`

Đình chỉ bác sĩ siêu âm cho bé trai chào đời không có mắt mũi

Thứ bảy, 26/10/2019 | 07:18 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Hội đồng y khoa Bồ Đào Nha vừa đình chỉ công tác một bác sĩ vì sai sót trong quá trình siêu âm, khiến một thai phụ sinh ra đứa con dị dạng thiếu mắt, mũi và khuyết hộp sọ.

Hội đồng y khoa Bồ Đào Nha vừa bỏ phiếu, thống nhất đình chỉ bác sĩ sản khoa Artur Carvalho 6 tháng do những sai sót trong quá trình siêu âm, khiến một bé trai khuyết tật chào đời. Bé trai Rodrigo chào tại bệnh viện Setubal, Bồ Đào Nha trong tình trạng khuyết một phần hộp sọ, không có mắt, mũi.

Trong thời gian mang thai cô Marlene đi khám thai định kỳ tại một phòng khám tư ở TP Setubal (cách thủ đô Lisbon khoảng 40 km), bác sĩ Artur Carvalho thực hiện ba lần siêu âm bắt buộc nhưng không thông báo bất kỳ vấn đề khác thường nào.

Khi thai nhi được 6 tháng, cô Marlene đi siêu âm 5D tại một phòng khám khác. Bác sĩ tại đây đã phát hiện những bất thường trên khuôn mặt thai nhi và cảnh báo cặp vợ chồng. Tuy nhiên, bác sĩ Carvalho phủ nhận kết quả này.

Bé trai Rodrigo trong bệnh viện.

Đến ngày 7/10, khi bé Rodrigo chào đời tại bệnh viện ở Setubal, các bác sĩ và bố mẹ của bé mới bàng hoàng phát hiện ra Rodrigo bị dị tật thiếu mắt, mũi và một phần của hộp sọ. Lúc đó, bác sĩ còn e ngại rằng đứa bé sợ chỉ sống sót trong vài giờ. Tuy nhiên hơn 2 tuần qua, cậu bé vẫn sống và đang được chăm sóc đặc biệt tại khoa Nhi của bệnh viện.

Ngay sau đó gia đình đã làm đơn khiếu nại bác sĩ Carvalho, cáo buộc ông làm việc tắc trách, siêu âm cẩu thả, không phát hiện sớm dị tật trên thai nhi.

Chủ tịch phụ trách khu vực phía nam Bồ Đào Nha của Hội đồng Y khoa, Alexandre Valentim Lourenco nói với đài RTP: "Có chứng cứ rõ ràng cho thấy bác sĩ cẩu thả, dẫn đến quyết định kỷ luật đình chỉ công tác để xem xét và đánh giá các khiếu nại". 

Được biết, đây không phải lần đầu tiên vị bác sĩ này nhận được đơn tố cáo. Nhiều năm gần đây có ít nhất 6 lá đơn tương tự được gửi tới Hội đồng y khoa Bồ Đào Nha. Trong đó có một bé trai chào đời với khuôn mặt và đôi chân biến dạng, não bị tổn thương nghiêm trọng.  

Kiều Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đình chỉ bác sĩ siêu âm cho bé trai chào đời không có mắt mũi tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bác sĩ siêu âmbé trai dị tấtbé trai không có mắtBồ Đào Nha
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống