`

Ăn cỗ xong gục ngay tại bàn: Giật mình phát hiện rượu ngâm từ quả khô chứa chất độc

Thứ hai, 30/10/2017 | 16:26 GMT+7

Độc tính trong quả cà gai khô ngâm trong rượu nếu không được xử trí, điều trị kịp thời thì nguy cơ bị tử vong cao.

Sáng ngày 28/10/2017, ngay sau khi nhận được thông tin vụ ngộ độc rượu tự ngâm quả khô với 07 người mắc và nhập viện, trong đó có 02 trường hợp ngộ độc nặng phải chuyển lên điều trị tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch mai, Cục An toàn thực phẩm đã thành lập đoàn công tác do TS.BS Lâm Quốc Hùng – Trưởng Phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm làm trường đoàn đi Thái Bình để đôn đốc, điều tra, giám sát việc xử lý tình huống đồng thời tổ chức tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Bệnh nhân ngộ độc sau khi uống rượu ngâm cà gai.

Thông tin từ đoàn công tác cho biết, chiều ngày 27/10/2017 ông Vũ Tiến Hồi, thôn Vinh Hoa, xã Trọng Quan, Huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình tổ chức bữa cơm ăn mừng nhà mới. Có 19 người tới dự bữa cơm. Bữa ăn bắt đầu lúc 17g30. Có 09 người uống rượu trong đó có 02 người uống rượu trắng và 07 người uống rượu ngâm quả khô. Sau khi uống từ 1-3 chén rượu (khoảng 10-15 phút tính từ lúc bắt đầu bữa ăn) những người uống đều có biểu hiện ngộ độc: bứt rứt, mặt nóng bừng, lơ mơ, có lúc co giật, ảo giác, vật vã. Các bệnh nhân được người nhà chuyển tới trạm y tế xã điều trị.

19g0 ngày 27/10, nhận được thông tin, cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế Huyện Đông hưng xử lý ngộ độc và điều tra, lấy mẫu rượu và mẫu thức ăn. 02 trường hợp có biểu hiện nặng được chuyển thẳng đến điều trị tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch mai; 05 trường hợp điều trị tại Khoa Chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Chai rượu ngâm cà gai gây ngộ độc nặng

Hiện tại 05 bệnh nhân điều trị tại BV đa khoa Thái Bình đã ổn định và được xuất viện lúc 10g30 ngày 28/10/2017, 02 bệnh nhân nặng đã được cấp cứu kịp thời tại TT Chống độc Bệnh viện Bạch Mai hiện 01 người đã ổn định sức khỏe được ra viện, 01 bệnh nhân vẫn còn biểu hiện tiêu cơ vân nhẹ, đã được chuyển về bệnh viện tỉnh điều trị.

Qua công tác điều tra, phân tích bữa ăn, người ăn và người mắc, đồng thời kết hợp với các biểu hiện lâm sàng của những người ngộ độc. Sau khi test nhanh Methanol trong rượu cho kết quả âm tính, nghi ngờ có thể do dược liệu độc lẫn  trong dược liệu ngâm rượu.

TS.BS. Lâm Quốc Hùng nhận định: Đây là loại ngộ độc do nhóm Alcaloid gây ra. Độc tính này tác động lên hệ thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim, vã mồ hôi, giãn đồng tử, khô môi, khô miệng, chảy nước mắt, lơ mơ. Nếu không được xử trí, điều trị kịp thời thì nguy cơ bị tử vong cao. Loại độc này có ở trong cà độc dược (cà gai).

Điều này cũng được khẳng định sau khi ông Vũ Tiến Hồi tỉnh lại và cho biết, trong gói quả khô dùng ngâm rượu ngoài táo mèo còn có chuối rừng và cà gai do ông đi làm ở Lạng Sơn mang về.

Đoàn của Cục ATTP đã được Chi cục đưa tới nhà ông Vũ Tiến Hồi để thăm hỏi, nắm bắt tình hình cụ thể; sau đó tới Khoa Chống độc – Bệnh viện đa khoa Thái Bình tìm hiểu về công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

Trước vụ việc trên, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, không lạm dụng rượu, cần hạn chế uống rượu. không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Người dân không tự ngâm các loại các cây, con, và các bộ phận của động vật, côn trùng,… để tránh gây hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương: cần tuyên truyền cho người dân rõ tác hại của rượu; quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh rượu; chuẩn bị tốt nguồn lực, trang thiết bị đầy đủ, sẵn sàng để hỗ trợ điều tra, xử lý kịp thời khi vụ ngộ độc xảy ra.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Ăn cỗ xong gục ngay tại bàn: Giật mình phát hiện rượu ngâm từ quả khô chứa chất độc tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ngộ độc rượurượu ngâm quả khôngộ độc tại thái bìnhngộ độc trong bữa cỗ
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống