`

Cảm động bức thư xin hiến đầu của chàng trai "nghiến răng ra chữ"

Chủ nhật, 01/05/2016 | 14:00 GMT+7

(ĐSPL) - Một ngày cuối tháng 4, đường dây nóng của báo ĐS&PL bỗng nhận được cú điện thoại “lạnh gáy” từ một độc giả muốn qua báo, gửi ý nguyện hiến đầu mình cho ca ghép đầu người đầu tiên nếu nó được thực hiện ở Việt Nam.

[mecloud]QQ4TbHrK6S[/mecloud]

Sau cuộc gọi ấy là bức tâm thư dài hơn 2 trang giấy mà chủ nhân của nó – anh Phạm Sỹ Long (SN 1988, trú tại xóm 3 xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) gửi đến báo. Thêm một lần nữa bất ngờ khi chúng tôi biết, để hoàn thành bức thư này, anh đã phải cố gắng viết bằng… miệng.

Bức tâm thư là sự trải lòng, nỗi niềm của chàng trai có số phận bất hạnh. Sau một tai nạn thương tâm, anh Long không thể cử động được nữa, anh bị liệt cả người. Cũng từ đó, anh buộc phải từ bỏ mọi ước mơ, khát khao của tuổi trẻ để làm bạn với chiếc giường và những cơn đau dai dẳng.

Anh viết: “Mười mấy năm qua, tôi phải nằm liệt một chỗ, không làm được gì, mọi sinh hoạt của tôi đều phải nhờ người thân giúp đỡ. Những ước mơ, hoài bão của tôi cũng bị dập tắt từ đó, thay vào đó là bao nhiêu nỗi khó khăn, vất vả, là những cay đắng, tủi nhục và cả những nỗi đau đớn kinh khủng cả thể xác lẫn tâm hồn”.

Anh Phạm Sỹ Long, chủ nhân của bức tâm thư gây "chấn động".

Rồi đến một ngày, trong chàng trai tật nguyền ấy lóe lên hy vọng về việc thay đổi số phận. Đó là lúc anh đọc được thông tin trên báo, sau ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới thì Việt Nam sẽ lên kế hoạch mời chuyên gia sang đào tào và chuyển giao kỹ thuật để thực hiện. Hiện, bác sỹ Trịnh Hồng Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm điều phối và ghép tạng Quốc gia đang tìm người hiến đầu. Kể từ đó, anh luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng phép màu sẽ đến với cuộc đời đầy bất hạnh.

Trong bức tâm với những dòng chữ nguệch ngoạc được viết bằng miệng, anh gửi gắm, do điều kiện sức khỏe và địa lý nên anh không thể gặp trực tiếp bác sỹ Sơn để chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của mình. Anh mong muốn báo Đời sống và Pháp luật là chiếc cầu nối chuyển tâm nguyện của anh đến bác sỹ để anh có cơ hội được hiến đầu cho ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên tại Việt Nam.

Bức tâm thư ấy khiến chúng tôi cảm phục, không khỏi xót xa cho tâm nguyện của một con người đang chịu cảnh tật nguyền, của một chàng trai mới ở tuổi 28 khao khát sống mãnh liệt.

Cảm động bức thư xin hiến đầu của chàng trai "nghiến răng ra chữ" - Ảnh 2

Bức tâm thư được viết bằng miệng bởi chàng trai tật nguyền.

“Hãy làm chiếc cầu nối, chuyển nguyện vọng được hiến đầu của tôi đến bác sỹ Trịnh Hồng Sơn, chứ sức khỏe với cách trở như vậy tôi không biết cách nào chia sẻ tâm nguyện này cùng bác ấy được”.

 “Thay vì chết dần, chết mòn theo năm tháng, tôi muốn được cống hiến cuộc đời mình cho nền y học của nước nhà nên tôi sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro”, bức thư có đoạn.

Nếu ca ghép đầu trên thế giới thành công, chúng tôi sẽ mời ekip ghép đầu từ nước ngoài sang ghép tại Việt Nam!

Mới đây, tại buổi sinh hoạt chuyên đề về hiến, ghép tạng, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) cho biết: “Năm 2017 trên thế giới sẽ thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên. Nếu ca ghép đầu trên thế giới thành công, chúng tôi sẽ mời ekip ghép đầu từ nước ngoài sang ghép tại Việt Nam. Do đó, để mời được ekip sang Việt Nam, chúng ta phải chuẩn bị trước, người cho và người nhận. Người cho đầu đã sẵn sàng chưa? Người nhận đã có chưa?".

Mời quý vị và các bạn đón đọc toàn cảnh về vụ việc này trên báo giấy ĐSPL, bắt đầu từ số ra thứ Hai, ngày 27/4/2016.

(Còn nữa)

NHÓM PVMT

[mecloud]Uj7YwB5e7x[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Cảm động bức thư xin hiến đầu của chàng trai "nghiến răng ra chữ" tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thảm án ở lào caigiảm sốthà tĩnhKCN Dung QuấtCông nghiệp Dung Quấttật nguyềntin mới

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống