`

Mua đồ cũ giá vài chục ngàn, trúng cổ vật giá trị vài tỷ

Thứ sáu, 06/09/2019 | 19:26 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Rất nhiều người đã vô tình phát tài chỉ nhờ những món đồ cũ không đáng giá tiền bỗng nhiên thành cổ vật vô giá.

Mới đây, một người chuyên kinh doanh đồ cũ ở Hertfordshire, Anh quốc đã không khỏi bất ngờ khi món đồ anh mua với giá hơn 1 euro tại một cửa hàng từ thiện bỗng có giá trị tới 80.000 euro sau khi mang rao bán trên mạng.

Chiếc bình được xác định thuôc về thời Hoàng đến Càn Long nhà Thanh.

Lọ hoa của người này đã nhanh chóng gây được nhiều sự chú ý sau khi đăng bán trên eBay. Các nhà sưu tầm nghệ thuật liên tục trả giá món đồ, khiến chủ sở hữu rút tên khỏi danh sách đấu giá và mang nó đi thẩm định.

Kết quả của bên giám định cho thấy, món đồ này thuộc về một vị Hoàng đế Trung Quốc thế kỷ 18. Lọ hoa hình quả lê cao hơn 20 cm, sử dụng nền màu vàng – màu đặc biệt giành riêng cho vua chúa, có một bài thơ trên thân cùng dấu triện màu đỏ của hoàng đế Càn Long.

Công ty Swaves sẽ hỗ trợ đấu giá cổ vật này vào ngày 8/11 sắp tới. Người ta ước tính giá trị của nó có thể lên tới 80.000 euro (khoảng 2,2 tỷ đồng).

Vua Càn Long (1711-1799) là một trong những Hoàng đế được nhiều người biết đến và có thời gian trị vì lâu nhất ở Trung Quốc, trong giai đoạn thế kỷ 18. Ông cũng là người sưu tầm nghệ thuật lâu năm. Các món đồ thuộc sở hữu của Hoàng đế này được giới sưu tầm đồ cổ săn tìm và có giá trị cao.

Trước đó, một chiếc bình cổ của Trung Quốc cũng từng bị nhầm lẫn như là một bản sao đã được bán với giá 810.000 bảng Anh (khoảng 1 triệu USD) tại nhà bán đấu giá Birmingham ở Anh. Chiếc bình hoa được trang trí phức tạp với cá chép vàng, hoa sen từ thời Hoàng đến Minh Thế Tông của triều Minh (1368-1644).

Chiếc bình cổ thời nhà Minh từng bị nhầm là bản sao.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mua đồ cũ giá vài chục ngàn, trúng cổ vật giá trị vài tỷ tại chuyên mục Ăn - Chơi của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đồ cũcổ vậtbình hoatiền tỷ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống