`

Lén cài camera trong phòng đẻ, bệnh viện bị hơn 80 phụ nữ khởi kiện

Thứ sáu, 05/04/2019 | 10:14 GMT+7

Bệnh viện Sharp Grossmont ở thành phố La Mesa, bang California đã bị hơn 80 phụ nữ khởi điện vì bí mật sử dụng camera quay lén hình ảnh bệnh nhân trong phòng sinh.

Theo CNN, Bệnh viện Sharp Grossmont ở thành phố La Mesa, bang California, Mỹ, đang phải đối mặt với vụ kiện trong đó ít nhất 80 phụ nữ cáo buộc bệnh viện xâm phạm quyền riêng tư, sơ suất và quay lại thông tin cá nhân bất hợp pháp.

Bệnh viện Sharp Grossmont phải đối mặt với vụ kiện cáo buộc quay lén bệnh viện trong khi sinh - Ảnh: CNN

Những phụ nữ khởi kiện cáo buộc các camera đã ghi lén hình ảnh của khoảng 1.800 bệnh nhân trong lúc họ trải qua các hoạt động y tế liên quan, từ sinh nở, giãn mở tử cung, nạo phá thai cho tới việc giải quyết các ca sảy thai và cắt bỏ dạ con.

Các camera được lắp đặt trong 3 phòng phẫu thuật trong khoảng thời gian hơn 11 tháng bắt đầu từ tháng 7/2012 đến tháng tháng 6/2013.

Trong khi đó Los Angeles Times đưa tin, đơn kiện tố cáo: "Có những hình ảnh trong vô số tấm hình những người phụ nữ trải qua các phẫu thuật có tính chất rất cá nhân, riêng tư và trong những trạng thái bị phô bày tùy theo thủ thuật được tiến hành".

Bà Allison Goddard, luật sư đại diện cho 81 nguyên đơn, cho biết có một video ghi lại cảnh một người bệnh được đẩy vào phòng phẫu thuật để tiến hành mổ bắt con.

Theo mô tả của bà Goddard, những hình ảnh cho thấy rõ người phụ nữ đang được chuẩn bị phẫu thuật với phần váy áo gài gọn lại phía dưới ngực, phần bụng và đùi cũng bị hở ra. Người y tá còn xoa bóp phần tử cung của sản phụ sau khi sinh em bé để tống nốt những cục máu đông còn sót lại.

Các nguyên đơn yêu cầu họ phải được bồi thường vì những tổn thất nặng nề về tinh thần như nỗi bất an, nhục nhã, xấu hổ, trầm cảm sau khi biết tin về các đoạn băng ghi hình này.

Trong đơn kiện này cũng nói rõ bệnh viện đã hết sức tắc trách trong việc quản lý các đoạn video ghi hình. Theo đó, những đoạn video này được lưu giữ bên trong các máy tính để bàn nhưng không có mật khẩu bảo vệ, theo đó bất cứ ai cũng có thể truy cập.

Theo đơn kiện, công ty mẹ Sharp HealthCare của Bệnh viện Sharp Grossmont đã xóa bỏ một số đoạn video này. Tuy nhiên, không nói rõ xóa khi nào, xóa theo cách nào hoặc đã áp dụng các bước xử lý phù hợp ra sao để đảm bảo xóa bỏ đúng cách, triệt để những video đó.

Về phía bệnh viện, họ cho biết các camera được chuẩn bị khi cố gắng điều tra về nạn ăn trộm thuốc tại bệnh viện. Hồ sơ nêu rõ vào khoảng tháng 5/2012, nhiều loại thuốc biến mất khỏi các xe chở dụng cụ và thuốc trong phòng phẫu thuật. Vì vậy, an ninh bệnh viện đã lắp đặt camera để điều tra vụ việc.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lén cài camera trong phòng đẻ, bệnh viện bị hơn 80 phụ nữ khởi kiện tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bệnh việnsản phụquay léncameraquay lén
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống