`

Dạy con nguyên tắc bàn tay để tránh bị xâm hại

Thứ ba, 23/08/2016 | 13:30 GMT+7

(ĐSPL) – Từ khi trẻ lên 3, bố mẹ đã cần nhắc đi nhắc lại những nguyên tắc này để trẻ ghi nhớ, có kiến thức tự bảo vệ mình trong mọi tình huống của cuộc sống.

Hiện nay, do nhiều yếu tố tác động, trẻ em thường dậy thì sớm. Có những trẻ 7 – 8 tuổi cơ thể đã bước vào giai đoạn này nên việc bài học giáo dục giới tính đầu tiên ở lớp 5 là quá muộn và không đủ cung cấp kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình.

Đặc biệt, nhiều trường hợp trẻ bị lạm dụng khi chỉ 3 – 4 tuổi khiến người lớn rất đau lòng.

Để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra, một trong những quy tắc bố mẹ có thể dạy con là nguyên tắc bàn tay giúp trẻ xác định được mức độ thân thiết với tất cả mọi người.

Theo thông tin được VnExpress chia sẻ, trong nguyên tắc bàn tay, bên trong bàn tay là bố mẹ được ôm con. Ngoài bàn tay là ông bà, anh chị được cầm tay. Đầu ngón tay là hàng xóm, họ hàng chỉ chơi cùng, không được chạm vào cơ thể. Người ngoài thì phải xua tay, không cho động vào cơ thể.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, bàn tay được chia làm 5 vòng tròn đồng tâm. Vòng tròn nhỏ trong cùng thể hiện mối quan hệ thân thiết, ruột thịt của trẻ như cha mẹ: trẻ có thể ngồi gần, ôm chặt, để người thân bế ẵm (cha mẹ ôm con và con vòng tay ôm cha mẹ, nói với con rằng chỉ ôm ấp âu yếm những người thân của mình như cha mẹ, ông bà thôi), báo Khám phá cho biết.

Ở vòng tròn thứ 2 tiếp theo, những người  trẻ có thể nắm tay là họ hàng, thầy cô, bạn bè. Trẻ có thể bắt tay với người quen trong vòng thứ 3 và vẫy tay với những người không quen biết ở vòng thứ 4.

Ở vòng tròn ngoài cùng, trẻ sẽ xua tay với những người xa lạ và “đáng ngại” nếu họ đến gần trẻ và có những hành động thân mật. “Đáng ngại” ở đây không hẳn là mặt mũi đáng sợ hay râu ria dữ dằn mà còn nằm ở cảm nhận vốn rất nhạy bén của trẻ. Nếu con cảm thấy sợ hãi hay bất an, cùng với xua tay không cho người lạ lại gần, dạy con hét to và bỏ chạy.

Để giúp bé ghi nhớ những kiến thức này, bố mẹ có thể trò chuyện về quy tắc này từ khi trẻ 2 – 3 tuổi và nên thường xuyên hỏi con về những tình huống cụ thể như: Nếu chú đưa hàng muốn ôm con thì con có đồng ý không? Nếu một bác ngoài công viên muốn rủ con đi chơi, con sẽ làm thế nào? Hoặc một người họ hàng xa (Nhân vật cụ thể mà bé biết) thì có thể âu yếm hay chỉ nắm tay thôi…

Bố mẹ sẽ không thể luôn theo sát con mỗi ngày. Do đó, hãy luôn tạo niềm tin để có thể thành người bạn mà con dễ tâm sự, chia sẻ. Qua những câu chuyện nhỏ, bạn có thể đoán được những gì con đang gặp phải và tìm cách tháo gỡ.

Những kiến thức ban đầu chắc hẳn sẽ giúp gia đình bạn cũng như trẻ tự tin hơn khi giao tiếp trong cuộc sống.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
[mecloud]F7dqoH4wFU[/mecloud]
Bạn đang đọc bài viết Dạy con nguyên tắc bàn tay để tránh bị xâm hại tại chuyên mục Đời sống của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
nguyên tắcbàn tayxâm hạikiến thứctình huống

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống