`

Bài viết dạy trẻ 17 tháng tuổi tự lập của chuyên gia tâm lý gây sốt cộng đồng mạng

Thứ năm, 06/08/2020 | 13:43 GMT+7

Từ thực tiễn dạy con, chuyên gia tâm lý Lê Thị Thảo (Trung tâm tư vấn Kỹ năng sống Rồng Việt) đã có bài viết về các bước dạy trẻ 17 tháng tuổi tự lập thu hút đông đảo sự chú ý của các vị phụ huynh.

Theo đó, khi bé Chuối (con trai chị Thảo) được 17 tháng tuổi, vị chuyên gia đã yêu cầu con phải tự làm những việc:

1. Sau khi thức con dậy làm vệ sinh cá nhân, bố mẹ yêu cầu con xách bỉm bỏ vào thùng rác. Ban đầu cầm tay dẫn đi (Cầm tay chỉ việc) nay thì chỉ hướng dẫn bằng lời nói.

2. Chủ động đeo dép, không cần hỗ trợ. Ngày trước Chuối đi học từ 14 tháng, sáng mai luôn được ba mẹ hỗ trợ đeo dép, nay con tự mình làm việc này mà không cần nhờ tới bố mẹ.

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Thảo

3. Lấy bình nước cho mẹ, cậu bé vừa có một bình nước hình con mèo, rồi mình hát một bài về mèo con: Mèo con ra vại nước, chòm râu nó vuốt vuốt... vài ba lần con ghi nhớ, sáng mai đưa bình nước lại cho mẹ rót nước đi học.

4. Mang quần áo đã thay vào nhà tắm, sau khi bạn thay đồ xong mình luôn yêu cầu và khuyến khích con tự xách quần áo vào để vào thau gọn gàng. Sau khi con hoàn thành mẹ sẽ yeah hoặc ôm em khen ngợi.

5. Lau mặt sau khi ăn, sau khi bạn ăn xong, bố giặt khăn và mang lại, bạn sẽ là người cầm lên lau miệng.

6. Tự chơi, nếu con không ngủ vào buổi trưa, cuối tuần mình ngủ còn bạn sau khi thức dậy ngồi tự chơi lego. Mẹ khuyến khích điều đó vì ai cũng cần khoảng không gian riêng phải không nào. Về sau này ăn bánh kẹo xong em cũng đã tự mang đi bỏ mà không cần bố mẹ nhắc nhở.

Trẻ tự lập sẽ chủ động trong mọi việc- Ảnh minh họa

7. Nhận biết ba lô ở trường, cô giáo đưa và mẹ sẽ hỏi ba lô có con gì, nếu em nói: Cá thì đúng của em và mang về. 

8. Tự xúc ăn, từ đầu mẹ cho em ăn theo BLW nhưng đến tháng 10 thì em ăn kết hợp, bà ngoại và mẹ đút cho em ăn, đến khi em đi học thì cô giáo kể em vùng lên và đòi tự xúc ăn. Bố mẹ luôn sẵn sàng, ban đầu cho em chơi xúc lego, sau đó em tập đút lego cho bố mẹ ăn. Buổi chiều bố bóc bưởi từng miếng bỏ vào chén cho em. Một vài ngày đầu sau đó cậu bé khéo léo hơn.

9. Phụ mẹ xếp mền gối. Em sẽ là người ôm gối lại cho mẹ, ôm hết gối cả gia đình đến điểm cất. Mẹ sẽ là người xếp vào. Cảm ơn em lon ton chạy đi lấy đồ cùng mẹ nhé!

Phương Anh

Bạn đang đọc bài viết Bài viết dạy trẻ 17 tháng tuổi tự lập của chuyên gia tâm lý gây sốt cộng đồng mạng tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dạy conchuyên gianuôi dạy trẻ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống