`

Công khai quảng cáo trên mạng dịch vụ hiến trứng, mang thai hộ...

Chủ nhật, 22/09/2019 | 09:38 GMT+7

Dịch vụ nhắm đến những gia đình muộn con này không chỉ ký sinh trên một số hội nhóm thường xuyên có sự xuất hiện của phụ nữ mà còn tìm đủ mọi cách vươn "vòi bạch tuộc". Hiện nay, "loại hình dịch vụ" này đã "phủ sóng" trên mạng xã hội. Thậm chí, môi giới, cung cấp dịch vụ hiến trứng, mang thai hộ, đẻ thuê được người phát triển xây dựng thành nhiều hội, nhóm trên mạng ảo...

Công khai tuyển người mang thai hộ trên mạng xã hội.

"Nghề hiến trứng"?

Trong quá trình thâm nhập các hội nhóm đang ẩn chứa nhiều dịch vụ "mafia" trên mạng ảo, PV không khỏi bất ngờ khi được một thành viên trong nhóm Hội đàn bà cũ... giới thiệu dịch vụ hiến trứng. Lần đầu tiếp cận thông tin này, PV hết sức ngỡ ngàng. Tuy nhiên, thành viên có tên "AnLinhBui" lập tức trấn an, bằng lời dụ dỗ: "Chuyện này bình thường mà, đâu có vi phạm pháp luật đâu (?!). Người ta có hội, nhóm riêng. Tuy nhiên, lâu lâu các thành viên chuyên cung cấp dịch vụ này cũng "nhảy" sang hội của mình rao tìm khách hàng. Giờ hội, nhóm nào chả có mấy người hành nghề hiến trứng vào "quảng cáo ké". Bạn cứ tìm, sẽ thấy trên Facebook rất nhiều".

Quả thực, bằng công cụ tìm kiếm của Facebook, PV phát hiện trên trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này nhan nhản hội, nhóm cung cấp dịch vụ mang thai hộ, đẻ thuê. Các hội, nhóm có số lượng thành viên khá lớn có thể kể tên như: Hội đẻ thuê có hợp đồng, Tìm người đẻ thuê, Dịch vụ đẻ thuê, Hội tìm người đẻ thuê,...

Theo tìm hiểu của PV, những người chuyên thực hiện dịch vụ trên chỉ gia nhập nhóm để quảng cáo dịch vụ của mình. Khách hàng và người thực hiện dịch vụ ít khi trao đổi trực tiếp trên nhóm mà thường liên lạc riêng.

Trong vai một người đang hiếm muộn, mong con, PV tiếp cận hội "Dịch vụ đẻ thuê" và ngay lập tức phát hiện thành viên có tên "TrangLe". Người này được những người trong nhóm này giới thiệu là "nhiều kinh nghiệm".

Trao đổi trực tuyến với PV, "TrangLe" tỏ ra hết sức am hiểu quy trình, quy định hiến trứng. Mở đầu cuộc trao đổi, người này liên tục "tra hỏi" PV về nguyên nhân hiếm muộn. Và, khi đã có được lòng tin từ PV, "TrangLe" cho biết: "Đầu tiên, anh phải làm hồ sơ và được bệnh viện cho phép xin trứng thì mới xin được. Hai vợ chồng anh đến bệnh viện làm hồ sơ, khám sức khỏe. Chỉ khi vợ anh không có trứng thì bệnh viện mới đồng ý cho xin trứng. Tuy nhiên, thủ tục này khá phức tạp và tốn nhiều tiền. Nếu anh đồng ý và có thiện chí, em sẽ giới thiệu bệnh viện và làm hồ sơ cho anh. Như thế sẽ rẻ hơn".

Cũng theo "TrangLe", ngoài việc có thể làm hồ sơ xin trứng cho khách, người này còn "quảng cáo" "nắm trong tay" một loạt người hiến trứng chất lượng và đầy kinh nghiệm. "Nếu hồ sơ không vấn đề gì, em sẽ cung cấp người hiến cho anh. Chỉ cần anh nói tiêu chuẩn của người hiến, em sẽ đáp ứng ngay. Người của em đều đã cho trứng cho nhiều người và có kết quả tốt. Về chi phí, anh gửi tiền bồi dưỡng cho người hiến trứng từ 40 triệu đồng trở lên. Tiền này đã bao gồm chi phí giấy tờ, ăn uống, đi lại. Còn về phần em, anh bồi dưỡng em 20 triệu. Đây là chi phí môi giới, làm giấy tờ giúp anh và người cho trứng, liên hệ bác sĩ, bệnh viện có giá ưu đãi cho anh,...".

Những chiêu trò dụ dỗ

Tìm hiểu thực tế, PV nhận thấy, ngoài việc môi giới người hiến trứng, các hội nhóm trên còn phát triển dịch vụ mang thai hộ với những mức giá cắt cổ. Dịch vụ này được các thành viên trong nhóm "Mang thai hộ và tìm người mang thai hộ" quảng cáo một cách công khai. Thậm chí, trên các hội, nhóm kiểu này còn xuất hiện các thành viên tự quảng cáo bản thân có thể cung ứng dịch vụ mang thai hộ không qua môi giới.

Cụ thể, thành viên "Hoa thiên lý" giới thiệu dịch vụ một cách đơn giản: "Mình kẹt tiền nên muốn mth (mang thai hộ - PV). Mình thật tâm, ai có nhu cầu thì inbox nhé. Không qua môi giới".

Cũng trên nhóm này, các thành viên, người môi giới mang thai hộ công khai các mức giá dịch vụ. Điều đáng nói, nhóm này còn quảng cáo có thể môi giới dịch vụ mang thai ở nước ngoài với mức giá trên trời.

Cụ thể, thành viên có tên "Na Na" công khai mời gọi chị em phụ nữ tham gia dịch vụ mang thai hộ, đẻ thuê. Trên nhóm, người này viết: "Em đang cần các chị khó khăn cần tiền. Mth tại Trung Quốc và cam (Campuchia – VP) dưỡng tại Việt Nam không yêu cầu ngoại hình giá từ (10 vạn - 13 vạn ) tương đương ( 340tr - 450tr) mổ thêm 1 vạn (35tr), Thai đôi thêm 2 vạn". "Ngoài ra, mình cũng hỗ trợ 500 nhân dân tệ tiền chờ cấy cho các bạn cấy tại Trung Quốc. Mình còn nhận các bạn ht (hiến trứng – PV) tại Trung Quốc với giá (30-35tr) yêu cầu cao 1m60 trở lên ngoại hình ưa nhìn. Ai thiện tâm làm liên hệ : 0842563...", Na Na thông tin thêm.

Theo tìm hiểu của PV, đa số những thành viên môi giới dịch vụ mang thai hộ đều tuyển "nhân viên" với quảng cáo để thực hiện việc đẻ thuê trong nước, Trung Quốc và Campuchia.

Trong vai người cần mang thai hộ, PV liên hệ qua số điện thoại đăng trên nhóm "Mang thai hộ và cần người mang thai hộ" để tìm hiểu dịch vụ này. Người nhận cuộc gọi tự giới thiệu là An Vân hỏi PV đã đọc kỹ lời quảng cáo trên nhóm hay chưa. Sau đó, người này cho biết, việc mang thai hộ có hai phương pháp là trực tiếp và gián tiếp. Thấy PV thắc mắc, An Vân tư vấn: "Gián tiếp là dùng tinh trùng của anh và trứng của chị nhà tạo thành phôi rồi cấy vào tử cung của người mang thai hộ". "Người này sẽ sinh con cho anh chị, sau khi sinh sẽ giao con cho anh chị. Giá dịch vụ rơi vào khoảng 300 triệu đồng. Mang thai hộ trực tiếp là người mang thai hộ sẽ quan hệ trực tiếp với anh đến khi có con. Việc này không khác gì người làm dịch vụ đem bán con của mình nên giá cao gấp nhiều lần mang thai hộ gián tiếp. Hơn thế, không phải ai cũng đồng ý thực hiện theo phương pháp này đâu anh. Do đó, nếu anh muốn cách thứ hai, anh phải chấp nhận giá cao, tầm trên 1 tỷ đồng và đợi em tìm được người đồng ý", An Vân nói thêm.

Để tranh thủ lòng tin của PV, người này giới thiệu "nhân viên" của mình đều là những cô gái trẻ, sức khoẻ tốt. Trong khi đó, đối với các cá nhân phát triển dịch vụ cung ứng, môi giới người mang thai hộ, đẻ thuê lại yêu cầu các ứng viên hết sức khắt khe.

Cụ thể, nhóm "Tìm người mang thai hộ và hiến trứng tại Quảng Châu Trung Quốc", họ bất chấp pháp luật, xem việc mang thai hộ, đẻ thuê là một công việc bình thường. Nhóm này đăng tuyển nhận phụ nữ để xuất cảnh qua Trung Quốc mang thai hộ và đẻ thuê với những yêu cầu cụ thể như: Đóng tiền làm visa để đi lại cho an toàn, nộp bản sơ yếu lý lịch chi tiết, giấy khám sức khoẻ, ảnh chân dung và 1 ảnh chụp toàn thân. Dưới các yêu cầu này là bảng giá chi tiết của dịch vụ. Cụ thể: "Thai 1 giá 10 vạn nhân dân tệ (khoảng 350 triệu đồng), thai 2 (thai đôi - PV) thưởng thêm 2 vạn (khoảng 70 triệu đồng). Sinh mổ thêm 1 vạn (khoảng 35 triệu đồng). Cách thức thanh toán: Đặt phôi được 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu đồng), 15 ngày thử beta (xét nghiệm chuẩn đoán có thai hay không – PV) được 3.000 nhân dân tệ, siêu âm được 3.000 nhân dân tệ", nhóm này quảng cáo. Cũng theo nhóm này, sau khi đặt phôi 1 tháng, người mang thai hộ đã nhận 9.000 nhân dân tệ tương đương 28 triệu đồng/tháng. Từ tháng thứ 3 đến lúc sinh cũng được 9.000 nhân dân tệ, sau sinh người thực hiện dịch vụ sẽ được thanh toán hết.

Ngoài ra, các "nhân viên" sẽ được nhận thêm tiền thưởng, quà của các gia đình sử dụng dịch vụ. Nickname An Vân cho biết thêm: "Quy định của người mang thai hộ là đã từng có gia đình hoặc đã sinh. Bên em không nhận những chị em còn trinh tiết và có quan hệ tình dục trước khi mang thai hộ để tránh trường hợp người này đã mang thai, khách hàng không nhận. Hơn thế, bên em cũng không nhận các chị em sinh mổ".

Hà Nguyễn
Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 149
Bạn đang đọc bài viết Công khai quảng cáo trên mạng dịch vụ hiến trứng, mang thai hộ... tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mang thai hộhiếm muộnhiến trứng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống