`

Ghi nhận trong công tác nâng cao chất lượng dạy và học của ngành Giáo dục và Đào tạo Yên Bái

Thứ năm, 18/06/2020 | 15:50 GMT+7

Những năm học qua, ngành Giáo dục Yên Bái luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp ở tỉnh Yên Bái quan tâm, quy mô, mạng lưới trường lớp của tỉnh đều được sắp xếp hợp lý, hiệu quả hơn.

Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý được bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Cơ sở vật chất trường học tiếp tục được quan tâm đầu tư theo hướng hiệu quả và hiện đại. Công tác phổ cập giáo dục, xây dựng trường chuẩn quốc gia, kiểm định chất lượng giáo dục luôn được quan tâm. Công tác giáo dục dân tộc, giáo dục vùng khó có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục mầm non có nhiều chuyển biến, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được cải thiện. Chất lượng giáo dục tiếp tục có những chuyển biến rõ rệt, nhất là giáo dục mũi nhọn. Lần đầu tiên Yên Bái có học sinh đạt Huy chương Bạc trong một kỳ thi Olympic quốc tế. Công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh được quan tâm và có bước chuyển biến, phối hợp tốt với các cấp, ngành, các trường Đại học tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Gặp mặt giáo viên và học sinh đạt giải trong các kỳ thi

Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái về sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đội ngũ công chức, viên chức được bố trí, sắp xếp từng bước hợp lý để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Học sinh được tập trung học tập, sinh hoạt tại điểm trường chính, tạo thuận lợi cho công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đến thời điểm tháng 7/2019, toàn tỉnh đã sắp xếp giảm 128 trường, giảm 380 điểm trường, giảm 182 lớp so với thời điểm trước khi thực hiện Đề án. Cơ sở vật chất trường lớp học từng bước được đầu tư. Đặc biệt, công tác xóa mù chữ và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở luôn được tỉnh quan tâm. Nhờ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện một số chính sách hỗ trợ nên nhiều trường đặc biệt khó khăn ở Yên Bái đến nay đã không còn cảnh lo học sinh bỏ học, lo chỗ ăn ở cho các em và thiếu nước sinh hoạt. Hàng loạt những phòng học tạm, tranh, tre, nứa, lá được thay bằng những phòng học “ba cứng”. Công tác xây dựng trường “Xanh - Sạch - Đẹp” được quan tâm. Đặc biệt là đối với các Trường phổ thông dân tộc bán trú và mầm non, cơ bản đã được cung cấp đủ số trang thiết bị và đồ dùng, đồ chơi theo quy định. Hầu hết các điểm trường ở bản đã được đầu tư khang trang, sạch đẹp, có đủ điều kiện để giáo viên yên tâm cắm bản.

Để có được những kết quả tích cực nói trên chính là sự ghi nhận xứng đáng những nỗ lực, cố gắng của ngành Giáo dục Yên Bái, nhất là những thầy, cô đang từng ngày, từng giờ bám lớp, bám trường tại những vùng khó khăn, những khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt...Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc tăng cường các giải pháp để nâng cao chất lượng tại cơ sở, trong đó ưu tiên các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, đảm bảo thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu GD&ÐT theo nhiệm vụ. Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo viên, tuyên truyền, vận động để học sinh không bỏ học. Giữ vững và nâng cao các tiêu chí phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; chú trọng công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái cũng tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, đề ra các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu phòng học, sắp xếp và điều chỉnh quy mô trường, lớp gắn với tinh giản biên chế.

Ngành Giáo dục Yên Bái tích cực phổ cập giáo dục

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Vương Văn Bằng - Giám Đốc Sở giáo dục và Đào tạo Yên Bái cho biết thêm: Ngành Giáo dục tiếp tục tăng cường các giải pháp bài bản nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, rà soát chất lượng giáo dục một cách thực chất để có giải pháp khắc phục, đánh giá lại việc học và dạy ngoại ngữ; rà soát kỹ công tác chuẩn bị về đội ngũ, cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Phát hiện kịp thời, bồi dưỡng bài bản những nhân tố cho giáo dục mũi nhọn từ cấp Tiểu học, THCS. Khẩn trương hoàn thành Đề án nâng cao năng lực trường THPT chuyên trình UBND tỉnh phê duyệt. Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái sẽ phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trong công tác đẩy mạnh phân luồng hơn nữa học sinh sau THCS. Chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, phòng chống tai nạn thương tích, tăng cường giáo dục giới tính, giáo dục sức khỏe sinh sản nhất là trong các trường phổ thông dân tộc nội trú, tăng cường phòng chống tai nạn thương tích...

Với đặc thù là một tỉnh miền núi đa dân tộc, trong đó có 12 dân tộc bản địa cùng sinh sống lâu đời, đa số các dân tộc thiểu số Yên Bái sinh sống ở vùng núi và vùng cao nên đời sống của đồng bào còn rất nhiều khó khăn. Để nâng cao chất lượng giáo dục một cách đồng đều, Yên Bái xác định phải có chính sách đặc thù với khu vực này. Trong đó, Tỉnh tập trung nâng cao chất lượng hệ thống các trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Phổ thông dân tộc bán trú và trường có học sinh bán trú. Nhưng do nguồn lực có hạn, chính sách xây dựng trường nội trú không thể đáp ứng được nhu cầu lớn của học sinh người dân tộc, chính vì vậy, việc đầu tư xây dựng hệ thống trường dân tộc bán trú là bước đi hết sức đúng đắn.

Từng bước làm thay đổi căn bản diện mạo trong sự nghiệp giáo dục – đào tạo, sự quyết tâm, nỗ lực của ngành Giáo dục Yên Bái và sự quan tâm sát sao của cấp ủy, chính quyền, chúng tôi tin rằng chất lượng các hoạt động giáo dục của tỉnh miền núi Yên Bái sẽ tiếp tục được nâng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội và kỳ vọng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Minh Thu


Bạn đang đọc bài viết Ghi nhận trong công tác nâng cao chất lượng dạy và học của ngành Giáo dục và Đào tạo Yên Bái tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giáo dục
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống