`

Chong đèn vớt “lộc trời”, mỗi đêm bỏ túi gần chục triệu đồng

Chủ nhật, 13/12/2020 | 09:00 GMT+7

Trong 3 tháng gần cuối năm, người dân lại hì hục ra đồng, vây lưới để săn rươi - người dân vẫn gọi nôm na là “lộc trời” - vì nguồn lợi to lớn mà nó mang lại. Theo người dân, mỗi đêm có thể thu về gần chục triệu đồng mà không cần bỏ một đồng vốn.

Bí quyết săn rươi hiệu quả

Hàng năm, từ tháng Chín đến tháng Mười Một Âm lịch, người dân xã Châu Nhân (Hưng Nguyên, Nghệ An) bắt đầu chong đèn đi vớt rươi. Từ sáng sớm, bà con xóm 1 đã đổ ra đồng để đắp lại “trẹm” (nơi dẫn nước từ ruộng ra mương tưới tiêu). Họ chỉ cho một lượng nước vừa phải vào ruộng, sửa lại những tấm lưới buộc vào cọc tre đã giăng và cắm sẵn trước đó để vớt rươi.

Theo người dân, rươi xuất hiện nhiều vào các buổi chiều tối từ 18-20h hằng ngày vào ngày rằm và mùng 1 (âm lịch) và một số ngày trong tháng. Khi nước thủy triều sông Lam dâng lên chảy vào ruộng là rươi từ dưới bùn sẽ dần ngoi lên.

Nước bắt đầu rút ra cũng là lúc rươi theo nước ra ngoài. Người dân đắp “trẹm” lại, vây lưới cao chừng 1m ở cửa ruộng và chỉ cần lấy vợt vớt rươi cho vào xô. Rươi ở ruộng nhà nào, nhà đó vớt và thương lái sẽ đến mua rươi ngay tại ruộng.

Người dân tranh thủ thức đêm để thu hoạch “lộc trởi”.

Chỉ 1 tiếng có thể thu về gần chục triệu đồng

Có những ngày, chỉ trong chừng 1 giờ đồng hồ, gia đình ông Phượng vớt được 20kg rươi. Theo giá mua tại ruộng 400 nghìn/kg, gia đình ông Phương bỏ túi gần 8 triệu đồng.

Nhìn công việc tưởng chừng đơn giản nhưng khá vất vả bởi người vớt phải cúi khom lưng trong thời gian dài. Tuy nhiên số ngày may mắn như thế này không nhiều, người dân không dám bỏ ruộng, mà đứng vớt cho đến khi hết rươi mới ra về.

Trước đây, rươi chủ yếu được người dân bắt để ăn, làm mắm để dành. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, rươi trở thành đặc sản. Việc đi vớt rươi mang lại thu nhập cao nên người dân phải vớt cho bằng hết. Các bà, các chị lội xuống bùn, sục rổ xuống “trẹm” hốt rươi lên, đổ vào xô. Những cánh tay vớt rươi thoăn thoắt, nhịp nhàng như xua tan cái lạnh của mùa đông.

Vì số ngày thu hoạch rươi không nhiều nên người dân luôn phải cố gắng tận dụng để kiếm thêm thu nhập. Đây là một dịp hiếm có nên nhiều gia đình huy động tất cả mọi người ra đồng vớt rươi.

Để đảm bảo hộ dân nào cũng có thể thu hoạch “lộc trời”, chính quyền xã Châu Nhân đã có sự phân chia ruộng về cho từng hộ. Đại diện lãnh đạo xã cho biết, mỗi mùa thu hoạch rươi là đời sống kinh tế của người dân được cải thiện đáng kể.

Hà Hằng

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Chủ nhật (50)

Bạn đang đọc bài viết Chong đèn vớt “lộc trời”, mỗi đêm bỏ túi gần chục triệu đồng tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
rươi hà nộiNghệ Anđặc sản đồng quê
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống