`

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cách phòng tránh virus corona

Thứ sáu, 31/01/2020 | 18:35 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo gửi người dân về thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch viêm phổi do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cách phòng tránh virus corona - Ảnh 1

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cách phòng tránh virus corona. Ảnh minh họa 

Theo bộ Y tế, các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus corona gồm chảy nước mũi, ho, đau họng, sốt, khó thở. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày. Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em có khả năng nhiễm bệnh cao hơn.

Dưới đây là những khuyến cáo mới nhất của bộ Y tế về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nCoV.

1. Đối với những người đến từ Trung Quốc

Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong dịp này.

Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến váo của bộ Y tế.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có thể tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

2. Với những người từ Trung Quốc trở về

Cần cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có thể tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

3. Bộ Y tế và WHO ra khuyến cáo người dân

Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn đến nhân viên y tế.

Tránh tiếp xúc với người bị sốt, họ. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại du lịch thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sơ y tế càng sớm càng tốt.

Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế khuyến cáo người dân cách phòng tránh virus corona tại chuyên mục Đời sống của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Virus Coronakhuyến cáoBộ y tế
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống