`

Bố mẹ vướng vòng lao lý vì bắt con nhịn ăn tháng Ramadan

Thứ sáu, 01/11/2019 | 21:09 GMT+7

Bị tố bắt con nhịn ăn và cầu nguyện trong tháng Ramadan, cặp vợ chồng Malaysia ở Na Uy phải đối mặt với cáo buộc ngược đãi trẻ em.

Bố mẹ vướng vòng lao lý vì bắt con nhịn ăn tháng Ramadan - Ảnh 1

Ramadan là tên gọi tháng thứ 9 của âm lịch Ả Rập. Ảnh minh họa 

Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ được diễn ra vào tuần sau.

Ngày 31/10, em trai của người chồng cho biết, một trong 5 đứa con của hai bị cáo cảm thấy quá áp lực với việc bị bố mẹ bắt nhịn ăn trong nhiều giờ và kể với một giáo viên ở trường. Khiếu nại sau đó đã được chuyển tới Dịch vụ Phúc lợi trẻ em Na Uy trong tháng Ramadan của người Hồi giáo vào đầu tháng 5 năm nay.

Sau khi sự việc được tố giác, 5 đứa con 5-15 tuổi đã được cách ly khỏi vợ chồng cùng 42 tuổi này. Chúng hiện được giao cho ba gia đình khác chăm sóc và chỉ được phép gặp bố mẹ mỗi tháng một lần, mỗi lần ba giờ. Người chồng là một công nhân trong ngành dầu khí, đã sống ở Na Uy hơn 10 năm.

Người chú của 5 đứa trẻ cho hay: "Anh tôi giới hạn cuộc sống của những đứa trẻ, cấm chúng truy cập Internet và điều này có lẽ không thể khiến bọn trẻ chấp nhận".

Tuy nhiên, người đàn ông này cũng khẳng định anh trai và chị dâu không đánh đập các con, vì cảnh sát không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào như roi vọt trong nhà họ.

Cũng theo chú của những đứa trẻ, hai vợ chồng anh trai đang cảm thấy căng thẳng vì cơ hội thắng kiện là rất thấp, trong khi những đứa cháu của anh này chỉ muốn đoàn tụ với bố mẹ. Bộ Tư pháp Na Uy chưa bình luận về thông tin.

Ramadan là tên gọi tháng thứ 9 của âm lịch Ả Rập. Tháng Ramadan theo dương lịch thay đổi từng năm, không có ngày thống nhất.

Nhiều người gọi Ramadan một cách đơn giản là "tháng nhịn ăn" hoặc "tháng ăn chay", nhưng cả hai cách gọi đó đều không đúng, bởi vì các tín đồ chẳng ăn chay hoàn toàn, cũng không nhịn ăn hoàn toàn. Tên gọi tháng Ramadan là chính xác.

Trong suốt một tháng lễ này, tất cả các tín đồ đạo Hồi đều thực hiện nghiêm túc quy định: không ăn, không uống, không hút thuốc... nghĩa là không được đưa bất kể thứ gì vào miệng (kể cả sinh hoạt tình dục), nhưng chỉ áp dụng vào ban ngày – cụ thể là từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn mà thôi.

Bên cạnh đó, luật của đạo cũng quy định, với những người đang ốm, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi và những người đang đi du lịch ở nước ngoài mà nước này không lấy đạo Hồi làm quốc giáo, được miễn trừ.

Tại một số quốc gia theo đạo Hồi còn có quy định: Đối với học sinh nhỏ tuổi, binh lính và công nhân lao động nặng thì không phải nhịn.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bố mẹ vướng vòng lao lý vì bắt con nhịn ăn tháng Ramadan tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bố mẹnhịn ănvướng vòng lao lýhầu tòa
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống