`

Cụ bà 97 tuổi không chồng con mua "hòm chết" cho mình khi vẫn sống

Thứ hai, 16/05/2016 | 08:30 GMT+7

Cụ Chấu luôn hạnh phúc khi đã chuẩn bị cho mình chiếc quan tài, hay "hòm chết" theo cách gọi của cụ, để không làm phiền đến người khác khi về với tổ tiên.

Chúng tôi về đội 7, thôn 3, xã Tân Hương, huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương) được nghe câu chuyện lạ về cụ bà Hoàng Chị Chấu (97 tuổi) luôn để cỗ quan tài trong nhà, mà theo cụ đó là "hòm chết" cho mình khi về với tổ tiên.

Bà Nguyễn Thị Mẹo (67 tuổi) cho biết: "Tôi và bà Chấu là hai chị em họ, sống với nhau từ hồi còn nhỏ. Bà Chấu không chỉ là chị, mà còn là người mẹ nuôi tôi từ tấm bé khi bố mẹ tôi qua đời".

Từ lúc mới sinh ra, hai mắt của bà Mẹo đã bị mù, lúc đó nhà không có điều kiện để chạy chữa nên hiện nay hai mắt của bà chỉ nhìn thấy lờ mờ nhưng vẫn có thể tự nấu cơm được. Còn hiện tại cụ Chấu tuổi cao, không đi lại được.

Nói về chiếc quan tài được che đậy cẩn thận ở góc nhà, bà Mẹo cho biết: "Chiếc quan tài này được bà Chấu đặt cho cái tên là "hòm chết" của bà ấy. Hồi còn trẻ, bà ấy đi đong thóc bán quanh vùng, có được đồng tiền lãi nào bà ấy lại gom góp dành dụm cho tuổi già. Năm 1980 bà Chấu mua 3 tấm gỗ xẻ trị giá gần 2 nghìn đồng để đóng quan tài cho mình. Bởi vì lúc đó mua gỗ khó khăn lắm chứ không thuận lợi như bây giờ, đặc biệt áo quan dành cho người chết".

Ngồi trên giường nhìn chiếc hòm chết của mình,cụ Chấu luôn miệng nói: "Đây là nơi tôi sẽ về với tổ tiên, cái này tôi mua lúc tôi 60 tuổi. Nếu không mua, không chuẩn bị sẵn cho mình thì lúc chết lấy gì mà chôn. Vì khi đó thời bao cấp mua gỗ khó lắm. Năm 2000 tôi mới gom đủ tiền để nhờ thợ mộc xẻ 3 tấm gỗ ra đóng thành khuôn và đánh bóng".

Bà Mẹo bị mù từ nhỏ nên không làm được việc gì ngoài đi mò cua bắt ốc nên không có tiền dành dụm để mua chiếc quan tài như bà Chấu. Con không có chỉ có mấy người cháu họ xa, nhìn thấy bà Chấu chuẩn bị chiếc áo quan cho bản thân, bà Mẹo cũng muốn nhưng không có tiền.


Mặc dù không có con, không có chồng và tuổi cao, nhưng cụ Chấu luôn hạnh phúc khi đã chuẩn bị cho mình chiếc "hòm chết" để không làm phiền đến người khác khi về với tổ tiên.


Theo Đức Tuỳ/Báo Gia đình & Xã hội

Xem thêm video:

[mecloud]oDWf7dRWId[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Cụ bà 97 tuổi không chồng con mua "hòm chết" cho mình khi vẫn sống tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Cụ bàgiang ho bao ke mai damcòn sốngkhông chồng congia đìnhtình yêuHạnh Phúc

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống