`

Có gì trong bữa tiệc ăn chơi tốn kém nhất lịch sử thời Thanh, ngốn 400 nghìn lượng vàng của Từ Hy Thái Hậu?

Thứ bảy, 27/07/2019 | 13:21 GMT+7

Bữa tiệc Tết năm 1874 do Từ Hy Thái Hậu tổ chức phục vụ cho 400 thực khách với thực đơn 140 món được ăn trong 7 ngày 7 đêm.

Bữa tiệc xa xỉ ngút trời

Chân dung Từ Hy Thái Hậu.

Từ Hy Thái Hậu (29/11/1835 – 15/11/1908) là phi tần của Hàm Phong đế, mẹ thân sinh của vua Đồng Trị. Là người phụ nữ nắm đại quyền suốt 47 năm ngay cả khi hoàng đế Đồng Trị và Quang Tự còn tại vị. Từ Hy Thái Hậu chính là một trong những người phụ nữ bị chỉ trích nhất lịch sử Trung Hoa vì đã khiến triều Thanh lâm vào con đường suy vong cùng với những câu chuyện đời tư hết sức ly kỳ.

Những giai thoại về Từ Hy Thái Hậu có kể qua năm này đến tháng nọ cũng không hết. Trong đó, nhu cầu ẩm thực của bà chính là một trong những chủ đề ly kỳ hấp dẫn khiến nhiều người đi hết từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác.

Vào ngày 23 tháng Chạp năm 1873 (Quý Dậu), nhân dịp tiếp đãi các vị sứ thần đến từ phương Tây, Từ Hy Thái Hậu đã sáng tạo ra 7 món ăn kỳ dị đi vào lịch sử. Được biết, đây là bữa đại tiệc mời các sứ thần phương Tây để giải quyết các vấn đề ngoại giao của Từ Hy Thái Hậu.

Để chuẩn bị cho bữa tiệc 7 ngày 7 đêm này, mỗi tỉnh của Trung Quốc đã phải cử ra 10 đầu bếp giỏi nhất quy tụ về kinh thành từ ngày 15/2/1873. Sau 2 tháng hội ý, các đầu bếp đã cho ra đời thực đơn gồm 140 món chia ra mỗi ngày dùng 20 món, trong đó có 7 món chính đặc biệt đến kinh dị.

Chi phí cho bữa tiệc có một không hai này là 98 triệu hoa viên Trung Quốc, tương đương 400 nghàn lượng vàng và có đến 1750 người phục dịch.

Những món ăn độc nhất vô nhị

Trong số 140 món ăn phục vụ được hoàng cung dâng lên, chuột sâm (Sâm Thử) chính là món độc đáo nhất.

Chuột được nuôi trong lồng kính, ăn các loại sâm hảo hạng và uống nước suối cho đến khi sinh con, đến đời thứ ba thì chuột mới thực sự "thập toàn đại bổ". Khi món ăn đặc biệt này được dọn ra, mọi người nhìn nhau, thái hậu cầm nĩa xúc một con chuột bao tử ăn để cho mọi người làm theo.

Theo sách Bí sử hậu cung, trước món ăn “có một không hai này”, sứ thần phương Tây khiếp sợ, không ai dám động đũa, Thái hậu cười và nói  bà tiếc không thể thấm nhuần được văn minh Âu - Mỹ của các sứ giả, nhưng riêng về cái ăn thì thấy quả là các sứ thần chậm tiến, không biết được cái gì ngon, bổ.

Sau chuột sâm là món “não hầu” - óc khỉ. Bấy giờ, vùng gần núi Thiên Hoa vùng Sơn Đông có rừng lê được gọi là Lê Ngọc Căn trị được các bệnh cam, thận, nhiệt uất, ho kinh niên. Rừng lê bị một bầy khỉ ở đó ăn hết, vì vậy thịt khỉ ở đây thơm, ngon, đại bổ, ăn vào trị được bệnh bán thân bất toại.

Từ Hy Thái hậu hạ lệnh phải bắt được 200 con khỉ chưa thay lông, mỗi con được thưởng 110 lượng vàng.  Số khỉ Thiên Hoa Sơn đem đãi khách là 80 con, cứ 5 người ăn một bộ óc khỉ.

80 con khỉ này được tẩm bổ hàng ngày, mỗi con được đặt trong cái lồng nhỏ, khoét một cái lỗ vừa đủ để đầu khỉ ló lên, lồng có gông khá chắc để khỉ không thể nhúc nhích được.

Lúc ăn, người hầu sẽ cầm chiếc chày ngà và giáng xuống đầu khỉ, cú đập này đương nhiên đã được tập luyện, đủ để con khỉ xấu số chết ngay. Sau đó, rưới nước sâm nóng lên đầu khỉ để óc tái đi. Quan khách sẽ dùng muỗng bạc để thưởng thức món ăn.

“Tượng tinh” - tinh khí của voi, là món ăn kết hợp giữa tổ yến được lấy từ các đảo ngoài khơi biển Nam Hải, nấu bằng nhân sâm và đường Chủng Càu Chỉ, hòa chung nước lê Vân Nam cùng bột Kiết Châu Phấn, nấu khô lại rồi tạo thành hình con voi, cuối cùng bỏ vào lò nung cho thật chín và chắc.

Cỏ Phương Chi.

Món tiếp theo là Cỏ Phương Chi - loại cỏ chỉ mọc duy nhất một lần trong năm trên phiến đá ở ngọn núi Thái Hàng, được nấu với Long Tu. Người ăn sẽ sảng khoái tinh thần, suốt cả tháng không thấy mệt mỏi.

Trứng công cũng là món ăn cực hiếm của bữa tiệc. Thịt công đã quý, trứng lại càng quý hơn nữa. Nấu món này cần đến 100 con khỉ được huấn luyện để trộm trứng công. Kết quả thu được 500 trứng đãi khách, nhưng số khỉ "hy sinh" mất một phần ba.

Ngoài những món tiêu biểu trên, bữa tiệc còn vô số món ăn độc đáo và tốn kém khác như món “heo sữa Phúc Châu”, hay "Sơn Dương Trùng" - loại dê núi được chăm sóc cẩn thận, hàng ngày được cho ăn bằng loại cỏ “Đông trùng hạ thảo”, là vị thuốc bổ ở Vân Nam và Quảng Tây…

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Có gì trong bữa tiệc ăn chơi tốn kém nhất lịch sử thời Thanh, ngốn 400 nghìn lượng vàng của Từ Hy Thái Hậu? tại chuyên mục Đời sống của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
bữa tiệc 1874Từ Hy Thái Hậubữa tiệc 400 ngàn lượng vàng
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống