`

Mẹo rã đông thực phẩm an toàn chỉ trong 5 phút cho bà nội trợ bận rộn

Thứ tư, 03/07/2019 | 11:11 GMT+7

Thịt, cá... nếu rã đông không đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ phát triển của các loại vi khuẩn có hại trên thực phẩm.

- Ngâm vào nước lạnh

Để sản phẩm nguyên trong bao gói hoặc trong hộp rồi ngâm vào nước lạnh. Cẩn thận hơn dùng nước lạnh pha thêm tí muối để rã đông cho nhanh. Cách này vừa giữ được chất dinh dưỡng trong thịt, lại bảo đảm vệ sinh.

- Gừng

Bạn có thể cho thêm tí gừng tươi đập giập cho vào nước ngâm thịt, có thêm gừng sẽ giúp cho thịt tươi ngon trở lại. Không nên dùng nước nóng rã đông vì thịt sẽ mất dinh dưỡng và độ tươi ngon.

- Làm tan thịt trong tủ lạnh

Đây là phương pháp an toàn va dễ dàng nhất. Tuy nhiên, với cách làm này bạn phải chờ ít nhất 24 giờ để thịt rã đông.

Ngoài ra, để nước từ đá đông lạnh không chảy ra làm bẩn tủ, bạn nên để thực phẩm vào hộp hoặc bát đựng. Với phương pháp này, thực phẩm sẽ tránh được nguy cơ bị nhiễm khuẩn bởi môi trường bên ngoài và nó còn giúp cho bạn có thể bảo quản thực phẩm thêm một chút thời gian nếu chưa chế biến ngay mà không làm thực phẩm hư hỏng hoặc bị biến chất.

- Lò vi sóng

Với phương pháp rã đông này thực phẩm cần được chế biến ngay vì một phần thịt có thể đã bị chín. Trường hợp sử dụng không hết bạn có thể bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, nhưng trước đó phải nấu chín lại thực phẩm, vì lúc này thực phẩm có thể đã nhiễm vi sinh rồi. Cách này tiện nhất khi bạn rất gấp cần phải rã đông ngay.

Bên cạnh đó, thịt, cá đông lạnh có thể được quay, nướng trong lò mà không cần phải rã đông.

- Cách rã thực phẩm đông nhanh không cần lò vi sóng

Vật dụng cần có: 2 nồi nhôm hoặc inox đáy phẳng hoặc 1 nồi, 1 khay inox. Các bước thực hiện:

+ Úp nồi thứ nhất xuống, đặt miếng thịt lên trên đáy nồi hoặc đặt miếng thịt vào khay, đặt nồi thứ 2 lên và đổ đầy nước.

+ Chờ từ 5 đến 10 phút (tùy vào độ dày của miếng thịt).

+ Kiểm tra và mang đi chế biến khi đã rã đông đạt yêu cầu.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mẹo rã đông thực phẩm an toàn chỉ trong 5 phút cho bà nội trợ bận rộn tại chuyên mục Ăn - Chơi của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mẹo haymẹo vặt cuộc sốngmẹo vặtrã đông thực phẩm
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống