`

Nữ triệu phú xinh đẹp và bài học thơ ấu cha mẹ dạy giúp trẻ trở nên giàu có sau này

Chủ nhật, 02/07/2017 | 06:39 GMT+7

Bài học đầu đời của Beck Bamberger - cô gái triệu phú trẻ 32 tuổi là luôn phải tiết kiệm và khi lớn lên cô vẫn luôn nhắc mình rằng dù có đạt tới thành công cỡ nào thì cũng cần cố gắng tiết kiệm.

Bài học thơ ấu giúp cô gái thành triệu phú từ tuổi 30

Từ 7 tuổi, cô gái người Mỹ đã được bố mẹ mở tài khoản ngân hàng và dạy cách tiết kiệm.

Nếu có một bài học về tiền mà bố mẹ Beck Bamberger thấm nhuần cho con từ bé thì đó là: "Muốn giàu, con phải kiếm tiền và biết tiết kiệm".

"Khi tôi 7 tuổi, mẹ mở cho tôi và chị gái mỗi người một tài khoản ngân hàng. Khi ấy, tôi đã hiểu rằng để cất tiền, bạn nên đến ngân hàng", Bamberger, 32 tuổi, CEO của BAM Communications, một công ty về truyền thông tại San Diego, Mỹ, kể.

Theo USAToday, khi còn nhỏ, Bamberger và chị gái đã tiếp thu được cách quản lý tài chính từ bố mẹ mình. Bố mẹ cô được nuôi dạy trong gia đình đông con và ít được đầu tư cho ăn học. Dù vậy, họ vẫn phấn đấu tự mở một phòng khám nha khoa hoạt động suốt 20 năm và nghỉ hưu khi Bamberger đang học phổ thông.

Beck Bamberger, 32 tuổi, đã nắm trong tay một công ty nhiều triệu USD và vẫn duy trì tiết kiệm 60-70% thu nhập. Ảnh: Bamcommunications.

Những năm đó, cô được cha mẹ chia sẻ lại cách họ đã tự mua nhà trả góp, đầu tư vào cổ phiếu, tiết kiệm 2 USD tiền sữa nhờ sử dụng phiếu giảm giá và một loạt các việc khác để có thể nghỉ hưu khi mới chớm tuổi 50 tuổi. Với khả năng tiếp thu nhanh, Bamberger đã sớm vận dụng những bài học đó vào thực tế và tự mua cổ phiếu của Starbucks khi tuổi teen.

Khi 21 tuổi, cô tốt nghiệp đại học Pittsburgh và làm việc tại một kênh truyền hình. Năm 2008, cô bắt đầu thành lập công ty truyền thông.

Hiện nay, cô điều hành một công ty trị giá nhiều triệu USD với hơn 20 nhân viên làm toàn thời gian.

Mặc dù công ty này không ngừng lớn mạnh, cô vẫn lái chiếc xe cũ từ năm 1999 đã chạy gần 161.000 km. Giống như bố mẹ mình, Bamberger luôn dùng mọi thứ cho đến khi hỏng hẳn. "Tôi không cần một chiếc siêu xe. Tôi yêu ôtô của mình", cô nói. Một bài học nữa cô nhận được từ bậc sinh thành là: Tiêu xài vào trải nghiệm chứ không phải các đồ vật chất.

Là một người giỏi tiết kiệm, cô để dành 60-70% thu nhập. Ngoài ra, cô còn sở hữu 4 món bất động sản - bao gồm văn phòng công ty, nơi ở; không có khoản nợ nào và luôn săn các món hời.

"Tôi vẫn mua đồ ở cửa hàng nhỏ. Tôi luôn nhắc mình rằng dù có đạt tới thành công cỡ nào thì cũng cần cố gắng tiết kiệm", Bamberger nói.

Cô vẫn đều đặn gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm cho hưu trí và đầu tư với dự định sẽ nghỉ hưu ở tuổi 40.

Với những người trẻ đang tiết kiệm để được nghỉ hưu sớm, Bamberger đưa ra lời khuyên: "Hãy sống cho hiện tại nhưng cần có kế hoạch cho tương lai".

Rianka R. Dorsainvil, một chuyên gia hoạch định tài chính và chủ tịch công ty về kế hoạch tài chính tại Washington, Mỹ cho rằng Bamberger là một minh chứng tuyệt vời về người biết đi những bước đúng với đồng tiền của mình.

3 bí quyết dạy con nếu muốn con trở thành triệu phú

Không phải phố Wall, không phải các tập đoàn lớn hay chính sách của Chính phủ. Chính bố mẹ là những người đảm bảo rằng con cái của họ khi lớn lên sẽ trở nên giàu có, dư dật hay không.

Tất nhiên, vẫn có những ngoại lệ như các gia đình bị khuyết tật hoặc có vấn đề về y học, nhưng nhìn chung, nghèo đói là hệ lụy trực tiếp của việc nuôi dạy tồi, BusinessInsider khẳng định. Nước Mỹ hiện có gần 46 triệu người nghèo, trong số này, gần 14% nằm trong độ tuổi 18-64. Nếu như nhóm tuổi này "nghèo đói" thì con cái của họ chắc chắn cũng thuộc diện "nghèo đói".

Một nhà nghiên cứu đã dành ra 5 năm để nghiên cứu thói quen sinh hoạt thường nhật của 233 người thuộc giới thượng lưu, với thu nhập thường niên từ 160.000 USD trở lên và tài sản rọng trị giá tối thiểu 3,2 triệu USD. Đồng thời, ông cũng so sánh chúng với thói quen sinh hoạt của 128 người "nghèo", với tổng tài sản dưới 5000 USD.

Dưới đây là những thói quen của một "phụ huynh tồi" và đe dọa đến năng lực tài chính của trẻ trong tương lai nhất, theo nhà nghiên cứu đó:

1. Không tập thành thói quen đọc sách cho con của bạn mỗi ngày

Một trong những thói quen phổ biến nhất trong giới thượng lưu và thành đạt chính là đọc sách mỗi ngày để tự học. 30 phút hoặc hơn một ngày là tất cả những gì cần làm. 88% những người giàu có thói quen này, trong khi 98% người nghèo xa lạ với việc đọc sách.

Ben Carson, một nhà tâm thần học nổi tiếng từng chia sẻ câu chuyện về "Cách nuôi dạy những thói quen làm giàu" mà ông học được từ chính người mẹ của mình. Tiến sĩ Carson từng sống ở một trong những khu ổ chuột ở Detroit và mẹ của ông, quá lo rằng con trai của mình sẽ trở thành một thành viên vĩnh viễn của xóm ổ chuột đó, đã quyết định ép cậu bé Carson phải đọc sách mỗi ngày để tự học. Để đảm bảo rằng cậu con trai nghịch ngợm của mình đọc sách hàng ngày, bà mẹ cũng yêu cầu Carson phải viết tóm tắt dài một trang giấy về những gì cậu đã đọc trong ngày hôm đó rồi đưa mẹ kiểm tra.

Lâu dần, Carson hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày lúc nào không hay. Cậu bé cũng có đủ sự tự tin để theo đuổi trình độ học vấn cao hơn và cuối cùng là thi đỗ vào trường Y, một giấc mơ có từ thuở nhỏ. Và ngay cả bây giờ, Tiến sĩ Carson vẫn duy trì thói quen đọc mỗi ngày.

Nhiều năm sau này, Carson mới biết rằng hóa ra mẹ ông bị mù chữ. Bà thật ra không đọc được những gì con trai viết trong tờ tóm tắt. Chỉ bằng trực giác của người mẹ, bà Carson biết rằng nếu như mình có thể hình thành nên thói quen đọc sách cho con trai mình, nó sẽ có thể vượt ra khỏi "giấc mơ con" để tìm đến Giấc mơ Mỹ đích thực.

Chính vì thế, nếu muốn đảm bảo cho con của bạn có một tương lai tươi sáng thì thói quen tưởng như đơn giản nhưng đầy sức mạnh này chính là chìa khóa.

2. Phớt lờ quy luật giao du

Người giàu hiểu rất rõ "Luật giao du" mà người nghèo không tài nào hiểu nổi. Những người giàu thường giao du với những người đồng đẳng với mình, hoặc các bậc học giả, trí thức... những người luôn cố cải thiện cuộc sống của mình theo hướng tốt đẹp hơn nữa.

Nhưng nếu như bạn đang sống ở một khu bình dân, nơi môi trường xung quanh không thể tìm đâu ra một bậc trí giả thì sao? Các câu lạc bộ, các nhóm hướng đạo sinh, các tổ chức giáo dục phi lợi nhuận... luôn mang đến một môi trường khuyến khích sự rèn luyện, trau dồi bản thân và tự giác cho trẻ. Hãy đăng ký cho con của bạn tham gia những nhóm này sớm nhất có thể. Tỷ phú Ross Perot, Tổng thống đời thứ 38 của nước Mỹ Gerald Ford, tỷ phú Michael Bloomberg và Neil Armstrong (người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng) đều từng là thành viên của tổ chức hướng đạo sinh Eagle Scouts.

3. Vi phạm quy tắc "1 tiếng đồng hồ"

Con của bạn có xem TV, lướt Net hoặc chơi game nhiều hơn 1 tiếng/ngày hay không? Nếu như bạn không biết câu trả lời thì chắc chắn, bạn chưa làm tròn nhiệm vụ "phụ huynh" của mình.

Những người giàu luôn tỏ ra nghiêm khắc trong việc giới hạn thời gian xem TV của con cái. Ngày nay, khi Internet và video game đã thay thế dần vị trí của TV thì các bậc phụ huynh cũng cần phải giới hạn cả thời gian mà trẻ tham gia vào những hoạt động này nữa. Thời gian còn lại, trẻ cần được dành cho việc học, đọc sách, tham gia hoạt động tình nguyện hay các tổ chức/ câu lạc bộ như Eagle Scouts.

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Nữ triệu phú xinh đẹp và bài học thơ ấu cha mẹ dạy giúp trẻ trở nên giàu có sau này tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thành triệu phúđọc sáchdạy conlàm giàu
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống