`

"Bàn tay lạ" thao túng dự án chống ngập 10.000 tỷ?

Thứ tư, 14/11/2018 | 10:36 GMT+7

Không giữ bất cứ một chức danh gì trong Liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng (TV GSHĐ) dự án chống ngập chống ngập 10.000 tỷ đồng, nhưng người lạ mặt” này lại vô tư chỉ đạo, dẫn dắt toàn bộ hoạt động của đơn vị TV GSHĐ tại dự án trên.

Như báo ĐS&PL đã thông tin, mặc dù Ông L.Fernando Requena - Trưởng đoàn TV GSHĐ, người duy nhất có quyền đại diện cho Liên danh tư vấn giám sát đã rời khỏi Việt Nam từ ngày 14/7/2018, nhưng hàng loạt văn bản hành chính bằng tiếng Việt có chữ ký của ông này vẫn liên tục được phát hành.

Vậy, "Bàn tay lạ" nào đã đứng sau thao túng, chỉ đạo phát hành các văn bản có chữ ký đóng dấu của Trưởng đoàn tư vấn giám sát với nội dung thiếu cơ sở thực tế, khiến dự án lao đao?

Nhân vật quyền lực nào đang thao túng dự án?

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong nhiều cuộc họp liên quan đến dự án chống ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) thường xuyên xuất hiện một nhân vật "lạ mặt" có tên Nguyễn Viết Thanh. Ông này liên tục vào trụ sở UBND TP.HCM để tham dự các cuộc họp do Lãnh đạo thành phố chủ trì về dự án trên và tự xưng là "đại diện liên danh tư vấn giám sát hợp đồng" để tham gia họp và phát biểu ý kiến.

Được biết, ông Thanh từng điều hành một đơn vị tư vấn nước ngoài tham gia dự án "Cải thiện môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè" nổi đình, nổi đám một thời. Cùng với đó, trưởng đoàn TV GSHĐ - ông L. Fernando Requena cũng từng tham gia dự án này dưới sự "điều hành" của ông Thanh thời gian đó.

Trao đổi với ĐS&PL, một đại diện Trung tâm chống ngập (đơn vị được UBND TP.HCM Ủy quyền trong việc lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng gói thầu TV GSHĐ) cũng khẳng định: "Trong nhiều cuộc họp với các sở, ban, ngành tại trụ sở UBND thành phố, ông Nguyễn Viết Thanh đều tham dự và phát biểu ý kiến với tư cách "đại diện cho Liên danh TV GSHĐ của Dự án chống ngập do triều".  

Ông Nguyễn Viết Thanh tham dự một cuộc họp liên quan đến Dự án chống ngập do triều tại UBND TP.HCM

Tuy nhiên, điều "bất thường" ở đây là trong Hợp đồng tư vấn giám sát số 32/HĐ-TTCN ký ngày 5/6/2017 giữa UBND TP.HCM với đại diện các doanh nghiệp trong Liên danh TV GSHĐ thì ông Thanh không hề có tên.

Đồng thời, theo danh sách chuyên gia tham gia dự án do Liên danh TV GSHĐ cung cấp cho Trung tâm chống ngập TP.HCM thì cái tên Nguyễn Viết Thanh cũng không hề xuất hiện.

Đáng nói hơn, trong giấy ủy quyền ngày 6/11/2017 của Liên danh TV GSHĐ, thì người được Liên danh Ủy quyền tham dự các cuộc họp, phát biểu và ký các văn bản là ông L.Fernando Requena chứ không phải là ông Nguyễn Viết Thanh.

Câu hỏi được đặt ra: Ông Nguyễn Viết Thanh là ai? Có nhiệm vụ, quyền hạn gì tại Liên danh tư vấn giám sát mà đại điện cho Liên danh TV GSHĐ để tham gia quá trình triển khai một dự án trọng điểm Quốc gia, có vai trò “xóa” ngập cho khu vực 570km2 với hơn 6,5 triệu dân thành phố…

Ông Nguyễn Viết Thanh "thao túng" dự án chống ngập thế nào?

Dù không tên, không chức vụ, không phận sự…gì trong Liên danh TV GSHĐ tại dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, nhưng ông Nguyễn Viết Thanh vẫn toàn quyền chỉ đạo, điều hành tất cả công việc nội bộ của Liên danh TV GSHĐ và công việc của các thành viên Đoàn Tư vấn với vai trò như là một… lãnh đạo.

Dưới sự điều hành của ông Thanh, chức năng tư vấn, hướng dẫn các bên liên quan tuân thủ pháp luật và hợp đồng đã ký kết của TV GSHĐ đã bị "bẻ cong".

Cụ thể, việc gây trở ngại cho quá trình triển khai thực hiện dự án rõ nhất là việc thay đổi địa điểm đổ bùn thải. Sự việc đã xảy ra đã lâu và Sở TN&MT TP đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; UBND TP đã có văn bản chấp thuận, nhưng ông Thanh vẫn yêu cầu nhân viên cấp dưới theo dõi, tìm mọi sơ hở khi có thể, nhằm đẩy dự án đến bước "chết chìm".

Nhiều hạng mục dự án chống ngập 10.000 tỷ đang thi công phải dừng lại

Không chỉ thế, trong những đợt ký xác nhận khối lượng thi công dự án, phía đơn vị TV GSHĐ liên tục có những nội dung "khuyến cáo" trong việc ký xác nhận giá trị hoàn thành để làm cơ sở giải ngân. 

Những "khuyến cáo" trong văn bản về dự án đã khiến cơ quan chức năng TPHCM "e dè" trong việc ký xác nhận giải ngân

Những "khuyến cáo" này khiến Sở Tài chính TP phải "e dè" trong việc ký xác nhận khối lượng, dẫn đến việc Chủ đầu tư (Công ty TNHH Trung Nam BT 1547) không được ngân hàng giải ngân và hậu quả đáng tiếc là dự án buộc phải tạm dừng hơn nửa năm qua tính từ tháng 4/2018 đến nay, gây ra rất nhiều thiệt hại đối với Thành phố HCM và Nhà dầu tư.

Tuy nhiên, đến khi được UBND TP chỉ đạo, đại diện Liên danh tư vấn kể trên mới ký xác nhận lại đúng với khối lượng thi công đã xác nhận "lòng vòng" trước đó.

Chưa dừng lại, trong lúc đơn vị tư vấn giám sát công trình, Hội đồng kiểm tra công tác nghiệm thu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kiểm toán Nhà nước và nhiều đơn vị tham gia tư vấn thiết kế dự án… đánh giá dự án đảm bảo chất lượng, thì trong các báo cáo gửi UBND TP, đơn vị TV GSHĐ liên tục cho rằng, "Nhà đầu tư đã thay chủng loại thép làm van cửa cống so với thiết kế cơ sở khi chưa được phép", gây sự hoài nghi, hoang mang dư luận.

Thế nhưng, thực tế việc dùng loại thép nào thì Nhà đầu tư luôn phải tuân thủ bản vẽ thiết kế dự án, thi công dưới sự giám sát của hàng loạt các đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát thi công và cơ quan kiểm tra, kiểm soát chất lượng công trình...

Ngoài ra, một thành viên trong Đoàn TV GSHĐ còn tiết lộ: "Khi nhà đầu tư trình vấn đề gì, lập tức ông Thanh chỉ đạo làm văn bản bác ngay vấn đề đó. Rõ nhất là, khi nhà đầu tư thi công xong và xin xác nhận giá trị hoàn thành cống Tân Thuận trị giá 76 tỷ, ông Thanh yêu cầu làm báo cáo bác bỏ. Các sai sót của nhà đầu tư, ông Thanh chỉ đạo làm báo cáo gửi cơ quan chức năng trả hồ sơ để nhà đầu tư tự làm, TV GSHĐ không hướng dẫn".

Không những thế, ông Thanh còn chỉ đạo nhân viên sau khi Trưởng đoàn tư vấn người nước ngoài thông qua thì phải trình văn bản cho ông xem trước khi phát hành. Thậm chí với nhiều báo cáo, ông Thanh còn yêu cầu nhân viên soạn thảo, để ông “duyệt” xong mới phát hành. Tuy nhiên, chỉ đóng dấu chứ không cần phải xin ý kiến Trưởng đoàn TV GSHĐ hoặc hợp thức hóa sau đó…

"Giấy không gói được lửa"!  

Sau khi việc tự ý trở về Mỹ từ ngày 14-7-2018 của ông L. Fernando Requena và việc chữ ký, con dấu của ông này phát hành “hàng loạt” làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ "siêu dự án" chống ngập, gần đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã vào cuộc điều tra làm rõ hành vi trên.

Theo đó, ngày 22/10 và 31/10, Cơ quan CSĐT đã xác minh và yêu cầu Liên danh TV GSHĐ cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến công việc của TV GSHĐ tại "siêu dự án chống ngập".

Trước tình hình bị cơ quan chức năng "sờ gáy", Liên danh TV GSHĐ đã vội vã xin lãnh đạo UBND TP… bảo vệ.

Cụ thể, ngày 5-11, Liên danh TV GSHĐ (gồm Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt Việt Nam, Công ty CP Tư vấn xây dựng công trình hàng hải và Công ty CP Tư vấn xây dựng và chuyển giao công nghệ Thăng Long 12), đã có Văn bản số HTFC-SCFC/LO-18-079 gửi UBND TP.HCM về việc Cơ quan CSĐT Bộ Công an đến làm việc tại Văn phòng Liên danh TV GSHĐ.

Tại văn bản này, Liên danh TV GSHĐ cầu cứu UBND TP.HCM can thiệp với Bộ Công an và Công an TP Hồ Chí Minh bằng cách có văn bản giải thích rõ một số nội dung mà cơ quan Công an đang điều tra về việc sử dụng chữ ký, đóng dấu của Trưởng đoàn tư vấn người nước ngoài.

Kỳ lạ hơn, thời điểm này trưởng đoàn TVGS vẫn đang ở nước ngoài nhưng văn bản vẫn tiếp tục được sử dụng chữ ký, đóng dấu...(?!)

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Hà Thanh (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Bàn tay lạ" thao túng dự án chống ngập 10.000 tỷ? tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dự án chống ngập chống ngập 10.000 tỷ đồngNguyễn Viết Thanhthao túng dự án chống ngập 10.000 tỷdự án \"chết chìm\"

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống