`

Tận mục mộ đá cổ tuyệt đẹp của đại địa chủ Bến Tre

Thứ ba, 24/11/2015 | 19:31 GMT+7

Nằm ở xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, mộ đá cổ Hương Liêm là một khu mộ cổ đẹp hiếm có của miền đất Nam Kỳ Lục Tỉnh xưa.

Mộ đá cổ Hương Liêm ở Bến Tre là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp thể hiện sự tài hoa của người thợ điêu khắc đá thời xưa.

Khu mộ nằm trong khuôn viên có diện tích 966m2, gồm hai phần mộ nằm song song nhau của vợ chồng ông Hương Liêm.

Mộ cổ Hương Liêm được xây dựng hoàn toàn bằng đá xanh, từ hàng rào bên ngoài cho đến phần lăng mộ bên trong.

Hai ngôi mộ của ông bà Huỳnh Ngọc Khiêm làm theo kiểu thức giống nhau với tường đá cao bao bọc xung quanh, phía trước có bình phong và hai con nghê đá trấn hai bên.

Mái cổng mộ làm 2 tầng, tạc hình ngói ống tre, nóc mái trên trang trí hình con dơi, giữa 2 tầng mái là hoa văn dây leo, phần dưới cùng là hoa văn dây leo và quả lựu.

Mộ phần hình chữ nhật gồm 4 tầng thu nhỏ dần về phía trên. Tầng dưới cùng là tầng nền, 3 tầng trên là phần chính được chạm khắc hoa văn tinh xảo.

Chân mộ là tấm bia cao 1,5m, rộng 1,2m có mái che với hoa văn trên nóc và chân bia. Mặt trước bia khắc chữ Hán với nội dung là ngày tháng năm tạo lập khu mộ, tên tuổi, ngày sinh, ngày mất của người chết và tên người lập phần mộ.

Tường bao quanh mộ có các trụ đá trang trí hình các loại hoa quả phổ biến của Nam Bộ.

Nhìn chung, mộ bà cũng được làm và trang trí giống như mộ ông nhưng hoa văn trang trí và nội dung các câu chữ Hán thì khác nhau.

Có thể nói, mộ cổ Hương Liêm là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp thể hiện sự tài hoa của người thợ điêu khắc đá thời xưa.

Một số hình ảnh cận cảnh khác về khu mộ cổ.

Theo Kiến thức

Xem thêm video:

 [mecloud]aNNMDvNvAk[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tận mục mộ đá cổ tuyệt đẹp của đại địa chủ Bến Tre tại chuyên mục Ăn - Chơi của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
mộ đámộ đá cổđịa chỉbến trekhu mộ cổlăng mộ

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống