`

Ý nghĩa các loại hoa đi tảo mộ trong tiết Thanh Minh

Thứ hai, 04/04/2016 | 10:15 GMT+7

Sự kiện:

Tết Thanh Minh

(ĐSPL) – Khi đi tảo mộ trong tiết Thanh Minh các bạn nên lựa chọn những loài hoa có gam màu trắng, hương thơm nhẹ để tỏ lòng thành kính, thương nhớ đến người đã khuất.

Tiết Thanh Minh là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa cổ đại. Nó là một trong số hai mươi tư tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Năm nay, 2016, tiết Thanh Minh bắt đầu vào ngày 4/4. Ngày này theo lịch can chi là ngày Bính Thìn, tháng Tân Mão.

Trong tiết Thanh Minh việc dâng hoa trong ngày tảo mộ đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa của người Việt nói chung, và các nước bạn nói riêng. Tuy nhiên, trong ngày này chúng ta nên lựa chọn loại hoa nào mới tốt?

Trong tiết Thanh Minh hầu hết mọi người đều lựa chọn hoa màu trắng như hoa cúc trắng, bách hợp trắng, cây mã đề…

1. Hoa màu trắng: hoa cúc trắng, bách hợp trắng, cây mã đề

Tiết Thanh Minh truyền thống là để bày tỏ sự mong đợi vạn vật mùa xuân bừng sống lại, vòng tuần hoàn của cuộc đời lại bắt đầu tốt đẹp. Trong tiết Thanh Minh truyền thống, cành liễu mềm mại và hoa đào tươi thắm thường được dùng để tảo mộ. Còn ngày nay do mùi hương tao nhã và màu sắc thuần khiết nên hoa cúc, hoa cẩm chướng được mọi người dùng nhiều hơn. Ở rất nhiều nước châu Âu, hoa cúc được coi như gắn liền với mộ phần.

Thông thường mà nói, các loại hoa trắng tượng trưng cho sự tiếc thương, cho nên hoa cúc trắng, hoa bách hợp trắng và cây mã đề dùng cho việc tảo mộ là thích hợp nhất. Hoa hồng trắng, hoa dành dành hoặc các loài hoa có màu trắng trơn lại tượng trưng cho sự thương tiếc và nhung nhớ. Ngoài ra, một số người còn thích chọn các loại cây bình dị mà kiên cường như hoa lay­ơn, cây hương thảo. Hoa màu vàng cũng biểu tượng cho sự đau buồn và tưởng niệm, trong đó hoa cúc vàng được sử dụng phổ biến nhất.

2. Dựa vào tuổi tác và sở thích của người đã mất để chọn hoa

Đương nhiên, theo dòng chảy của thời gian, việc chọn hoa đi tảo mộ bây giờ đã không còn phải cứng nhắc ở việc lựa chọn hoa trắng. Rất nhiều người thích chọn hoa dựa vào sở thích và tuổi tác của người đã khuất hơn. Có thể chọn hoa lưu ly, hoa hồng vàng, hoa hồng đỏ. Nếu như người mất lúc tuổi cao, có thể tăng thêm tỉ lệ hoa màu đỏ, hồng, màu sắc ấm áp này thể hiện tình cảm nhớ nhung triền miên của con cháu. Cần phải chú ý, nếu như không có gì đặc biệt thì tốt nhất không nên đem các loại hoa có hương thơm nồng và hoa màu sắc sặc sỡ, để tránh khiến người khác nghĩ bạn không tôn trọng người đã khuất.

3. Tùy vào từng người khác nhau để chọn hoa khác nhau

Hoa tươi trong dịp Thanh Minh thường bó thành từng bó, màu sắc của hoa nên mộc mạc, lấy màu trắng làm chủ đạo, vàng làm phụ, điểm thêm chút sắc tím.

– Dâng cho người bề trên, có thể dùng hoa cúc vàng hoặc trắng.

– Với người cùng thế hệ, có thể dùng hoa cúc trắng và vàng, ngoài ra cũng có thể dùng các loại hoa màu trang nhã như hoa loa kèn, cẩm chướng…

– Với bạn bè, không cần thiết câu nệ hình thức, nên chọn loài hoa mà khi sinh thời người đó thích là được. Thật ra, hoa màu gì, hình dáng thế nào đều không phải là điều quan trọng nhất, bởi vì dù sao cũng không có luật lệ ban hành phải dùng hoa gì dịp Thanh Minh, mà quan trọng nhất đó là hoa phải gửi gắm được tính cảm của bạn với người đã khuất.

Trên thực tế, khi đi tảo mộ bạn lựa chọn hoa màu gì, hình dáng thế nào không phải là điều quan trọng nhất, bởi dâng hoa chỉ là nghi thức tưởng nhớ đến người đã khuất, lựa chọn hoa chỉ để tỏ lòng thành kính, thương nhớ đến người đã khuất mà thôi.

Dưới đây là một số những gợi ý về các loài hoa thích hợp trong ngày tảo mộ, tiết Thanh Minh theo Khám Phá:

Hoa cúc trắng

Ý nghĩa: thanh khiết, cao thượng

Đối tượng: bạn bè, người thân

Nên kết hợp cùng: hoa cúc vàng, hoa đồng tiền.

Mùa xuân muôn trăm cây bừng sống, có phải bạn cũng đang chờ đợi về một cuộc sống tuần hoàn đầy tươi đẹp? Đem hoa tươi tặng cho người đã khuất, hoa cúc trắng chính là lựa chọn hàng đầu. Với ngụ ý thanh cao, thanh tú, lại thuần khiết, hoa cúc trắng đại diện cho sự tôn kính, dùng để tỏ ý tiếc thương, gửi gắm nỗi lòng nhung nhớ và hi vọng người đã khuất có được một cuộc sống an nhiên nơi thiên đường.

Hoa cúc vàng

Ý nghĩa: Thương nhớ

Đối tượng: bạn bè, người thân

Nên kết hợp cùng: hoa cúc trắng, hoa lưu ly

Đem hoa cúc trắng dâng lên mộ phần bạn bè, người thân, tỏ ý tưởng nhớ. Hoa cúc vàng, tùy từng vùng mà có những ý nghĩa khác nhau, ở một số nước phương Đông có ý nghĩa nhớ thương, nhưng ở phương tây lại có ngụ ý đau buồn. Tuy nhiên, dù thế nào, hoa cúc vàng cũng là một loại hoa không thể thích hợp hơn trong tiết Thanh Minh.

Hoa lưu ly

Ý nghĩa: tình yêu vĩnh hằng, tấm lòng son sắt

Đối tượng: người thân, bạn đời, bạn bè

Kết hợp cùng: hoa hồng trắng, hoa bách hợp trắng

Hoa lưu ly với cái tên gốc “forget-me-not” là một loài hoa vô cùng ý nghĩa. Tương truyền một vị kỵ sĩ châu Âu, đã không tiếc cả sinh mạng mình để ngắt một bó hoa cho người con gái mình yêu thương, bông hoa này chính là hoa forget-me-not (xin đừng quên tôi). Có lẽ, không còn loài hoa nào thích hợp hơn để biểu đạt tấm lòng son sắt, thủy chung với bạn đời hơn loài hoa này nữa.

Hoa hồng trắng

Ý nghĩa: tôn kính, tình yêu thanh thuần

Đối tượng: bạn đời, người yêu, bạn bè

Kết hợp cùng: hoa lưu ly…

Hoa hồng trắng tinh khiết, tao nhã được phong tặng rất nhiều hàm ý, nhưng tình yêu vĩnh hằng là ngụ ý từ xưa không thay đổi. Hoa hồng trắng, điểm xuyết vài bông lưu ly tím nhạt, đẹp mắt mà nhã nhặn, tất cả nỗi nhớ nhung đều được gửi gắm trong đó.

Hoa bách hợp trắng

Ý nghĩa: thuần khiết, trang nghiêm, tâm đầu ý hợp

Đối tượng: người thân, bạn đời, bạn bè

Kết hợp cùng: hoa lưu ly, hoa baby

Hoa bách hợp sở dĩ được nhiều người yêu thích, không chỉ do nó có vẻ đẹp thoát tục, mà còn do hàm ý đặc biệt của nó. Tương truyền hoa bách hợp do những đau thương mà Hạ Oa và Á Đang – người vất vả kiếm tìm Y Điện Viên tạo nên. Do vậy, hoa bách hợp trắng tinh khôi dâng lên mộ phần, tỏ ý tiếc thương người đã mất, gửi gắm nỗi niềm nhung nhớ.

Như vậy, trong tiết Thanh Minh các bạn cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn hoa dâng lên người đã khuất trong ngày tảo mộ để tránh phản cảm, gây sự chú ý ngược của những người xung quanh.

MỸ AN (Tổng hợp)

Xem thêm video:

[mecloud]eIr7zikz5B[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Ý nghĩa các loại hoa đi tảo mộ trong tiết Thanh Minh tại chuyên mục Ăn - Chơi của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Volkswagen Golf R400tảo mộtiết thanh minhngười đã khuấtlòng thành kínhđời sống

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống