`

Bão Haiyan: Người Việt ở địa ngục Tacloban mong đồ ăn từng giây

Thứ ba, 12/11/2013 | 08:10 GMT+7

Sự kiện:

Bão số 14-siêu bão Haiyan (Hải Yến): Giật cấp 17

Sau khi siêu bão Hải Yến quét qua Phlippines, trưa ngày hôm qua 11-11 tình hình bà con kiều bào Việt Nam tại thị trấn Tacloban, tỉnh Leyte  đang 'đói và khát' được anh Nguyễn Văn An cập nhật, kêu cứu.

Thống kê sơ bộ của anh An cho biết hiện có khoảng 30 người Việt (từ trẻ em đến người lớn) đang sinh sống và làm ăn tại đây. Sau thảm họa khủng khiếp do siêu bão Hải Yến gây ra, may mắn là tất cả mọi người đều an toàn nhưng tài sản, tiền của thì… mất trắng.

Bão Haiyan: Người Việt ở địa ngục Tacloban mong đồ ăn từng giây - Ảnh 1

Sau khi bão quét qua, nhà cửa, của cải tất cả đều tan hoang- Ảnh: Reuters 

May mắn sống sót

Số người Việt này đã sinh sống và buôn bán nhiều năm tại Tacloban (Philippines). Sau khi bão quét qua, nhà cửa, của cải tất cả đều tan hoang. Có người thì nhà sập, có nhà thì bị tốc mái phải chằng chống, căng bạt để sống tạm qua ngày.

Bão Haiyan: Người Việt ở địa ngục Tacloban mong đồ ăn từng giây - Ảnh 2

Tất cả còn lại là một đống đổ nát, hoang tàn  - Ảnh: Reuters 

Tại đây có hai người bị thương do bị tôn chém do bão quét qua. Trong đó, có anh Nguyễn Đức Duy (29 tuổi) và người em rể tên Phát (24 tuổi). Anh Duy ban đầu tưởng nước dâng ít nên cố thủ trong nhà, khi nước dâng cao đến khoảng 4 mét, anh và người em của mình đã phải đập mái tôn để thoát chết trong gang tấc.

Sau khi thoát ra ngoài, cả hai bị nước cuốn văng vào nhà của một người khác và may mắn sống sót với những vết thương do bị tôn chém trúng.

Qua điện thoại, anh An cho biết hiện tại số người Việt này đang sống trong tình trạng rất tạm bợ, đói và khát bủa vây họ bởi không còn đồ ăn thức uống.

Anh An đã điện thoại nhờ bạn bè mình đang sinh sống ở những khu vực khác như tại Cebu hay Omoc để tiếp tế đồ ăn, thức uống từ Omoc nhưng không biết thế nào.

“Tôi lo nhất là thực phẩm chưa đến nơi đã bị cướp mất bởi tình hình an ninh ở đây rất hỗn loạn. Xác chết thì ngập tràn ngoài đường”, anh An cho biết.

Anh An kể thêm, anh Huỳnh Kim Nhật (khoảng 29 tuổi) ở cách Tacloban 200 km đã chạy xe máy về xem tình hình của cộng đồng người Việt tại đây. Nhưng anh Nhật chỉ có thể đi được 140 km bằng xe máy, sau đó phải đi bộ 60 km mới đến được nơi bà con đang sinh sống.

Hiện tại, số người Việt này đang ở sau lưng siêu thị Robinson (cách sân bay 6 km) tại địa chỉ Block 1; Phase 1, V and G Tocloban City.

Nhiều người Việt bị mất liên lạc

Theo anh An, số người Việt tại đây đang sống co cụm và mong chờ đồ ăn thức uống, bởi từ sau khi bão Hải Yến quét qua, tất cả đều không có lương thực để ăn.

Bão Haiyan: Người Việt ở địa ngục Tacloban mong đồ ăn từng giây - Ảnh 3
Cảnh hoang tàn khủng khiếp tại Tacloban - Ảnh: Reuters

Tiền bạc, giấy tờ tùy thân của mọi người đã trôi theo cơn bão. “Hiện tại, bà con đang rất mong Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines hỗ trợ, trước mắt là về thực phẩm, sau đó là đến giấy tờ tùy thân và phương án để có thể trở về Việt Nam, anh An cầu cứu. 

Đáng chú ý là sau khi bão đi qua, có rất nhiều người Việt không liên lạc được.

Anh An cung cấp, tại thị trấn Guiuan (tỉnh Samar) có 3 người Việt đang mất tích mà không liên lạc được, trong đó có anh Nguyễn Tấn Hoàng (31 tuổi, là bạn thân của anh An); hai người còn lại tên Dũng và Gìn.

“Trước khi bão vào, tôi còn nói chuyện được với Hoàng, nhưng kể từ đó thì không liên lạc được. Hy vọng không có chuyện gì xảy ra với Hoàng và hai người còn lại. Mong Đại sứ quán có cách nào để tìm kiếm tung tích những người này”, anh An cầu cứu.

Ngoài ra, tại thị trấn Naval (tỉnh Billiran, cách Tacloban 120 km), theo anh An, có khoảng 50 người Việt đang sống.

“Sau bão, tôi liên lạc với bạn bè ở đây cũng không được, không biết số phận họ thế nào?”, anh An lo lắng. 

Trong vùng thảm họa do bão Hải Yến gây ra tại Philippines, số phận của những người Việt cũng đang rất mong manh. Rất mong các cơ quan chức năng Việt Nam sớm kịp thời kết nối để giúp đồng bào qua cơn nguy khốn!

Thành Trung/TNO

Bạn đang đọc bài viết Bão Haiyan: Người Việt ở địa ngục Tacloban mong đồ ăn từng giây tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Loan đồ ăn vặt cổng trường bao giờ dứt?

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống