`

Cảm động cụ bà 80 tuổi kiếm tiền nuôi cháu ăn học

Thứ ba, 09/08/2016 | 14:25 GMT+7

(ĐSPL) - Nhìn cụ thoăn thoắt vác bao xi măng, xách cả hai xô vữa leo, trèo trên giàn giáo, ít ai nghĩ rằng cụ đã 80 tuổi.

Từ những năm 50 của thế kỷ trước, cụ đã tham gia thanh niên xung phong mở tuyến đường Đồ Sơn - Cảng Đình Vũ ở Hải Phòng. Năm 1958, cụ tham gia mở tuyến đường Việt Nam - Lào. Vì gia đình quá khó khăn nên dù tuổi tác đã cao, cụ cũng không được nghỉ ngơi vì ngoài kiếm tiền nuôi bản thân, cụ còn phải lo cho cháu ăn học.

80 tuổi vẫn miệt mài lao động

Ngày nào cũng vậy, vào mỗi sáng sớm, cụ Lã Thị Nhàn (80 tuổi, trú tại số 36/200 Phương Lưu, Vạn Mỹ, Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) lại cặm cụi đi 3km trên chiếc xe đạp cũ đến công trường xây dựng gần khu cảng Chùa Vẽ. Công việc cụ đang làm khiến ai cũng phải lắc đầu ngao ngán - nghề phụ hồ. Cụ tên Nhàn nhưng cuộc sống lại vất vả, khó khăn đến cùng cực.

Sau nhiều lần hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được cụ vào giữa trưa hè oi bức. Trước mắt chúng tôi là một bà cụ 80 tuổi, tóc bạc trắng, dáng người nhỏ bé, gầy còm đang vác những bao xi măng như một thanh niên khỏe mạnh. Càng xúc động và khâm phục hơn khi chúng tôi được biết cụ chỉ nặng hơn 30kg. Tất cả những công việc như xây, trát, bốc xi măng trộn hồ, cụ đều làm một cách hăng say, miệt mài. Nhìn khuôn mặt nhăn nheo của tuổi già, ánh mắt khắc khổ của bà cụ, ai cũng phải động lòng thương xót.

Nói về công việc của cụ Nhàn, ông Phạm Văn Đức, người phụ trách đội xây dựng của công ty Việt Thắng cho biết: “Cách đây khoảng hai tháng, bà cụ xin tôi để được vào làm phụ hồ. Nghĩ cụ tuổi đã cao, sức yếu nên mới đầu, tôi không đồng ý vì sợ cụ làm ở đây nhỡ xảy ra chuyện gì thì sao. Tuy nhiên, khi cụ nói về hoàn cảnh gia đình, nài nỉ xin làm nên cuối cùng, tôi cũng đồng ý”.

“Cụ nói, xin các anh tạo điều kiện cho tôi làm việc. Việc gì tôi cũng làm được hết. Nếu các anh không cho tôi làm thì tôi biết lấy gì mà ăn, giờ tôi chẳng biết làm gì cả. Nhận cụ vào làm, thương cụ lắm nên chúng tôi không để cụ làm công việc nặng nhọc gì cả. Tôi chỉ phân công cụ quét dọn và trông coi công trường nhưng cụ vẫn đòi làm công việc nặng như vác xi măng, đánh hồ. Cụ bảo cụ vẫn còn khỏe nên làm được”, ông Đức cho biết.

Ở tuổi 80, cụ Nhàn vẫn vác bao xi măng đi lại thoăn thoắt không kém thanh niên.

Một thợ hồ đang làm việc tại công trình thán phục nói: “Khi bắt tay vào công việc, mọi người trong đội xây dựng đều ngỡ ngàng, khâm phục trước sức khỏe kỳ diệu của cụ. Dù vậy tôi vẫn bảo cụ làm những việc nhẹ nhàng. Có lần cụ trèo lên cả mấy tầng giáo để dọn dẹp. Thấy nguy hiểm, chúng tôi nhắc cụ không được trèo lên đó. Nhưng, cụ nhất quyết rằng, phải lên bằng được”.

Lẽ ra, ở tuổi cụ, mọi người đã được nghỉ ngơi để con cháu chăm sóc, phụng dưỡng. Thế nhưng, hàng chục năm qua, cụ Nhàn vẫn phải làm những công việc nặng nhọc, vất vả. Chỉ vì cuộc sống cơ cực, nuôi con, nuôi cháu, cụ đã phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để kiếm miếng cơm, manh áo lo cho gia đình, nuôi cháu ăn học. Thật đau lòng khi phát hiện, bà cụ đã 80 tuổi, ở cái tuổi gần đất xa trời ấy lại là lao động chính của gia đình?

Hàng tháng vẫn đóng tiền nuôi cháu ăn học

Khi chúng tôi hỏi về cuộc sống và công việc mưu sinh, nước mắt của cụ Nhàn cứ thế trào ra. Cụ Nhàn rưng rưng nói: “Tôi có 4 người con, các con tôi đã xây dựng gia đình, mỗi đứa sinh sống một nơi. Ông nhà tôi lâm bệnh và qua đời đã lâu. Giờ tôi ở với con gái út và hai đứa cháu ngoại. Hoàn cảnh éo le lắm các chú à. Nhà cửa của tôi giờ cũng không có. Mấy mẹ con, bà cháu chúng tôi phải ở nhờ trong chùa. Sư trụ trì cũng tốt bụng nên đã cho gia đình tôi ở lâu dài. Tôi biết làm nghề phụ hồ vất vả, nặng nhọc nhưng vì hoàn cảnh éo le nên biết phải làm sao”.

Do cuộc sống gia đình khó khăn, số tiền đi làm được cụ vừa phải lo bữa ăn, vừa phải lo tiền đóng học cho cháu ngoại. Năm nay, cháu ngoại lớn của bà cụ đã lên lớp 10. Cụ xin phụ hồ ở đây để mong các cháu sau này được học hành thành người, để không khổ như bà ngoại mình. Nhìn những bước đi tập tễnh của cụ dưới trưa hè, nắng như đổ lửa, chúng tôi biết, cụ rất mệt mỏi. Nhưng, cụ không than vãn vì sợ người ta đuổi việc, thì lấy đâu ra tiền để lo cho cuộc sống.

Cụ nói: “Các chú viết gì thì viết, nhưng phải cho tôi làm việc đấy. Nhỡ viết báo rồi người ta không cho tôi làm việc thì tôi sống bằng gì? Lấy tiền đâu mà cho các cháu đi học”. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, cụ Nhàn quê gốc ở Nam Định, những năm 50 của thế kỷ trước, cụ tham gia thanh niên xung phong mở đường Đình Vũ – Đồ Sơn..., rồi đến năm 1958, cụ tham gia thanh niên xung phong mở đường 9A Việt – Lào. Sau khi hòa bình lập lại, cụ xây dựng gia đình rồi về sinh sống ở Hải Phòng cho đến nay.

Khi chúng tôi tìm đến địa phương nơi cụ sinh sống, tìm hiểu qua câu lạc bộ thanh niên xung phong của phường nhưng cũng không ai hay biết bởi cụ không có thời gian để tham gia. Hàng xóm cũng chỉ có một vài người biết cụ. “Cụ Nhàn cả ngày đi làm, chúng tôi ít khi gặp. Cụ ấy nghèo nhưng tốt tính, hàng xóm ai cũng quý mến. Từ lúc chồng mất, nghe đâu nhà cũng bán lấy tiền cho con, giờ hình như đang đi trọ nhờ trong một ngôi chùa ở ngõ bên hay sao ấy”, cụ L., hàng xóm cũ của cụ Nhàn cho PV hay.

Tìm đến công trường nơi cụ Nhàn đang làm việc, chúng tôi gặp được ông Đinh Huy Việt, Giám đốc công ty Việt Thắng. Ông Thắng bày tỏ: “Chúng tôi cũng rất thương bà cụ nên chỉ cho cụ làm những công việc nhẹ nhàng. Thế nhưng nghe anh em trong công ty nói, cụ không chịu, cứ thấy việc là lao vào làm. Cảm thông cho hoàn cảnh của cụ, ngoài tiền lương, mỗi ngày tôi chi tiền cá nhân, cho thêm cụ 50 nghìn đồng để hỗ trợ gia đình cụ”.

Báo ĐS&PL cùng nhà hảo tâm trao sổ tiết kiệm cho cụ Nhàn 

Một ngày cuối tháng Bảy, đại diện báo ĐS&PL cùng các nhà hảo tâm và đại diện UBND phường Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) đã tổ chức trao sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng cho cụ Lã Thị Nhàn, cựu thanh niên xung phong vẫn phải đi phụ hồ trang trải cuộc sống ở tuổi 80. Buổi trao quà ý nghĩa diễn ra tại UBND phường Vạn Mỹ. Ông Trần Xuân Thủy, Chủ tịch UBND phường Vạn Mỹ vui mừng nói: “Chúng tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc tới báo ĐS&PL cùng các nhà hảo tâm. Chúng tôi sẽ làm những điều tốt nhất cho cụ Nhàn. UBND phường sẽ có trách nhiệm về khoản tài trợ này, giúp cụ sử dụng đúng mục đích và ý nghĩa”.

ĐOÀN TÂN - TRIỆU NHẤT

Xem thêm video:

[mecloud]t1RqI0qG5z[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Cảm động cụ bà 80 tuổi kiếm tiền nuôi cháu ăn học tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Cảm độngCụ bàKiếm tiềncách thành công trong cuộc sốngăn học

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống