạn có thể trèo xuống tầng phía dưới hoặc trèo lên tầng cao hơn. Đầu tiên, bạn vắt sợi dây qua một điểm tựa chắc chắn trong công trình tòa nhà, sau đó cột thắt nút 2 lần một đầu dây thành hình chữ O.

Đại úy Nguyễn Chí Thành, đội phó đội cứu hộ dưới nước thuộc Phòng Cảnh sát cứu hộ cứu nạn, hướng dẫn mọi người ký năng thoát hiểm với sợi dây thừng.

Nếu muốn đi xuống, bạn đưa đầu dây cột hình chữ O vào giữa hai lòng bàn chân (nên mang giày để tránh làm đau chân). Phần dây còn lại dùng tay nắm thật chắc và từ từ thả ra để thân người trượt xuống.

Nếu muốn đi lên, bạn vẫn đưa dầu dây cột hình chữ O và giữa hai lòng bàn chân, sau đó dùng lực tay kéo thật mạnh, đồng thời co người lại. Lặp lại động tác này nhiều lần, thân người sẽ dần dần được đưa lên.

Theo anh chiến sĩ công an giải thích, đây là cách sử dụng lực ma sát từ chính trọng lượng cơ thể lên sợi dây và điểm tựa, giúp bạn không tốn mấy công sức mà vẫn có thể di chuyển lên xuống. 

Tác giả video cho biết, phương pháp này không chỉ áp dụng cho các thanh niên mà kể cả người già, trẻ em cũng đều có thể sử dụng nếu nắm vững cách thức.

Ngay sau khi đăng tải, video được đông đảo bạn trẻ tích cực chia sẻ nhờ tính hữu ích cao. Phương pháp này được đánh giá là đơn giản, không tốn kém và giúp người gặp nạn chủ động cứu bản thân trong khi chờ lực lượng cứu hộ để tránh các tình huống đáng tiếc xảy ra. Nhiều bạn còn bảo nhau phải sắm sẵn vài cuộn dây thừng phòng hờ ở nhà để phòng hờ những tình huống nguy cấp.

Ngoài phương pháp hữu ích được chia sẻ, anh chiến sĩ công an xuất hiện trong video cũng gây ấn tượng nhờ phong cách vui tính, hài hước và cách diễn đạt đơn giản giúp người xem dễ dàng nắm bắt. Nhiều bạn trẻ đã hỏi thăm thông tin của anh chiến sĩ trong video để bày tỏ tình cảm ngưỡng mộ.

Chia sẻ với iOne, tác giả Trần Việt Anh cho biết, video được anh quay trong một buổi tập huấn kỹ năng PCCC cho các gia đình tại tòa chung cư nơi anh sống ở quận 7. Anh chiến sĩ công an đáng mến trong video là Đại úy Nguyễn Chí Thành, đội phó đội cứu hộ dưới nước thuộc Phòng Cảnh sát cứu hộ cứu nạn. Video được thực hiện nhằm mục đích hướng dẫn cách thoát hiểm bằng dây trong bối cảnh xảy ra tình huống khẩn cấp trên nhà cao tầng và không thể dùng thang bộ.

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Kỹ năng thoát hiểm bằng sợi dây trong các vụ hỏa hoạn ở nhà cao tầng tại chuyên mục Cộng đồng mạng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kỹ năngthoát hiểmhỏa hoạndây thừnghướng dẫn
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống