`

Cắt bỏ chiếc “đuôi” bẩm sinh dài gần 10cm cho một bệnh nhi 5 tháng tuổi ở Hà Nội

Thứ hai, 02/03/2020 | 19:59 GMT+7

Qua chụp X-quang, các bác sỹ không thấy hình ảnh xương vùng đuôi, chẩn đoán bệnh nhân có dị tật còn đuôi bẩm sinh, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vùng đuôi.

TTXVN đưa tin, các bác sỹ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (bệnh viện Đa khoa Đức Giang) vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ dị tật còn đuôi bẩm sinh cho một bệnh nhi 5 tháng tuổi.

Bệnh nhân Phạm D.G.H, 5 tháng tuổi, giới tính nữ, ở tại Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội.

Bác sỹ Hoàng Thị Phương Lan - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho hay, khi nhập viện trẻ tỉnh, hồng hào, môi hồng, mạch 110l/p; nhiệt độ 37, nhịp thở 45l/p, cân nặng 7kg.

Bệnh nhân được phát hiện còn đuôi bẩm sinh từ khi sinh ra. Sau khi nhập viện, bệnh nhi được các bác sỹ Khoa Phẫu thuật tạo hình của bệnh viện hội chẩn, theo dõi, hẹn tái khám định kì chờ đủ điều kiện phẫu thuật.

Bệnh nhân đã được khám sàng lọc sau sinh và không phát hiện bệnh gì khác.

Cắt bỏ chiếc “đuôi” bẩm sinh dài gần 10cm cho một bệnh nhi 5 tháng tuổi ở Hà Nội. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trong khoảng thời gian 4,5 tháng từ khi trẻ sinh ra, trẻ ăn, ngủ tốt, tăng cân đều, không phát hiện bất thường khác. Qua khai thác tiền sử gia đình cho thấy 2 bên gia đình bên nội, ngoại, không phát hiện bệnh gì đặc biệt, không có ai còn đuôi bẩm sinh.

Qua theo dõi, bệnh nhi còn đuôi vùng cùng cụt, kích thước đuôi bình thường 5cm, kéo dài 9,5cm, đường kính vùng lớn nhất 4cm. Đuôi ấn mềm, không đau, đuôi không vận động được. Đuôi lớn dần theo tuổi của bé, các cơ quan bộ phận khác chưa phát hiện gì đặc biệt.

Ngày 27/2, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vùng đuôi. Hiện tại tình hình bệnh nhân khỏe mạnh và sẽ sớm được xuất viện.

Lao Động dẫn thông tin từ bác sỹ Hoàng Thị Phương Lan cho biết, mức độ nguy hiểm của dị tật này không cao như mức độ hiếm gặp của nó, đây là một cái đuôi nhưng không có dây thần kinh, xương và không được kết nối với tủy sống. Đuôi người có 2 loại: đuôi giả và đuôi thật. Đó là một cái đuôi thật (tương tự như một ngón tay thừa). Nó không khiến cơ thể gặp nguy hiểm".

Bác sĩ Lan cũng cho biết, sau khi chụp X-quang và làm các xét nghiệm cần thiết đủ yếu tố an toàn, mới tiến hành làm phẫu thuật cho bé và ca phẫu thuật đã diễn ra thành công đúng như tiên lượng. Cũng theo lời bác sĩ, đây là 1 trong những dị tật hiếm gặp, hiện trên thế giới chỉ có khoảng 35-40 trường hợp dị tật con đuôi bẩm sinh.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cắt bỏ chiếc “đuôi” bẩm sinh dài gần 10cm cho một bệnh nhi 5 tháng tuổi ở Hà Nội tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
di tậtdị tật từ nhỏdị tật bẩm sinhdị tật thai nhi
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống