`

Ông cụ về hưu trồng nho cho mát nhà, ai ngờ có "thu nhập khủng" khách tìm đến tận nơi

Chủ nhật, 19/07/2020 | 18:55 GMT+7

Điều chính ông Ở cũng không nghĩ đến là giàn nho trồng lấy bóng râm nhà ông cho thu nhập 200 triệu đồng/năm, nho ra quả khách đến đặt tận nơi với giá cao, không cần đi bán.

Giàn nho trồng bóng mát của ông Ở đã cho thu nhập khủng. Ảnh: Tuổi trẻ

Chia sẻ về cơ duyên có được giàn nho đặc biệt do chính tay mình trồng, ông Trương Văn Ở (cán bộ về hưu 64 tuổi, quận 9, TP. HCM) cho biết, trong một lần du lịch ở Phan Rang (Ninh Thuận), ông được người bạn cho 2 nhánh nho về nhà trồng thử cho vui. Tuy nhiên, do không có kinh nghiệm trồng trọt nên khi trồng thì chết mất một nhánh, nhánh còn lại có ra quả nhưng cực kỳ chua.

"Những ngày đầu tập tành, tôi không có kinh nghiệm chăm sóc nên nho chỉ ra trái bằng hạt tiêu, rất chua. Tôi tìm hiểu thêm kiến thức trên Internet, thử cho ghép giống nho Ninh Thuận với nho rừng, không ngờ lại cho kết quả tốt", ông Ở cho Tuổi trẻ biết.

Mô hình trồng cây bóng mát còn đem lại hiệu quả kinh tế cao của ông Ở thu hút sự chú ý của nhiều người. Ảnh: Tuổi trẻ

Ông Ở đã tìm hiểu phương pháp trồng nho, làm sao để cây nho thích ứng được với khí hậu ở TP. HCM cũng như thổ nhưỡng tại sân vườn nhà mình. Thế rồi ông tiến hành ghép cây nho này với nho rừng để trồng thử nghiệm, trong quá trình thực hiện ông cũng rút được những kinh nghiệm nhờ đọc sách báo, xem trên mạng, tham khảo bạn bè,… để tìm hiểu rồi mới có thể làm ra giàn nho tại nhà, giữa thành phố như hiện tại.

"Công phu lắm, chăm sóc kỹ và có đầu tư về khoa học kỹ thuật trong đó có sự hỗ trợ từ Viện nghiên cứu sinh học TP. HCM, từ đó mới ghép được những nhánh nho trồng được ở đây", ông Ở chia sẻ với Trí thức trẻ.

Hiện ông Ở có hơn 20 gốc nho cho thu hoạch trái quanh năm từ 700kg đến 1 tấn quả, thu về hàng trăm triệu đồng.

Giàn nho rộng 500m2 nhà ông Ở.

Theo ông Ở, khí hậu ở đây rất khác so với ở Phan Rang nên ông cải tạo, ghép làm sao cho cây này phù hợp với thời tiết ở TP. HCM. Khi quen được thổ nhưỡng ở vùng đất hay có "những cơn mưa bất chợt" rồi thì việc chăm sóc khá dễ.

Ông Ở cho biết, tổng diện tích trồng nho tại nhà mình khoảng 500m2. Mặc dù ban đầu trồng nho tại nhà gặp nhiều khó khăn nhưng vì đam mê nên không bỏ cuộc, không nản lòng, thất bại thì mình làm lại. Nếu trồng không có quả thì để làm bóng mát nhưng ông vẫn muốn nghiên cứu trồng cho ra quả mới ưng ý.

Theo ông Ở, cây nho được chăm bón bằng phân hữu cơ chứ không can thiệp bất cứ loại thuốc hoá học nào, vì vậy mà cho quả ngọt hơn, không có vị chua. Đối với nho xanh, một năm vườn nho nhà ông cho được 2 mùa quả, còn nho đỏ thì 3 mùa quả.

Nho nhà ông Ở trồng có vị ngọt thanh, không chua. Ảnh: Trí thức trẻ

Thấy mô hình thành công, ông Ở chiết nhiều gốc nho để trồng và bán ra thị trường với giá từ 400.000 - 600.000 đồng một chậu. Khi bán cây giống, ông còn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây nho cho khách, thậm chí hỗ trợ đầu ra cho khách khi nho ra quả.

Ông ở còn chiết cành bán cây con cho khách mua về trồng tại nhà.

Khách của vườn nho ông Ở không chỉ ở TP. HCM mà các tỉnh thành khác cũng thường ghé đến để tham quan và mua về trồng tại nhà, chủ yếu trồng trên sân thượng nhưng quả vẫn phát triển bình thường.

Giàn nho trong vườn nhà phố của ông Ở đã mang lại nguồn thu nhập trung bình khoảng 200 triệu đồng/năm từ việc bán nho và cây giống. Đặc biệt, khách muốn mua nho của ông về ăn phải liên hệ đặt trước với giá 100.000 đồng/kg chứ ông không bán đại trà ngoài thị trường.

Dù giá cao hơn thị trường nhưng nho nhà ông Ở luôn được khách đặt hết từ trước.

Dù giá có cao hơn thị trường nhưng ông Ở cho hay, từ khi cây còn đang ra quả, khách đã đặt hàng gần hết, ông không phải mang đi bán bao giờ.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ông cụ về hưu trồng nho cho mát nhà, ai ngờ có "thu nhập khủng" khách tìm đến tận nơi tại chuyên mục Ăn - Chơi của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trồng nhothu nhập khủngTP.HCM
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống