`

Dân chúng đổ xô đi bắt chuột cống vì chính quyền trả 1,5 USD mỗi con

Thứ bảy, 22/10/2016 | 08:06 GMT+7

(ĐSPL) – Bị nạn chuột bọ hoành hành quá khổ, chính quyền thủ đô Jakarta của Indonesia đã ra giá trả 1,5 đô la Mỹ cho mỗi con chuột cống mà người dân bắt được.

Jakarta là một trong những thành phố lớn đông đúc và ô nhiễm nhất thế giới. Các nhà chức trách hy vọng Phong trào diệt chuột cống này sẽ giúp làm sạch thủ đô 10 triệu dân, đang đầy rẫy chuột bọ do rác rưởi vương vãi khắp nơi trên đường phố và những khu ổ chuột nghèo nàn.

Phó Thống đốc thành phố Jakarta, ông Djarot Saiful Hidayat tuyên bố sẽ trả thù lao 1,5 đô la Mỹ cho mỗi con chuột bắt được.

Khi công bố kế hoạch này trên trang web tin tức của chính quyền thành phố, Phó Thống đốc Djarot Saiful Hidayat đã phát biểu: “Có rất nhiều chuột ở đây, toàn con to cả”.

Cuộc đối đầu với một con chuột "khủng" gần đây của ông khiến ông muốn phát động chương trình này bởi nhận thấy chúng rất nguy hiểm và có thể lây lan bệnh tật.

Ông Djarot Saiful Hidayat nói: “Mỗi con chuột bắt được, chúng tôi sẽ trả 20.000 rupiah (khoảng 1,5 đô la Mỹ)”.

Tuy không nói rõ là có yêu cầu chúng còn sống hay không nhưng ông kêu gọi người dân kiềm chế việc sử dụng vũ khí. Trích lời kêu gọi đăng trên tờ Jakarta Post của ông là “Nếu có thể, xin vui lòng không sử dụng súng. Bởi nếu bắt trật, viên đạn có thể trúng vào người khác."

Những con chuột bắt được sẽ được bàn giao cho các quan chức địa phương, những người sẽ trả tiền và giao chúng cho cơ quan vệ sinh môi trường của Jakarta tiêu hủy.

Điều này làm chúng ta nhớ đến hồi trước ở Hà Nội, dưới chế độ thực dân Pháp, người dân cũng được yêu cầu bắt chuột lĩnh thưởng. Họ chỉ được yêu cầu giao cái đuôi chuột làm bằng chứng và thế là rất nhiều người chỉ cắt đuôi rồi thả cho chuột chạy. Các con vật này lại quay về cống rãnh, sinh sống và “tăng dân số” như thường.

MINH MINH (theo NST)

Xem thêm video:

[mecloud]NoYuf5vh6n[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Dân chúng đổ xô đi bắt chuột cống vì chính quyền trả 1,5 USD mỗi con tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bắt chuộtnạn chuộtJakartaIndonesiatrả tiền
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống