`

Các mẹ có con trai dưới 10 tuổi bổ sung ngay vitamin này để con không còn quậy phá

Thứ hai, 28/05/2018 | 15:50 GMT+7

Các bé trai dưới 10 tuổi rất cần bổ sung loại vitamin này để phát triển thể chất đầy đủ và kiểm soát hành vi tốt hơn.

Một nghiên cứu khoa học mới của trường Đại học Y tế Công cộng Michigan, Mỹ cho thấy sự thiếu hụt chất sắt và vitamin B12 ở những bé trai dưới 10 tuổi có thể dẫn đến các vấn đề hành vi trong tương lai.

Nghiên cứu đánh giá mức độ sắt, nồng độ kẽm, folate, vitamin A và B12 trong máu của của 1.042 trẻ em ở độ tuổi 12 tại Bogotá, Colombia và thói quen hành vi của trẻ trong 6 năm. Kết quả cho thấy, ngoài các yếu tố khác như thời gian xem TV hoặc chơi điện tử, môi trường gia đình hoặc các chấn động tâm lý…, thái độ lo âu và chứng trầm cảm, các hành vi nổi loạn hoặc tiêu cực thường xuất hiện ở những trẻ thiếu sắt và B12.

Thiếu hụt sắt và vitamin B12 có thể dẫn đến hành vi tiêu cực ở các bé trai - Ảnh: Getty

Người thực hiện nghiên cứu – Tiến sĩ Eduardo Villamor – nhận xét: "Thiếu sắt và vitamin B12 vẫn còn rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Sau khi nghiên cứu hoàn thành, chúng tôi đã thuyết phục được một số trường tiểu học tăng cường các thực phẩm chứa vitamin B12 trong bữa ăn của trẻ”.

Nghiên cứu trước đây về trẻ sơ sinh cũng đã cho thấy mối liên hệ giữa thiếu sắt và các vấn đề hành vi trong tương lai. Tiến sĩ Villamor giải thích rằng một số bộ phận của não trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện rất cần sắt và B12. Vì vậy, thiếu hụt hai chất dinh dưỡng này dẫn tới sự mất cân bằng trong não bộ, đặc biệt ở các bé trai.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra mối liên hệ của nghiên cứu này trên các bé gái dù thử nghiệm trên chuột bạch cho thấy điều tương tự.

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 và chất sắt bao gồm pho-mát, thịt bò, hải sản và các sản phẩm làm từ sữa.

Thu Phương (Theo TheStar)

Bạn đang đọc bài viết Các mẹ có con trai dưới 10 tuổi bổ sung ngay vitamin này để con không còn quậy phá tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vitaminCon traib12sắtdinh dưỡngtrẻ nhỏy tếsức khỏe

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống