`

Báo đốm đầu tiên được sinh bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo bị báo mẹ ăn thịt

Chủ nhật, 07/04/2019 | 09:18 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Chỉ 2 ngày sau khi sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, báo con đã bị chính mẹ ăn thịt. Trước đó báo mẹ đã chăm sóc con rất chu đáo vào ngày đầu tiên.

Mới đây, một nhóm các bác sĩ thú y tại tổ chức môi trường Mata Ciliar ở Jundiaí, Sao Paulo, Brazil đã rất tự hào ca ngợi sự ra đời của chú báo con là một bước đột phá khoa học lớn trong công tác bảo tồn loài này.

Loài báo đốm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, số lượng loài giảm dần nhanh chóng trong nhiều năm qua. Chúng chỉ còn được tìm thấy trong vùng lãnh thổ hạn chế thuộc Amazon.

Tuy nhiên, vui mừng chưa lâu thì báo con đã chết rất bất ngờ và khủng khiếp.

Báo con được sinh ra vào ngày 16/2, 104 ngày sau khi báo mẹ có tên Bianca được thụ tinh. Khi ra đời, con báo hoàn toàn bình thường và khoẻ mạnh. Bianca cũng chăm sóc con rất chu đáo và không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ ăn thịt con mình.

Hình ảnh ghi lại khi báo con vừa ra đời.

Nhưng chuyện đau lòng đã xảy đến, báo con đã biến mất sau 2 ngày, sau một thời gian tìm kiếm, bác sĩ thú ý dự đoán có thể báo con đã bị chính mẹ mình ăn thịt.

Đây là lần đầu tiên Bianca làm mẹ nên điều này có thể ảnh hưởng đến hành vi của nó. Đội thú y không thể tiến hành kiểm tra xác báo con vì nó đã bị ăn thịt.

Được biết Bianca là một trong năm con báo đốm cái được chọn tham gia dự án thụ tinh nhân tạo. "Trong vài năm qua, chúng tôi đã nỗ lực thụ tinh nhân tạo với báo đốm cái, nhưng không có kết quả. Tuy nhiên, vào tháng 11/2018, chúng tôi đã đạt được kết quả tích cực", giáo sư Regina Paz, thuộc Đại học Mata Grosso Federal của Brazil, cho biết.

Báo đốm mẹ Bianca. Ảnh: FocusOn News.

Sự ra đời của báo đốm con nói trên là cột mốc lịch sử quan trọng, tiếp thêm động lực cho hoạt động khoa học bảo tồn loài mèo lớn có nguy cơ tuyệt chủng.

Tuy nhiên, dù có vẻ khá kinh khủng, việc báo đốm con bị mẹ ăn thịt không phải là hiện tượng hiếm gặp trong cả môi trường tự nhiên và điều kiện nuôi nhốt. Đây cũng là hiện tượng phổ biến đối với các loài động vật ăn thịt, theo các nhà khoa học.

Nhóm nghiên cứu cho biết dù báo đốm con đã chết, họ vẫn rất hài lòng với kết quả nghiên cứu. Các nhà khoa học dự định thực hiện nhiều ca thụ tinh nhân tạo trên báo đốm hơn trong năm nay.

Cách đây không lâu, một con sư tử cái đã sinh ra hai con sư tử con tên Victor và Isabel tại Trung tâm bảo tồn Ukutula ở Pretoria, Nam Phi nhờ thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng từ sư tử đực khỏe mạnh sau 18 tháng thử nghiệm.

Victor và Isabel, hai con sư tử thụ tinh nhân tạo.

Sư tử đã tuyệt chủng ở 26 nước châu Phi và số lượng trong tự nhiên giảm 43% trong hai thập kỷ qua, chỉ còn khoảng 20.000 con. Tương tự, có chưa tới 4.000 con hổ hoang dã ở châu Á, gần 7.000 con báo tuyết trên những dãy núi Trung Á và 300 con linh miêu Iberia ở Tây Ban Nha.

Việc thụ tinh nhân tạo thành công sư tử và báo đốm đã mở ra hy vọng sinh tồn cho nhiều loài mèo lớn gồm cả hổ và báo tuyết.

Thu Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Báo đốm đầu tiên được sinh bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo bị báo mẹ ăn thịt tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
báo đốmbáo đốm conthụ tinh nhân tạobáo mẹ ăn thịt con
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống