`

Đổ xô chơi hụi online: Tin người ảo, mất tiền thật

Thứ sáu, 21/11/2014 | 19:05 GMT+7

(ĐSPL) - Thời gian gần đây, dân văn phòng đang rỉ tai nhau về một kênh đầu tư siêu lợi nhuận trên mạng: Chơi hụi online. Không cần quen biết, chẳng phải họ hàng thân thích, những bát hụi trị giá hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng vẫn "chạy" và kèm theo đó là "thập diện" rủi ro.

Nhiều vụ, chủ bỗng nhiên mất tích sau khi ôm số tiền khổng lồ, nhưng vẫn chưa đủ "sức nặng" để răn đe những kẻ muốn kiếm tiền bằng cách "ngồi mát ăn bát vàng".

Muốn lãi cao thì phải mạo hiểm?

Vào các diễn đàn mạng như Camnangcha, linkchoihui... mới thấy chị em "máu" chơi hụi như thế nào. Những người tham gia trò chơi "nhân ảo, tiền thực" này thuộc đủ ngành nghề. Tuy nhiên, số đông là dân văn phòng. Bởi, từ lâu, họ luôn coi chơi hụi là hình thức tiết kiệm "siêu lời". Theo tìm hiểu của PV, đa phần các thành viên tham gia chơi hụi đều là thành viên cùng hoạt động trên một diễn đàn, hoặc trao đổi thông tin qua mạng internet. Gần gũi lắm thì offline (gặp mặt-PV) nhau một vài buổi. Hoàn cảnh và địa chỉ gia đình hầu như không được kiểm chứng. Mọi thanh toán đều được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng.

Đổ xô chơi hụi online: Tin người ảo, mất tiền thật - Ảnh 1

Chơi hụi trở thành "miền đất hứa" cho những tay lừa đảo. (Ảnh minh họa)

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Việt H. (35 tuổi, làng La Tinh, Hà Đông, Hà Nội), nhân viên công ty sách tại Hà Nội cho biết: "Do có nhu cầu tiết kiệm nên mình đăng ký tham gia bát hụi trên diễn đàn lamchame... và nhận sau cùng nên lãi cao hơn hẳn ngân hàng. Hàng tháng, đều đặn bỏ 3 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng, cuối năm, tôi chỉ thu về được gần triệu đồng tiền lãi. Nhưng cùng số tiền đầu tư ấy, chơi hụi thì số lãi thu được lên đến mấy triệu đồng, gấp 4, 5 lần lãi ngân hàng". PV đặt câu hỏi về độ rủi ro khi chơi qua mạng, chị H. bảo: "Chúng tôi có phải là "gà" đâu. Khi một ai đó tham gia bất cứ bát hụi nào cũng phải đăng ký tên, tuổi, địa chỉ nhà, chụp ảnh hai mặt chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu rồi đăng lên mạng thì mới được "xét duyệt" vào chơi. Địa chỉ nhà, chứng minh thư nhân dân là yên tâm quá rồi còn gì". PV tiếp tục đặt câu hỏi, nếu kẻ lừa đảo cố tình lấy số nhà, chứng minh thư nhân dân giả để lừa thì sao, chị H. cười trừ: "Muốn lãi cao thì mình phải mạo hiểm chứ".

Cũng theo chị H., do nhu cầu lớn, lãi cao nên trên các diễn đàn, một thời điểm có đến cả trăm "bát" cùng "chạy". Chủ hụi có thể cùng lúc mở nhiều bát. Có thành viên cùng lúc tham gia 3 "bát" khác nhau để gia tăng số lãi hoặc gia tăng số tiền cần vay. "Lãi suất do chủ hụi và các thành viên tự thỏa thuận. Cứ đến hạn, chủ hụi sẽ nhắn tin vào số điện thoại của các thành viên, báo nộp tiền cho mình. Đến khi 100% các thành viên đã chuyển khoản thì chủ hụi sẽ chuyển tiếp cho người đăng ký lấy trong tháng đó", chị H. nói.

Người thực còn bị lừa, huống chi "người ảo"

Trao đổi với PV báo Đời sống và Pháp luật, luật sư Nguyễn Văn Túy (đoàn Luật sư Hà Nội) kể câu chuyện liên quan đến lừa đảo thông qua hình thức chơi hụi trên mạng. Cách đây mấy tháng, một khách hàng tìm đến văn phòng nhờ tư vấn, làm cách nào để lấy lại được số tiền đã đóng hụi online. Khách hàng đó tên N.M.T. (24 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo như lời kể của người phụ nữ này, chị ta chơi bát hụi 3 triệu đồng/tháng cùng với gần 15 người khác trên một diễn đàn trao đổi thông tin dành cho các ông bố bà mẹ. Nữ chủ hụi là một thành viên nổi tiếng năng nổ, được xem là có uy tín và đang làm việc tại một doanh nghiệp Nhà nước. "Khi mới lên làm chủ hụi, kẻ lừa đảo trưng ảnh chụp chứng minh thư nhân dân, tên tuổi, số điện thoại, số nhà lên để làm tin. Do là chủ hụi nên các thành viên khác phải chuyển khoản để chủ gom tiền lại chuyển cho người đăng ký lấy. Ngay tháng thứ hai, sau khi các thành viên chuyển tiền vào tài khoản thì điện thoại, nickname của chủ hụi đều trong tình trạng khóa. Tá hỏa, mọi người lần theo địa chỉ nhà thì mới biết đó là địa chỉ "ma". Chứng minh ả đưa lên mạng là của một người khác. Khi được hỏi, người đó nói rằng, đã bị mất chứng minh thư nhân dân cách đây 2 năm và đã làm chứng minh thư nhân dân mới. Diễn đàn mạng này càng náo loạn hơn khi người đàn bà này còn tham gia 2 bát hụi nữa và đã lấy tiền", luật sư Nguyễn Văn Túy kể lại.

Sau khi nhận thông tin từ chị T., luật sư Túy tìm đến làm việc với ban quản trị trang diễn đàn đó. Tuy nhiên, khi làm việc với luật sư, họ đều nói chung chung rằng, đã có nhiều hướng dẫn, cảnh báo đến các thành viên về độ rủi ro khi tham gia chơi hụi qua mạng. "Ban quản lý các trang diễn đàn để xảy ra tình trạng trên đều có ý phủi tay. Đúng là họ có cảnh báo rủi ro và khuyến cáo các thành viên phải thường xuyên gặp mặt, kiểm tra địa chỉ nhà ở của nhau. Tuy nhiên, những người chơi vì tin tưởng mù quáng nên không thực hiện cẩn thận. Và bây giờ, họ phải trả giá", luật sư Túy khẳng định.

Theo ông Bùi Huy Kiên, quản trị diễn đàn lamchame.com, một diễn đàn có số lượng bát họ lớn thì, nhằm phát huy mặt tích cực, hạn chế rủi ro, ban quản trị cũng đã đăng khá nhiều tin bài để cảnh báo đến các thành viên đang sinh hoạt trong diễn đàn. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp rủi ro xảy ra do chủ hụi mất khả năng thanh toán. Trong những trường hợp này, ban quản trị phối hợp tích cực với những nạn nhân để yêu cầu chủ hụi thực hiện nghĩa vụ đầy đủ. Ngoài ra, ở một vài bát hụi, một số thành viên còn cho nhau vay với số tiền lớn và không có khả năng trả lại. Trong trường hợp này, ban quản trị sẽ tiến hành đối chất công khai, nếu các bên muốn đối chất.

Về vấn đề này, trao đổi với PV, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, hiện nay, hụi, họ là một hình thức huy động tiền rất phổ biến. Chính vì thế, tình trạng vỡ hụi, họ, lừa đảo luôn được xem là chuyện hàng ngày. Thực tế cho thấy, không ít vụ lừa đảo, người thực, tiền thực, thậm chí kẻ lừa đảo còn "bán đứng" cả anh em, lừa bạn bè rồi ôm tiền bỏ trốn nói gì đến việc chơi hụi qua mạng. Việc chơi hụi online chẳng khác nào "nối giáo" cho tội phạm. Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng xuất phát từ lòng tham, ham lãi cao, nhiều người đã tạo cơ hội cho kẻ lừa đảo thực hiện hành vi của mình.

"Được vạ thì má đã sưng"

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Túy cho rằng, đối với trường hợp lợi dụng chơi hụi, họ để lừa đảo thì đã có chế tài xử phạt theo số lượng tiền chiếm giữ. Về hình thức, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, kể cả khi kẻ lừa đảo bị kết án tù thì người chơi cũng khó lòng lấy lại tiền của mình. Trường hợp chủ họ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, muốn lấy lại tiền, người chơi chỉ còn cách kiện chủ hụi ra tòa theo Luật Dân sự, nhưng "chờ được vạ thì má đã sưng".

Bạn đang đọc bài viết Đổ xô chơi hụi online: Tin người ảo, mất tiền thật tại chuyên mục Công sở của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chơi hụi onlinelừa đảongân hàngdiễn đàn mạngmạng internet
Vương Trân - Trinh Phúc

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống