`

Công nghệ giải mã gen giúp tỷ lệ điều trị thành công bệnh ung tăng gấp đôi so với năm 1970

Chủ nhật, 29/12/2019 | 15:39 GMT+7

Hiện nay, công nghệ giải mã gen có thể tầm soát được 22.000 đột biến gen ung thư di truyền (germline) trên cơ thể người.

Công nghệ giải mã gene có thể tầm soát được 22.000 đột biến gene ung thư di truyền.

Chiều 27/12, tại hội nghị khoa học thường niên ứng dụng công nghệ gene trong chẩn đoán, điều trị diễn ra tại Hà Nội, Tiến sỹ Phan Minh Liêm - Thành viên Hiệp hội Di truyền Y khoa Hoa Kỳ đã nhấn mạnh trong mô hình bệnh tật hiện nay thì bệnh ung thư là một bệnh rất nguy hiểm, là mối lo lắng, gánh nặng bệnh tật của toàn nhân loại, “tử thần” này không trừ một ai.

Tuy nhiên, nhờ những nghiên cứu trong lĩnh vực y tế, tỷ lệ điều trị thành công bệnh ung thư hiện nay đã tăng gấp đôi so với những năm 1970.

Với báo cáo “Ứng dụng của công nghệ Gene trong tầm soát và điều trị ung thư,” tiến sỹ Phan Minh Liêm chia sẻ về công nghệ giải mã gene giúp tìm kiếm các biện pháp theo dõi và can thiệp sớm cho từng ca bệnh.

Tiến sỹ Liêm chỉ rõ, ung thư do nhiều nhóm nguyên nhân gây nên như nhóm tác nhân sinh học (virus, vi khuẩn HP, bệnh lý…), hóa học (thuốc lá, rượu bia, ô nhiễm, thuốc bảo vệ thực vật…), vật lý (phóng xạ, tia tử ngoại…). Các tác nhân này gây đột biến gene và hệ quả là gây ung thư.

Hiện nay, công nghệ giải mã gene có thể tầm soát được 22.000 đột biến gene ung thư di truyền (germline) trên cơ thể người.

Tiến sỹ Liêm cũng cho biết hiện nay có nhiều gen kháng ung thư. Đây là loại đột biến di truyền trội, nếu người mang gen này trong cơ thể tăng cao nguy cơ mắc ung thư: 50% trước 40 tuổi và 90% trước 60 tuổi. Nguy hiểm hơn, cơ thể chứa gen kháng ung thư còn có khả năng kháng hóa trị và kháng xạ trị cao, cũng như làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư nguy hiểm.

"Để biết cơ thể có chứa các đột biến gen hay không thì cách làm hiện đại nhất và có cơ sở khoa học hiện nay là công nghệ giải mã gen. Công nghệ này tạo ra một cuộc cách mạng trong y học về kiểm soát dễ dàng gen ung thư trong tầm tay", Tiến sỹ Liêm nói.

Việc xác định đột biến gen trong cơ thể ở giai đoạn sớm giúp người bệnh được tư vấn biện pháp theo dõi và can thiệp sớm, giảm phát sinh bệnh do đột biến gen ung thư di truyền, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị và phòng tránh bệnh.

Theo Tiến sỹ Liêm, các loại ung thư có tầm soát sớm thông qua công nghệ giải mã gen là ung thư vú, tử cung, buồng trứng, đại trực tràng, tuỵ, bạch cầu, tuyến giáp, tiết niệu, tuyến tiền liệt, nội tiết, tuyến thượng thận.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Công nghệ giải mã gen giúp tỷ lệ điều trị thành công bệnh ung tăng gấp đôi so với năm 1970 tại chuyên mục Đời sống của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
ung thưđột biến genchữa trị ung thư
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống