`

Lễ cúng đêm Giao thừa cần chuẩn bị những gì?

Thứ sáu, 24/01/2020 | 16:09 GMT+7

Lễ cúng giao thừa vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới được coi là quan trọng và thiêng liêng và nhất trong năm.

Sắp xếp sao cho có một mâm cúng đầy đủ để có được tài lộc cả năm cho gia chủ là điều nhiều người quan tâm. Xin giới thiệu với các bạn cách chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa cho cả lễ ngoài trời lẫn trong nhà.

Mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì?

Theo quan niệm của người Việt, mâm cúng giao thừa ngoài trời giống như 1 buổi tiệc tiễn đưa vị quan hành khiển, phán quan năm cũ và nghênh đón thần mới.

Chính vì quan niệm này mà mâm cúng giao thừa ngoài trời được chuẩn bị rất tỉ mỉ.

Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời sẽ gồm:

- Gà trống tơ hoặc chân giò lợn (năm

- Bánh chưng/xôi gấc

- Đèn nến

- Vàng mã + 1 bộ mũ cánh chuồn

- Hoa tươi

- Trầu cau

- Rượu, trà

Chú ý, nếu cúng bằng gà trống thì cần chọn loại gà trống tơ, mới tập gáy, có mỏ vàng, mào cờ và quan trọng là chưa từng đạp mái. Đặt mâm cỗ cúng ở nơi sạch sẽ, nên đặt trên mâm cỗ thêm 1 bát gạo để cắm hương. Phần muối có trên mâm cúng sẽ được rắc xung quanh nhà để trừ tịch.

Thời gian làm lễ cúng giao thừa ngoài trời sẽ là vào lúc 12 giờ đêm hôm giao thừa. Hướng đặt mâm cỗ cúng tốt nhất là hướng Bắc hoặc hướng Đông tùy theo từng gia đình.

Làm lễ ngoài trời xong rồi sẽ làm tiếp lễ giao thừa trong nhà.

Lễ cúng Giao thừa trong nhà thường gồm:

1. Bánh chưng

2. Giò/chả

3. Xôi

4. Thịt gà

5. Rượu/bia

Đồ cúng ngọt gồm có:

1. Bánh kẹo

2. Mứt tết

3. Hoa

4. Đèn (nến)

5. Hương

Khi cúng giao thừa trong nhà, tất cả các thành viên trong gia đình đứng trang nghiêm trước bàn thờ, khấn tổ tiên để xin được các cụ phù hộ độ trì trong năm mới, cầu an khang thịnh vượng, sức khỏe tốt.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lễ cúng đêm Giao thừa cần chuẩn bị những gì? tại chuyên mục Ăn - Chơi của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cúng giao thừacúng Giao thừa trong nhàcúng giao thừa ngoài trờimâm cỗ cúng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống