`

Tự tạo đồ chơi trí tuệ cho trẻ em trong dịp nghỉ hè

Thứ sáu, 01/07/2016 | 20:03 GMT+7

(ĐSPL) - Nỗi lo con cái ở nhà dễ sa đà vào chơi điện tử, xem tivi quá nhiều… của các phụ huynh trong dịp hè có thể được loại bỏ. Thay vì bỏ mặc trẻ với những thiết bị điện tử có sẵn, bạn hãy dành thời gian chuẩn bị những vật dụng để giúp trẻ tự sáng tạo những trò chơi bổ ích.

Những món đồ chơi lắp ráp gây thích thú cho trẻ em, nhất là các bé trai hiếu động. Nhưng chi phí cho món đồ đó không nhỏ, còn lo đồ chơi có hóa chất độc gây dị ứng. Những ý tưởng sau đây sẽ khiến bạn an tâm khi con em mình có được những món đồ chơi sáng tạo, an toàn và bổ ích.

- Hộp “sáng tạo”: Chuẩn bị một hộp chứa những vật liệu tự nhiên để gợi cảm hứng sáng tạo cho trẻ như quả thông khô, các loại hạt, que gỗ, vỏ sò, đá nhỏ… Từ những vật liệu này, con bạn có thể tạo thành những thứ tương tự như hình dưới đây.

- Các loại hạt khô: Dựng vào từng lọ/hộp khác nhau cùng với 1 cái muỗng hoặc nhíp gắp, con bạn sẽ có vô vàn cách chơi phù hợp với từng lứa tuổi từ đơn giản nhất như học xúc chuyển sang đồ chứa khác, trang trí lên bề mặt gắn keo hay dùng nhíp gắn từng hạt một để gắn lên đồ vật, bức tranh.

- Chơi với xô/chậu nước: Với 1 chiếc ca nhỏ, con bạn có thể chơi múc nước, trút vào các chai, lọ, chơi thuyền giấy, thả đồ vật vào để khám phá cái nào nhìm, cái nào nổi…

- Các loại hạt to nhỏ trộn lẫn có thể được bé tách chọn ra dễ dàng với sự trợ giúp của một cái rây/sàng.

- Chơi gấp giấy: Gấp thành những hình dạng khác nhau như bông hoa, cái thuyền, con chim, ngôi sao, con ếch nhờ vào sự hỗ trợ của một quyển sách hướng dẫn.

- Sắp xếp từng loại vật nhỏ trong những túi/hộp có màu sắc khác nhau. Đổ lẫn, trộn đều lên rồi để trẻ phân loại rồi đựng lại vào các hộp như ban đầu.

- Tập xé hoặc cắt giấy bằng kéo theo những hình thù bé thích.

- Cắt những hình ảnh trong tạp chí cũ, sau đó dính chúng vào một mảnh giấy mới để thành một bức tranh theo ý của trẻ.

- Những trẻ đã đi học có thể chơi với những đồng xu có mệnh giá khác nhau.

- Chơi với những chiếc thẻ cũ bỏ đi (thẻ ngân hàng, kinh doanh, card… ) bằng cách nhét vào/lấy ra từ ví/bóp.

- Những que kem, que kẹo có thể cho bé tô thành nhiều màu dùng đất nặn gắn thành những vật bé thích hoặc dùng làm que tính.

- Sử dụng những đĩa CD, DVD cũ cho trẻ tô màu và vẽ tranh, gắn đất nặn...

- Điện thoại cũ bỏ đi sẽ thành đồ chơi học nhớ số cho trẻ.

- Những vật dụng văn phòng như kẹp giấy, máy đục lỗ, dập ghim sẽ trở thành trò chơi hấp dẫn cho trẻ nếuCho trẻ chơi dập lỗ trên giấy bằng máy đục lỗ văn phòng.

- Những cuộn băng dính trong, băng dính hai mặt băng dính màu sẽ trở nên cự kì hữu dụng khi bé muốn gắn, dán một cái gì dó.

- Các hộp các tông cũ bạn có thể làm thành nhiều trò cho con chơi như xây thành nhà, đục lỗ cho con chui qua trong trò vượt chướng ngại vật, thùng lớn có thể đổ bóng nhựa nhỏ vào cho con chơi trò nhà bóng…

- Mỳ spaghetti với nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau (hoặc bạn có thê nhuộm nhiều màu cho chúng trông hấp dẫn đối với trẻ em). Con bạn có thể được dùng để trang trí, xâu thành chuỗi, gắn vào đồ vật, tờ giấy, hộp bìa hoặc đơn giản là trộn lẫn để bé chọn và phân thành từng loại riêng rẽ.

- Một chiếc nam châm sẽ trở thành vật để bé khám phá, tìm kiếm những vật có từ tính tác dụng với nam châm khắp nhà. Những hình gắn nam châm ngộ nghĩnh sẽ được sử dụng để trang trí cánh cửa tủ lạnh, gắn những mẩu tin nhắn, giấy nhớ.

- Những cái cúc áo nhiều màu sắc, hình dáng được trẻ rất thích dùng để gắn vào nắp thùng, hộp các tông.

- Để bé sưu tập những hình ảnh động vật từ báo, tạp chí. Gắn chúng vào một mảnh bìa cứng trên đó ghi rõ tính năng cơ bản của chúng rồi sắp xếp theo chủ đề như rừng rậm nhiệt đới, động vật vùng đồng cỏ, xa mạc…

- Với sự hướng dẫn của bạn, những chiếc chai thủy tinh rỗng cổ hẹp sẽ thành nơi bé đặt những đồ vật nhỏ khác nhau.

- Dùng cái nắp hộp nhựa lớn có rải một lớp mỏng hạt nhỏ như vừng/cát sạch, thế là con bạn đã có nơi để vẽ tranh mãi mà không tốn tờ giấy nào.

- Cho một giọt xà phòng cùng một cái bàn chải có cán nhỏ, bé có thể đánh chúng bông lên dùng để chơi bọt hoặc chơi cọ rửa đồ chơi.

- Những quả bóng bay nhiều màu sắc ngoài để cho bé bơm lên để chơi thì còn có thể để chứa những vật nhỏ rồi chơi đoán vật bằng cách dùng tay sờ.

- Tìm hiểu lịch sử gia đình bằng cách xem album ảnh.

- Hãy cho bé một chậu nước xà phòng nhẹ để bé vui vẻ cọ rửa đồ chơi bằng nhựa của mình.

Ngoài ra bạn còn có thể cho bé chơi những trò chơi quen thuộc với nhiều trẻ em Việt Nam xưa như chơi chuyền (chỉ 1 quả bóng tennis cũ và 10 que tính dài), chơi ô ăn quan, chơi bắn bi…

Chúc các con bạn sẽ có một kỳ nghỉ tại nhà đầy lý thú, bổ ích và an toàn.

MINH MINH (Theo Brightside)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]qSezNbWyPN[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tự tạo đồ chơi trí tuệ cho trẻ em trong dịp nghỉ hè tại chuyên mục Ăn - Chơi của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đồ chơinghỉ hètrẻ emtrí tuệcha mẹdạy consáng tạo

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống