`

Cách thả cá chép cúng ông Công ông Táo sao cho ý nghĩa và linh thiêng nhất?

Chủ nhật, 12/01/2020 | 13:59 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Sau nghi lễ cúng Táo quân, các gia đình thường mang cá chép ra sông, hồ phóng sinh. Song không phải bất cứ ai cũng biết cách thả cá về trời sao cho chuẩn nhất.

Cách thả cá tiễn ông Công ông Táo chuẩn nhất - Ảnh: Minh họa

Theo quan niệm dân gian, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo Quân sẽ cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình để báo cáo lại tất cả việc làm của con người trong một năm.

Chính vì vậy, vào ngày này người dân thường chuẩn bị 3 con cá chép đỏ sống, thả trong chậu nước, cúng cùng các đồ lễ khác. Sau khi cúng xong sẽ đem những con cá này phóng sinh ở sông, ao, hồ... nghĩa là để đưa ông Táo về trời. Tuy nhiên, cách phóng sinh như thế nào cho đúng không phải ai cũng biết.

Cách thả cá chép tiễn ông Công ông Táo chuẩn nhất

- Thả cá nhẹ nhàng, từ từ

Lúc thả cá bạn nên nhẹ nhàng, từ từ để tránh va chạm mạnh làm cá chết. Cũng không nên thả cả túi nilon vì gây ô nhiễm môi trường, đồng thời khiến cơ hội sống sót của cá sẽ bị giảm.

- Chú ý tâm thái

Khi đi thả cá cần giữ tâm thái vui vẻ, thoải mái. Trong lúc thả cá cũng không cần phải cầu khấn gì cả, chỉ cần đơn giản nghĩ là mình đang đơn thuần cứu vớt chúng là được.

- Xem cá đi chưa

Thả cá xong nên lưu lại một chút xem cá đã bơi đi chưa, tránh tình trạng cá mắc kẹt hoặc lưu luyến chưa muốn rời đi.

* Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cách thả cá chép cúng ông Công ông Táo sao cho ý nghĩa và linh thiêng nhất? tại chuyên mục Đời sống của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
ông Côngông Táoông Công ông Táo
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống