`

Chọn đồ chơi Trung thu cho con theo cách của người Nhật

Thứ năm, 08/09/2016 | 09:06 GMT+7

Trước làn sóng đồ chơi Trung Quốc tràn ngập thị trường, nhiều phụ huynh đã học người Nhật cách chọn đồ chơi tốt, an toàn và có tính giáo dục cho con trẻ.

Đồ chơi Trung thu truyền thống an toàn ngày càng được các bố mẹ chọn mua cho trẻ. Ảnh: Chí Cường.

Theo chuyên gia tư vấn Trung Kiên (Trung tâm Tư vấn hạnh phúc, gia đình), người Nhật nổi tiếng có cách giáo dục trẻ thông minh từ nhỏ, trong đó có việc chọn đồ chơi an toàn, giúp trẻ phát triển trí tuệ, sức khỏe, thể lực…

Ưu tiên đồ chơi tự làm

Người Nhật hay tự làm những món đồ chơi xinh xắn, đáng yêu, vừa tiết kiệm, vừa an toàn cho con trẻ. Tặng con đồ chơi handmade còn giúp con trẻ cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm và chăm sóc của mẹ, gắn bó quan hệ mẹ con hơn.

Các mẹ Việt có thể tự làm đồ chơi Trung thu cho con như: Đèn ông sao, đèn cá chép, đèn kéo quân, đầu sư tử, mặt nạ, tiến sĩ giấy. Ngoài ra, các đồ chơi: Trống ếch, trống lắc tay, trống bỏi… vừa tạo âm thanh vui nhộn, vừa dễ làm.

Mua đồ chơi chung

Các bà mẹ Nhật thường hạn chế mua đồ chơi để trẻ chơi một mình, vì nó ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng hòa nhập, giao tiếp của trẻ. Người Nhật hay mua đồ chơi chung để giúp trẻ học được sự tương tác, phát triển vốn từ, hòa nhập với đám đông và xã hội. Chơi chung trẻ được rèn luyện các kỹ năng như: Chỉ huy, làm việc nhóm, cùng giải quyết vấn đề, biết chia sẻ, tha thứ và có tinh thần tập thể cao hơn. Vì vậy, đồ chơi ưu tiên chọn là đồ chơi nấu ăn, đi chợ, bác sĩ, xếp hình… để bạn bè, cha mẹ cùng chơi với trẻ.

Ngoài ra, các món đồ chơi thả diều, chong chóng giấy giúp trẻ biết kết hợp với nhiều người, rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Đồ chơi phát triển tư duy

Đối với người Nhật, họ thường dạy trẻ khả năng tập trung suy nghĩ và phát triển tư duy từ nhỏ nên luôn chọn những món đồ chơi giúp tăng khả năng tập trung ghi nhớ, tốt cho trí thông minh, sáng tạo của trẻ… Trẻ có thể vừa học, vừa chơi, vừa làm quen với thế giới xung quanh, phát triển ngôn ngữ và hoàn thiện mình hơn.

Các món đồ chơi an toàn được chọn là lắp ráp, vẽ tranh, xếp hình (tranh ghép động vật, phong cảnh, con vật).

Đồ chơi thông minh

Đồ chơi thông minh rất tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ, nhưng các bà mẹ Nhật không mua quá nhiều vì trẻ mau chán và không thể tập trung vào một đồ chơi nhất định.

Họ mua cho con các đồ chơi thông minh khác nhau đủ để giúp trẻ trải nghiệm, học hỏi điều mới. Mỗi độ tuổi họ lại chọn mua đồ chơi thông minh phù hợp.

Việt Nam, có rất nhiều đồ chơi thông minh xếp hình của Lego có thể giúp trẻ luyện trí nhớ, phát triển trí thông minh. Thị trường đồ chơi thông minh năm nay có nhiều mẫu giúp trẻ nâng cao trí tưởng tượng, rèn luyện tính kiên trì, phát huy tối đa khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ.

Cảnh giác với đồ chơi có mùi thơm, đồ chơi điện tử

Các nhà khoa học khuyên các bà mẹ nên xem xét lại trước khi mua đồ chơi có mùi thơm, vì dễ khuyến khích trẻ ăn thử (như đất sét nặn). Một số món đồ chơi có mùi thơm, mùi hắc có thể tiềm ẩn mối nguy hại cho trẻ khi tiếp xúc, nguy cơ mắc các bệnh về hen suyễn và dị ứng…

Đồ chơi an toàn lưu thông trên thị trường được các cơ quan chức năng kiểm tra, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia bao giờ cũng có dấu hợp quy (tem hình vuông có bốn góc bo tròn, kích cỡ từ 1 cm đến 3 cm tùy sản phẩm, có chữ CR) dán trên sản phẩm.

Với các loại đồ chơi điện tử, BS Duy Anh (bác sĩ chuyên khoa 1, Bệnh viện E Hà Nội) khuyến cáo không nên mua cho trẻ chơi nhiều, vì âm lượng quá to và không chuẩn của nó ảnh hưởng tới thính giác của trẻ nhỏ.

Lưu ý khi mua đồ chơi cho trẻ

- Trẻ nhỏ không nên chọn đồ chơi có nắp đậy, có các chi tiết nhỏ (bánh xe) vì trẻ có thể nuốt. Tránh đồ chơi có nhiều góc nhọn, bạo lực, đồ chơi chứa len, bông vì dễ gây nguy hiểm cho cơ thể, tính cách của trẻ.

- Nếu người lớn cầm đồ chơi thấy nặng thì không nên mua, vì dễ xảy ra tai nạn cho trẻ.

- Nên tìm hiểu để biết đồ chơi nào là an toàn, chất liệu đồ chơi có thuộc loại cấm, hay chứa chất độc hại không rồi hãy mua.

- Không nên mua đồ chơi theo ý thích của trẻ, vì trẻ bị kích thích bởi màu sắc, hình thù lạ mắt, mà không biết về chất lượng và độ an toàn của đồ chơi.

- Mua ít đồ chơi để con trẻ biết quý trọng đồ chơi và có thể sáng tạo ra nhiều cách chơi mới từ đồ chơi cũ.

BS Duy Anh (BV E Hà Nội)

Nguồn: giadinh.net

Bạn đang đọc bài viết Chọn đồ chơi Trung thu cho con theo cách của người Nhật tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đồ chơi trung thuĐồ chơiem bé hát rongbài hát của em bé hát rong

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống