`

Điều ít biết về 1% dân số thế giới thuận cả hai tay

Chủ nhật, 24/05/2020 | 09:36 GMT+7

Theo thống kê, những người thực sự thuận cả hai tay hay đa tay rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 1% dân số thế giới.

Nhóm người thuận cả hai tay là những người có thể sử dụng cả hai tay với kỹ năng ngang nhau. Tuy nhiên, trong nhóm này cũng có những biến thể nhất định. Ví dụ: Thuận cả hai tay, nhưng mức “thuận” không đều nhau, có một tay chi phối hoặc cả hai đều có kỹ năng gần như người thuận tay phải.

Dưới đây là một số điều đặc biệt về những người thuận cả hai tay:

Tỷ lệ mắc bệnh ADHD cao

Cũng trong nghiên cứu nói trên, các nhà khoa học Phần Lan phát hiện thấy nhóm thuận cả hai có dấu hiệu mắc bệnh ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý) cao gấp đôi so với người thuận tay phải. Riêng nhóm đã được chẩn đoán mắc ADHD thì ở nhóm thuận cả hai có các triệu chứng trầm trọng hơn.

Thường có năng khiếu về âm nhạc, nghệ thuật, thể thao

Thuận hai tay có xu hướng mang lại cho con người lợi thế nhất định, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật và thể thao. Leonardo da Vinci, Benjamin Franklin và Albert Einstein và một số người nổi tiếng khác trong lịch sử. Ví dụ Benjamin Franklin, chính trị gia, nhà khoa học, nhà văn, thợ in, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, nhà ngoại giao, là người từng ký vào Tuyên ngôn Độc lập bằng tay trái, nhưng khi viết lại viết bằng tay phải.

Tại Hàn Quốc một số idol nổi tiếng thuộc 1% dân số thế giới thuận cả hai tay có thể kể đến là V (BTS), Jihyo (TWICE), Jeongyeon (TWICE), JB (GOT7),…

V (BTS) có khả năng sử dụng hai tay một cách dễ dàng.

Dễ bị phân tâm

Theo một số nghiên cứu, những đứa trẻ thuận cả hai tay có nhiều khả năng tăng ADHD (chứng rối loạn tăng động và giảm chú ý) và khó tập trung hơn. Điều quan trọng là cha mẹ phải chú ý đến các hoạt động của trẻ để hỗ trợ cho con ngay từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp trẻ có được thành công trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

Có thể học nhanh hơn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, những đứa trẻ thuận cả hai tay có thể tiếp thu nhanh, linh hoạt, cởi mở và học tốt hơn những đứa trẻ khác. Điều này xảy ra vì bộ não của chúng không có hiện tượng một bán cầu não chiếm ưu thế hơn giống như những trẻ em khác.

Một đứa trẻ thuận cả hai tay cần được cha mẹ nhận biết, đồng hành và định hướng phù hợp để phát triển tài năng của mình

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Điều ít biết về 1% dân số thế giới thuận cả hai tay tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
năng khiếuphân tâmhọc nhanh nhớ lâu
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống