`

Những kiểu người chớ vội tin nơi công sở

Thứ hai, 18/08/2014 | 11:55 GMT+7

(ĐSPL) - Hòa đồng, tin tưởng là một trong những tín hiệu tốt nơi công sở. Tuy nhiên, với một số người mới bước chân vào môi trường này cần có những sự lựa chọn chín chắn trong tình bạn.

Sau đây là một số mẫu người bạn nên đề phòng, cũng như cần xem xét khi kết bạn nơi công sở, bởi họ sẽ chỉ mang những rắc rối cũng như đau khổ cho bạn thôi.

Những kiểu người chớ vội tin nơi công sở - Ảnh 1

Đồng nghiệp là kẻ thù cũ

Khi một người đã từng làm bạn gặp nhiều khó khăn, bất trắc trong cuộc sống, người bạn đã từng coi là kẻ thù thì nếu một ngày, họ quay lại và tử tế với bạn, nói với bạn lời xin lỗi… thì đừng vội tin ngay. Dù không biết rõ họ có mục đích gì, nhưng chắc chắn là có những toan tính. Chẳng hạn như cô bạn đồng nghiệp trước đây đã đặt điều nói xấu bạn rất nhiều, làm bạn điêu đứng, giờ lại trở nên thân thiện tiếp cận bạn. Hãy cẩn thận, có thể cô nàng đang tìm kiếm thêm tư liệu từ bạn để bắt đầu đề tài nói xấu mới đấy.

Hoặc một anh chàng cùng nhóm đã từng lừa bạn về tình cảm, về vật chất khiến bạn gặp đau khổ, khó khăn… Nay lại trở về hối lỗi, mong bạn tha thứ và bày tỏ muốn có tình đồng nghiệp như trước. Có thể anh bạn này chuẩn bị “cướp” lần hai đấy nhé! Bởi khi gây ra chuyện cho bạn, khi đã trở thành kẻ thù của bạn, họ cũng nhận ra bạn tổn thương nhiều vì họ, nếu không cần thiết thì họ cũng chẳng muốn liên quan đến bạn đâu. Chỉ khi nào họ có mục đích của họ và bạn chính là mục tiêu để họ đạt được mục đích, họ mới trở lại với bạn.

Những kiểu người chớ vội tin nơi công sở - Ảnh 2

Những người mới quen

Bạn bè có rất nhiều loại. Thậm chí, bè thì nhiều, nhưng bạn thật ra rất khó kiếm. Có nhiều khi chúng ta gặp những người tưởng chừng có thể trở thành bạn thân thì vô tình một ngày, chúng ta nhận ra họ chỉ đang lợi dụng mình. Hoặc có nhiều người che giấu bản chất thật của mình rất giỏi, mới đầu họ thân thiện, cởi mở, giúp đỡ người khác bao nhiêu thì lúc sau, chúng ta nhận ra họ khó ưa và toan tính bấy nhiêu… Chính vì thế, đừng vội tin ngay những người bạn mà bạn chỉ mới quen, mới tiếp xúc vài lần, ăn nói dễ nghe và chia sẻ cũng “có vẻ” chân thật nhé.

Những kiểu người chớ vội tin nơi công sở - Ảnh 3

Nhiệt tình không rõ mục đích 

Kiểu người này thường có thể xếp vào hàng “lừa đảo”, không phải tất cả, nhưng đa số những người lạ (không phải người thân thiết, ruột thịt) thì đều có mục đích khi họ nhiệt tình với bạn. Chẳng hạn bạn sẽ giúp họ học tập tốt hơn, bạn sẽ cho họ một vị trí trong công việc cao hơn, cũng có thể chính là bạn – họ muốn sở hữu bạn.

Cách tốt nhất là bạn đừng chối bỏ sự nhiệt tình của những người này, nhưng cũng không nên vội tin tưởng vào họ quá nhiều, bởi biết đâu một ngày bạn sẽ tổn thương và nhận ra mình thật dại khờ khi tin tưởng họ. Ở mức độ cho phép, vừa phải thôi, hãy nhận và cho đi một cách công bằng.

Những kiểu người chớ vội tin nơi công sở - Ảnh 4

Kể khổ, than vãn về cuộc đời họ

Thật giả lẫn lộn, trắng đen pha nhau là chuyện bình thường trong xã hội, đặc biệt là ở môi trường đông người như công sở. Một kiểu người nữa bạn nên cẩn thận, chớ vội tin ngay. Đó là kiểu người kể khổ, than vãn về cuộc đời của họ. Thường thì những người cư xử với bạn thật lòng, điều đầu tiên họ nghĩ cho bạn chính là không đem nỗi buồn của họ lây sang bạn, nếu sự thật họ đang khổ hoặc đang gặp khó khăn thì bạn sẽ nhận ra nếu bạn quan tâm đến họ chứ họ không nói ngay với bạn đâu.

Còn những người không cần bạn hỏi cũng thưa thì có nghĩa là đang muốn lợi dụng lòng tốt của bạn, chờ đợi ở bạn sự giúp đỡ “mù quáng”. Một lời khuyên là bạn nên cẩn thận với mẫu người này nhé. 

Tạm kết

Có thể những người bạn từng gặp rơi vào những kiểu trên, nhưng lại cư xử chân thành với bạn thì lúc đó bạn thật sự rất may mắn đấy. Tuy nhiên, cha ông ta từng nói "phòng hơn chữa" nên hãy tỉnh táo trong các mối quan hệ ở chốn công sở đông người.

Bạn đang đọc bài viết Những kiểu người chớ vội tin nơi công sở tại chuyên mục Công sở của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
công sởđồng nghiệpbạn bèkẻ thùnhiệt tình
GreenStar

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống