`

6 cách tiết kiệm thực phẩm và tiền bạc mà bạn nên biết

Thứ bảy, 17/09/2016 | 17:00 GMT+7

(ĐSPL) - Hiện đang có hiện tượng ở những đô thị, người dân vứt bỏ đi quá nhiều thức ăn. Việc này không chỉ lãng phí lương thực mà còn gây hại cho môi trường, gây tốn kém tiền bạc. Dưới đây là 6 cách giúp bạn tiết kiệm chúng.

Tại các nhà hàng, siêu thị lớn, tình trạng vứt bỏ thực phẩm thừa đang khiến nhiều người thấy bức xúc. Đặc biệt tại những nước phát triển, chẳng hạn như Anh quốc, người ta ước tính có tới 7 triệu tấn lương thực và đồ uống bị lãng phí mỗi năm, một nửa trong số đó thực ra vẫn có thể ăn được.

Đừng nghĩ rằng những thực phẩm lãng phí ở các cửa hàng siêu thị không liên quan tới bạn, người ta sẽ tính hết các chi phí này vào giá bán đồ cho khách cả đấy.

Người ta cũng ước tính rằng, một nửa số lượng thức ăn bị lãng phí đến từ các hộ gia đình. Với từ lãng phí bạn có thể hiểu được là thức ăn bị vứt bỏ, cũng có thể hiểu là thức ăn thừa mứa. Sự thừa mứa thức ăn còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, là nguyên nhân gây ra chứng béo phì, bệnh tiểu đường, tim mạch cũng như nhiều căn bệnh nguy hại khác.

Việc cần thiết để dừng lãng phí đồ ăn đang là nhiệm vụ khẩn cấp cho mỗi người. Bạn hãy hành động ngay theo 6 cách dưới đây, để tiết kiệm tiền bạc, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình cũng như góp phần bảo vệ môi trường sống.

1. Hãy yêu thực phẩm, ghét chất thải

Trên các trang tin, trang web đều có những mẹo, lời khuyên và thông tin giúp bạn cách sử dụng và bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn.

Quan trọng nhất là bạn phải tiến hành 4 phần thực hành tiết kiệm thực phẩm đó là: xác định khẩu phần ăn, lên kế hoạch cho bữa ăn, ứng dụng thực hiện và tổng kết những thực phẩm thừa. Phần tổng kết cuối cùng rất quan trọng vì nó cho phép bạn nhận ra những loại thực phẩm nào đã bị lãng phí và rút kinh nghiệm để không lặp lại cùng một sai lầm trong tương lai.

2. Thay đổi bữa ăn theo xu hướng lành mạnh

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin về những món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe cùng với công thức nấu nướng có ghi rõ số lượng thực phẩm cần thiết ở trên mạng. Nhờ những thông tin này, bạn sẽ lên kế hoạch về bữa ăn cho cả tuần cùng danh sách thực phẩm cần mua sắm thay vì cứ ra chợ hoặc đến siêu thị, cứ cái gì trông hay hay, ngon ngon là thuận tay rước về. Áp dụng cách này, bạn sẽ giảm ớt được một lượng lớn thực phẩm bị lãng phí.

3. Tận dụng mua đồ ưu đãi

Bạn đừng vội phản đổi vì sợ rằng mua phải đồ ôi thiu, quá hạn. Cuối buổi chợ là lúc người bán vội ra về nên giảm giá để tiêu nhanh bớt hàng hóa chứ không phải đồ của họ bị hỏng đâu. Nếu có thời gian, bạn vẫn có thể lực chọn những thực phẩm tươi ngon mà giá cả rẻ hơn bình thường. Trong các siêu thị lớn, những thực phẩm còn thời hạn không quá dài cũng sẽ được nhà cung cấp khuyến mãi để tăng sức mua. Nếu bạn không có ý định mua để lưu trữ lâu dài mà dùng ngay thì đó cũng quả là một ý tưởng không tồi. Vừa giúp mình mua được đồ giá rẻ, vừa giúp tránh lãng phí bởi những đồ đó chắc sẽ bị nhà cung cấp đổ bỏ nếu không bán hết. Đó là một cách tốt để các nhà bán lẻ và người mua sắm cùng tiết kiệm tiền bạc.

4. Thường xuyên kiểm tra thực phẩm tồn

Nhiều người có thói quen đi chợ mua đồ về chất đầy vào cái tủ lạnh to tướng ở nhà. Mỗi khi đô trong tủ lạnh có xu thế ít đi, họ lại lo lắng tiếp thêm cho nó đầy. Việc này sẽ dẫn đến những thực phẩm lọt lưới bị tồn đọng lâu dài. Đến khi được phát hiện ra thường bị quá hạn không dùng được. Do vậy, cần phải kiểm tra thường xuyên kho thực phẩm của bạn. Những thức còn tồn đọng phải được     đặt ở nơi dễ thấy và bắt mắt nhất để nhắc nhở bạn về sự tồn tại của chúng, ngăn bạn vội vàng tiếp nhiên liệu khi còn chưa cạn sạch.

5. Sử dụng thức ăn thừa

Nhiều người có thói quen đổ bỏ thức ăn thừa do nếu để lại thì bữa sau cũng chẳng có ai ăn. Đây là điển hình của sự lãng phí. Như đã nói ở trên, việc lên kế hoạch và lập danh sách mua đồ, và tổng kết đồ ăn thừa sẽ giúp bạn giảm triệt để hiện tượng này từ căn bản. Thế nhưng do nhiều lý do, đôi khi thức ăn thừa vẫn tồn tại, bạn hãy bảo quản chúng thật tốt, nghiên cứu cải tạo để “làm mới” chúng thay vì vứt đi nhé.

VD: bát thịt băm còn thừa sẽ trở thành bát canh rau thịt nạc nóng hổi. Những miếng thịt kho, thịt rang còn thừa nếu cắt thái nhỏ cho vào đĩa cơm rang trứng sẽ trở nên rất hợp vị.

6. Chọn lựa nơi mua hàng

Cùng một địa điểm (chợ/siêu thị), nhưng có nơi có đồ tươi ngon hơn, đồ giá thấp, giá phải chăng và cũng có món giá cả nhỉnh hơn nơi khác. Nếu bạn thường xuyên đi mua hàng sẽ phát hiện ra “điểm mạnh” của mỗi nơi cung cấp. Hãy lên kế hoạch mua sắm kiểu như: đi siêu thị X thì mua cái này, đến Y thì mua cái kia. Đừng nghĩ rằng mỗi món chỉ chênh lệch vài ngàn, tích tiểu thành đại, tính cả năm thì số tiền đó cũng không nhỏ đâu.

MINH MINH (Theo Daily Mali)
Nguồn: Người đưa tin
Bạn đang đọc bài viết 6 cách tiết kiệm thực phẩm và tiền bạc mà bạn nên biết tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
lãng phíThực phẩmtiết kiệmô nhiễmgia đình

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống