Cảm động vợ chồng nghèo ở Quảng Trị nuôi chàng trai ăn xin gần 30 năm

Chủ nhật, 26/05/2019 | 14:06 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức đời sống mới nóng 24h

Ngày ngày đi qua, thấy anh Minh trải manh chiếu rách xin ăn ở gốc cây khế đầu ngõ, con trai ông Kiếm về lấy cơm ra cho. Biết chuyện, vợ chồng ông Kiếm quyết định nuôi Minh hơn 24 năm.

Người con trai ông Kiếm và anh Minh - Ảnh: Vietnamnet

Anh Bùi Minh, hiện 50 tuổi, quê Mộ Đức, Quảng Ngãi sinh ra trong gia đình nghèo, bố mẹ mất sớm. Ba anh em anh phải đi mò cua bắt ốc nuôi nhau. Cuộc sống ăn bữa nay lo bữa mai, vì thế, cả ba anh em anh không được đi học. Vào năm 1994, anh Minh vào Phan Rang, Ninh Thuận làm thuê cho một người chú. Làm được mấy hôm, Minh giận chú nên bỏ về quê. Vì không có tiền nên anh Minh bị đuổi xuống xe, từ đó, anh phải đi xin ăn, đêm ngủ ngoài đường và bị đánh đến mất trí nhớ.

Ngày đó, vợ chồng ông Trần Kiếm, hiện 67 tuổi mới mở một xưởng kẹo mè xửng ở thành phố Đông Hà, Quảng Trị. Việc kinh doanh ế ẩm, nhà có 5 đứa con nên cuộc sống khá chật vật. Để tiết kiệm, bà Loan mỗi ngày nấu một ngồi cơm to cho 7 người ăn cả ngày. Và rồi, ông Kiếm phát hiện một điều kỳ lạ là cơm nguội trong nồi thường biến mất không lý do. Ban đầu, ông tưởng mèo ăn nên treo lên cao, đậy cẩn thận nhưng vẫn vơi đi mỗi khi dọn cơm ra ăn.

Anh Nghiễm cảm ơn vợ chồng anh Kiếm đã cưu mang em mình suốt hơn 24 năm - Ảnh: Vietnamnet

Trong một lần nọ, ông bắt gặp con trai lén lấy cơm bỏ vào túi rồi mang đi nên hỏi chuyện. Con trai anh thú nhận: “Con lấy cho chú ăn xin (tức anh Minh) mất trí nhớ đầu ngõ. Chú ấy nhìn tội lắm ba, đầu tóc bù xù, người xanh xao nên tụi con chia nhau mang cơm cho”.

Nghe con kể, ông Kiếm hiếu kỳ nên cùng con mang cơm ra cho chàng trai ăn xin, nhìn Minh gầy gò, tội nghiệp nên sau hôm đó, ông bàn tính với vợ nhận Minh làm con nuôi. Bà Loan ban đầu có chút lưỡng lự, nhưng nghe nói anh Minh sức khỏe đang yếu, nếu phải tiếp tục đi xin ăn sẽ rất nguy hiểm nên bà đồng ý. Từ đó, anh Minh trở thành con trai nuôi của vợ chồng ông Kiếm. Hằng ngày, Minh phụ ba mẹ làm kẹo, các việc vặt trong nhà và chơi với các em.

Vợ chồng ông Kiếm - bà Loan - Ảnh: Vietnamnet

Những ngày giáp Tết năm 2018, anh Minh bị tai biến phải nằm một chỗ. Ước nguyện của anh lúc đó là được gặp gia đình mình. Vậy là gia đình ông Kiếm chia nhau, người túc trực trong bệnh viện chăm Minh, người đi tìm gia đình cho anh.

Ông Kiếm liên hệ với các cơ quan, tổ chức tìm kiếm nhờ giúp đỡ. Còn con trai ông chụp hình anh Minh với mình, kèm câu chuyện của anh và gia đình đăng lên mạng xã hội nhờ cộng đồng mạng tìm giúp.

Lúc đó, các con anh Nghiễm (anh trai ruột của Minh) lên mạng thì thấy người trong hình, thông tin và câu chuyện giống chú Minh nên báo cho ba. Và rồi, cuộc đoàn tụ sau 30 năm diễn ra trong nước mắt. Nói về tấm lòng của vợ chồng ông Kiếm, anh Nghiễm bật khóc: “Anh chị ấy đã nuôi em Minh hơn 24 năm. Công ơn đó rất to lớn, tôi không bao giờ quên được”.

Quỳnh Chi (T/h)

Tin tài trợ
Flipboard
vợ chồng nghèoQuảng Trịtấm lòng cao cả
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống