`

Chàng phụ hồ Quảng Nam viết chữ đẹp như in

Thứ ba, 14/06/2016 | 17:18 GMT+7

Mai Xuân Rin được bạn bè yêu mến nhờ có tài viết chữ đẹp, cùng tinh thần vượt khó, không bao giờ từ bỏ ước mơ.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo tỉnh Quảng Nam, Mai Xuân Rin (23 tuổi) được nhiều người nể phục về tài viết chữ đẹp trên giấy và nhiều vật dụng khác.

Chàng trai nghèo hiếu học

Những năm học cấp 1, Xuân Rin luôn là "thần tượng" của bạn cùng lớp bởi nét chữ đẹp và đều tăm tắp. Nhiều năm liền, chàng trai này được chọn đi thi vở sạch chữ đẹp, giành không ít giải thưởng.

Năm cấp 2 và cấp 3, vì có quá nhiều môn phải viết nên 9X không còn viết chữ nắn nót được như trước. Thậm chí, chữ của cậu còn có phần nguệch ngoạc.

Học hết cấp 3, vì điều kiện gia đình khó khăn, bố mất sức lao động, kinh tế gia đình hoàn toàn do mẹ Xuân Rin làm trụ cột.

"Là anh cả trong nhà nên mình không thể tiếp tục lên đại học. Mình phải làm công việc tay chân phụ giúp cho mẹ nuôi các em”, chàng trai sinh năm 1993 tâm sự.

Tuy không còn được đi học nhưng Rin rất ham đọc, học hỏi. Cậu thường tiết kiệm tiền, mua sách cũ hoặc mượn bạn bè các cuốn sách hay về đọc mỗi khi rảnh rỗi.

Gian nan trong việc luyện chữ

Chia sẻ về lý do quyết tâm luyện chữ đẹp, Xuân Rin nói: “Viết và luyện chữ là đam mê từ nhỏ của mình. Một lần, tình cờ mình tham gia nhóm luyện chữ trên Facebook. Lúc đó, niềm đam mê trở lại và mình bắt tay ngay vào việc viết chữ hàng ngày”.

Tuy nhiên đi làm trong thời gian dài khiến đôi tay chàng trai Quảng Nam cứng lại. Vì vậy, Rin gặp khá nhiều khó khăn khi quay về thời luyện chữ.

9X chia sẻ, đôi lúc cậu từng muốn bỏ cuộc. Song sự ủng hộ của bạn bè và gia đình là động lực giúp cho chàng trai quyết tâm thực hiện đam mê.

Hiện ban ngày, Xuân Rin đi làm phụ hồ, bốc vác kiếm tiền. Đêm đến, cậu lại ngồi cặm cụi bên bàn học luyện chữ.

“Mình viết chữ đẹp đến nay được 2 năm. Thời gian đầu, mình mất 2 ngày, 1 đêm để thay đổi được nét chữ. Mình tập từ việc sử dụng bút mực. Khi đôi tay dần thuần thục hơn, mình chuyển sang bút bi”, 9X kể.

Ở vùng quê nghèo hẻo lánh, việc mua sắm những vật dụng cần thiết để duy trì năng khiếu là điều khó khăn với Rin, đặc biệt là mua bút luyện chữ. Tuy nhiên, chàng trai này may mắn được thầy cô và bạn bè trong nhóm giúp đỡ nhiệt tình, thỉnh thoảng lại tặng cho những chiếc bút máy loại tốt.

Sau một thời gian ngắn, chữ viết của 9X xứ Quảng tiến bộ vượt bậc, được nhiều người đánh giá là đẹp, bay bổng. Ngoài viết chữ trên giấy, cậu còn khắc chữ lên trứng, lên dưa hấu và thâm chí là sáng tạo trên ruột bút chì.

“Để khắc được chữ trên bút chì, mình đã phải tự học qua mạng. Mình muốn đưa nét chữ của bản thân lên những vật liệu dùng hàng ngày. Mình rất vui khi các sản phẩm được người thân, bạn bè khen ngợi”, 9X chia sẻ.

Ước mơ luyện chữ cho trẻ em nghèo

“Mình luyện chữ vì đam mê và rèn sự kiên trì cho bản thân. Đặc biệt, mục tiêu lớn nhất của mình là có thể mở một lớp học dạy viết chữ cho những em nhỏ khó khăn trong xã.

Hiện tại, mình chỉ mới dạy được cho vài em. Mình sẽ cố gắng trong thời gian sớm nhất thực hiện được ước mơ mang chữ đẹp đến gần mọi người hơn”, chàng trai sinh năm 1993 nói.

Xuân Rin cho biết thêm, sau một thời gian lao động nặng trong tình trạng sức khỏe không cho phép, hiện cậu phải ở nhà chữa bệnh. Nhờ năng khiếu viết chữ đẹp nên dù không đi làm, 9X vẫn nhận được nhiều đơn đặt hàng, khắc chữ từ những người luôn yêu mến và ủng hộ cậu.

Xuân Rin tâm sự, khi nào có đủ điều kiện, cậu sẽ tiếp tục theo đuổi ước mơ và cầm trong tay tấm bằng đại học.

KIỀU TRANG
Nguồn: Tri thức trực tuyến

Xem thêm video:

[mecloud]CZRBjPtZ9n[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Chàng phụ hồ Quảng Nam viết chữ đẹp như in tại chuyên mục Đời sống của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
phụ hồQuảng Namchữ đẹpvượt khóMonchengladbach vs Barcelona

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống