`

Hơn 90% người Việt đang tự giết mình vì dùng loại thuốc này

Thứ ba, 14/11/2017 | 10:34 GMT+7

Hơn 90% người Việt đang có thói quen sử dụng kháng sinh không cần đơn. Đây chính là lý do khiến Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới.

Tại lễ phát động Tuần lễ Truyền thông về kháng thuốc diễn ra tại tỉnh Vĩnh Phúc do Bộ Y tế phối hợp với FAO và WHO tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.

Tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam đang ở mức đáng báo động với sự xuất hiện của loại siêu vi khuẩn kháng tất cả loại thuốc. Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp Việt Nam vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Điều đáng nói là việc bán thuốc không qua đơn, thói quen tự ý mua và sử dụng thuốc cùng với việc kê đơn không hợp lý khiến tình trạng này ngày càng trầm trọng.

Dùng kháng sinh vô tội vạ, hơn 90% người Việt đang tự giết mình. Ảnh minh họa

Theo ghi nhận, người dân có thể dễ dàng mua thuốc, đặc biệt là kháng sinh tại bất kỳ hiệu thuốc nào mà không cần đơn dẫn đến hậu quả, các bệnh viện đều phải sử dụng kháng sinh thế hệ mới trong điều trị bởi phần lớn các kháng sinh thuộc thế hệ 1 và 2 đều không còn tác dụng đặc hiệu.

Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do thói quen mua kháng sinh không cần đơn khá phổ biến với 90% ở nông thôn và 70% ở thành thị. Bên cạnh đó là tình trạng lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt.

Được biết, thuốc kháng sinh có vai trò quan trọng với điều trị nhưng cũng là “con dao hai lưỡi” nếu sử dụng không đúng cách, vì có thể gây ra nhiều hậu quả, kéo dài thời gian điều trị, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, tăng tình trạng kháng kháng sinh, thậm chí tử vong.

Ông Lương Ngọc Khuê -Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho hay Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020, nhằm góp phần giảm tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Theo đó, người kê đơn thuốc phải thực hiện đúng quy định về kê đơn thuốc và chịu trách nhiệm về đơn thuốc do mình kê cho người bệnh; tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn và sử dụng kháng sinh trong điều trị hợp lý, an toàn.

Người bán lẻ thuốc phải tuân thủ việc thực hiện quy định về bán thuốc kê đơn, đặc biệt là bán thuốc kháng sinh. Người dân chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sỹ kê đơn và sử dụng theo hướng dẫn của bác sỹ.

Hoàng Giang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hơn 90% người Việt đang tự giết mình vì dùng loại thuốc này tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kháng sinhthuốc kháng sinhdùng kháng sinh vô tội vạngười Việtnhờn thuốc
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống