`

Độc đáo nghề khóc thuê đám ma tại Trung Quốc

Thứ ba, 08/04/2014 | 09:05 GMT+7

(ĐSPL) – Việc thuê người khóc than cho những người thân quá cố trong các đám tang từ lâu đã là một nghi lễ truyền thống của Trung Quốc.

Trung bình mỗi đám tang tại Trung Quốc chi khoảng 300 bảng Anh (tương đương 10 triệu đồng) cho một đội khoảng bảy người khóc thuê chuyên nghiệp. Công việc của họ là khóc thương người đã mất theo đúng yêu cầu của gia quyến. Với người dân Trung Quốc, đây là một nghi lễ truyền thống.

Độc đáo nghề khóc thuê đám ma tại Trung Quốc - Ảnh 1
Những người khóc thuê tại một đám tang.

Nghi lễ khóc thuê này khuyến khích người tham gia tang lễ cùng khóc than người đã khuất. Người dân nơi đây cho rằng nước mắt thể hiện tấm lòng yêu thương và tiếc nuối của người ở lại với người ra đi. Nếu lễ tang của gia đình nào không có tiếng khóc than và nước mắt thì gia đình đó sẽ bị ghét bỏ và coi thường.

Độc đáo nghề khóc thuê đám ma tại Trung Quốc - Ảnh 2
Độc đáo nghề khóc thuê đám ma tại Trung Quốc - Ảnh 3
Độc đáo nghề khóc thuê đám ma tại Trung Quốc - Ảnh 4

Cô Chen Shuqiang, 35 tuổi, trưởng nhóm những người khóc than chuyên nghiệp tại tỉnh Phúc Kiến – một tỉnh phía đông nam Trung Quốc cho biết: “Hiện nay, nghề khóc than đám ma đang rất phát triển, trong đó các thành viên chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, có rất ít nam giới tham gia”.

Cô cũng tiết lộ thêm: “Họ muốn chúng tôi than khóc càng nhiều càng tốt. Điều đó thể hiện tình yêu và sự nuối tiếc của gia quyến với người đã mất. Đặc biệt, chúng tôi thường chạy quanh quan tài như muốn níu giữ linh hồn của người ra đi”.

Trong đám tang, không chỉ gia quyến thuê người khóc mà họ hàng của người đã khuất cũng sử dụng dịch vụ này nếu họ quá bận và không thể tới dự tang lễ.

Độc đáo nghề khóc thuê đám ma tại Trung Quốc - Ảnh 5
Độc đáo nghề khóc thuê đám ma tại Trung Quốc - Ảnh 6

Thành viên của đội khóc thuê chủ yếu là các diễn viên thất nghiệp. Cô Chen Shuqiang từng là ca sĩ tại một đoàn kịch opera ở nông thôn. Nhưng vì mức lương quá thấp nên cô quyết định chuyển nghề. Với lợi thế về giọng nói, cô đã trở thành diễn viên khóc thuê chuyên nghiệp.

Cô tâm sự: "Nghề khóc thuê giúp tôi nuôi sống chính bản thân mình. Đây là một công việc chính đáng và tôi được trả lương vì sức lao động tôi đã bỏ ra. Đặc biệt, tôi vẫn được ca hát và nhảy múa như đúng sở thích của mình”.

Bạn đang đọc bài viết Độc đáo nghề khóc thuê đám ma tại Trung Quốc tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
khóc thuêđám tangđám manghi lễtruyền thốngtrung quốccông việcngười thânquá cố
Mai Lan

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống