`

Chia tay vẫn liên lạc với người cũ, bạn có thể bị tâm thần

Thứ ba, 11/10/2016 | 11:00 GMT+7

Nhiều người duy trì tình bạn sau khi chia tay để cân bằng các khía cạnh: Tiền bạc, tình dục...

Hầu hết khi chia tay, cụm từ "Chúng ta nên dừng lại làm bạn thôi" hoặc "Xin lỗi, em/anh nghĩ chúng ta chỉ nên là bạn bè"... thường được sử dụng để kết thúc mối quan hệ theo cách êm đẹp và hòa bình nhất. Tuy vậy, hết yêu rồi liệu có nên tiếp tục mối quan hệ bạn bè với người yêu cũ?

Đàn ông có xu hướng duy trì tình bạn với người yêu cũ vì nhu cầu tình dục nhiều hơn. (Ảnh minh họa).

Gần đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Personality and Individual Differences đã khiến nhiều người sửng sốt khi chỉ ra rằng, việc duy trì mối quan hệ bạn bè với người yêu cũ có thể là dấu hiệu của bệnh tâm thần. 

Lisa Welling và Justin Mogilsk, hai nhà tâm lý học hàng đầu tại Đại học Oakland ở Michigan, tác giả của nghiên cứu này tin rằng, một số cặp đôi vẫn có thể duy trì tình bạn sau khi chia tay để cân bằng một số khía cạnh mà họ mong muốn như: Tiền bạc, quan hệ tình dục, trao đổi thông tin.

Để tiến hành nghiên cứu, Lisa Welling và Justin Mogilsk đã thăm dò ý kiến của 860 người về lý do họ vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ bạn bè với người yêu cũ. Đồng thời, những người tham gia trả lời này cũng được yêu cầu điền vào những bảng câu hỏi trắc nghiệm được thiết kế để nghiên cứu và xác định đặc điểm tính cách cá nhân của họ.

Bảng câu hỏi trắc nghiệm này có thể phát hiện ra người tham gia nghiên cứu có khuynh hướng ái ngã (Narcissism - tự yêu bản thân mù quáng); gian dối (Machiavellianism); tâm thần (Psychopathy) hay không. Những người có một trong ba (hoặc cả ba, gọi chung là Dark Triad - Bộ ba Đen tối) hội chứng tâm lý vừa nêu thì thường chọn bạn bè vì lý do thực dụng và chỉ thích các mối quan hệ ngắn hạn.

Một nghiên cứu trước đây cũng cho thấy, những người có đặc điểm như vậy thường tiếp tục mối quan hệ bạn bè sau chia tay hoàn toàn vì lý do "chiến lược" và thực tế như tình dục.

Cụ thể, những người có khuynh hướng ái ngã, tự cao tự đại, yêu bản thân nhiều hơn bất kỳ ai khác thì sẽ có nhiều khả năng lựa chọn lý do để kéo dài một mối quan hệ bạn bè với người yêu cũ của mình nhằm thỏa mãn nhu cầu cá nhân.

Đây không phải là một kết quả đáng ngạc nhiên bởi theo các nghiên cứu, những người có quan hệ tình cảm có xu hướng khỏe mạnh về cả tâm lý và thể chất hơn những người độc thân. Hơn nữa, một mối quan hệ tình cảm thân mật cũng có thể giúp con người tăng tuổi thọ, giảm xác suất tử vong.

Với một danh sách các lợi ích khoa học đã được chứng minh, không ngạc nhiên khi một số người vẫn muốn duy trì một mối quan hệ "trên bạn bè, dưới tình yêu" với người yêu cũ để duy trì sự cân bằng trong cuộc sống và tâm hồn họ.

Thực tế nghiên cứu đã chứng minh, hầu hết những người có khuynh hướng Dark Triad sẽ duy trì một mối quan hệ với người yêu cũ bởi mối quan hệ này có lợi cho bản thân họ. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng đa số những người này đều thấy người yêu cũ đáng tin cậy, dễ chia sẻ và đặc biệt, việc quen thuộc về tính cách và cơ thể của nhau khiến họ dễ dàng phát sinh quan hệ tình dục hơn.

Một sự thật thú vị khác, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đàn ông có xu hướng duy trì tình bạn với người yêu cũ vì lý do tình dục nhiều hơn phụ nữ.

Trong báo cáo kết quả nghiên cứu, tiến sĩ tâm lý Justin Mogilski đã viết: "Mặc dù trên lý thuyết, việc chia tay là dấu chấm hết cho tình yêu, nhưng kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy đây cũng là cơ hội để hai người có mối quan hệ mở theo kiểu khác".

Tuy nhiên, nghiên cứu này không có nghĩa rằng tất cả những người muốn duy trì tình bạn với người yêu cũ đều là những người có khuynh hướng Dark Triad.

Một nghiên cứu trước đây đã cho thấy, nếu hai người có một tình bạn bền vững trước khi tiến đến tình yêu thì vẫn có thể làm bạn bè bình thường sau khi chia tay. Và mặc dù những người có khuynh hướng Dark Triad có động cơ thầm kín khi tiếp tục duy trì tình bạn với người yêu cũ thì không phải tất cả những người yêu cũ đều là những người có khuynh hướng Dark Triad và hơn hết, không phải tất cả các mối quan hệ yêu đương đều cần phải kết thúc trong đau khổ, tuyệt tình.

Nguồn: Dân Việt

Xem thêm video:

[mecloud]tIl57FDgXK[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Chia tay vẫn liên lạc với người cũ, bạn có thể bị tâm thần tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
chia tayngười yêu cũtâm thầntiền bạcđời sốngTình bạn
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống