`

Lần đầu đến nhà bạn trai, nếu gặp cảnh này liệu bạn có quay đầu bỏ chạy?

Thứ năm, 14/07/2016 | 14:12 GMT+7

Làm con gái vốn đã thiệt thòi nhiều thứ, đến chỗ dựa cả đời cũng không vững chãi thì thử hỏi có ai đánh cược tất cả sau khi tới nhà chồng tương lai mà thấy nhà cửa tuềnh toàng nghèo túng thế kia?

Chuyện “một túp lều tranh 2 trái tim vàng” ai cũng hiểu ý nghĩa của nó, nhưng trong cuộc sống hiện tại, khi cái gì cũng trở nên thực tế hơn thì lựa chọn người để lập gia đình lại không đơn giản như câu nói trên nữa. Cư dân mạng vẫn thường chế ảnh, chế thơ, chế truyện để mỉa mai thói sống thực dụng của một bộ phận giới trẻ bây giờ, thích đánh giá con người qua vật chất, ham nước sơn hơn là gỗ. Cũng đúng, nhưng chỉ một phần thôi, bởi vẫn còn những cô gái trân trọng tình yêu thực sự, sẵn sàng cưới một người chồng nghèo, bị tàn tật, hay mồ côi, hoàn cảnh éo le... thay vì nhìn vào của cải nhà họ.

Một căn nhà nhưng nhiều ý nghĩa, làm chị em bùng lên tranh cãi

Đối với phái đẹp, chuyện lấy chồng xem “điều kiện” vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi, vì tình yêu thôi chưa đủ, không có tiền thì cưới nhau về cạp đất mà ăn hay sao? Dù chuyện “1 túp lều tranh 2 trái tim vàng” vẫn luôn khiến người ta ngưỡng mộ, nhưng không thể phủ nhận kinh tế ảnh hưởng đến đủ thứ khác trong quan hệ vợ chồng sau này. Thế nên gần đây, khi một diễn đàn lớn của chị em phụ nữ xuất hiện bức ảnh chụp ngôi nhà gạch đơn sơ cũ nát, kèm theo câu hỏi “Lần đầu tiên về nhà người yêu thấy như thế này, mọi người nghĩ sao?”, ngay lập tức làn sóng tranh cãi, bộc lộ quan điểm cá nhân của chị em nổi bùng lên dữ dội.

Bức ảnh châm ngòi cho cuộc chiến chọn vật chất hay tình yêu của phái đẹp đang xôn xao ầm ĩ mạng xã hội.

Vừa đăng lên được vài tiếng, bức hình đã nhận được hơn 2000 like, cùng hàng trăm bình luận đủ chiều ngang dọc ngược xuôi. Đa phần đều bày tỏ sự ái ngại với cô gái ra mắt nhà người yêu mà gặp đúng “gia đình bác tiều phu”. Không biết trước đó chàng trai có thêu dệt nên bức tranh gia cảnh đàng hoàng khá giả với bạn gái mình hay không, nhưng có lẽ cô nào cũng sẽ sốc khi nhìn thấy ngôi nhà nhỏ tí, nghèo túng, lại còn ở chỗ “khỉ ho cò gáy” thế kia. Cưới nhau về biết lấy không gian riêng tư ở đâu? Tiện nghi sinh hoạt cái gì cũng thô sơ lạc hậu, đồ đạc thì lèo tèo, cửa nhà cái thưa cái thủng.

Có vẻ như cô gái rất phân vân nên mới cần mọi người tư vấn. Chắc cô hi vọng hơi nhiều để rồi thất vọng, hoang mang như thế. Tình cảm của cô có nguy cơ lung lay ngang động đất vì gia cảnh thật nhà chàng trai đó. Vài người đã an ủi cô gái tội nghiệp, cho rằng “quan trọng là người yêu có chí tiến thủ, chăm chỉ làm việc kiếm tiền, sau này sẽ khá lên, chứ gặp nhà giàu sẵn tạo điều kiện cho ăn tàn phá hại thì còn khổ hơn”, “đừng vội nhìn thế mà nản, biết đâu anh ta thử lòng, hoặc bố anh ta chưa muốn xây nhà, sang năm quay lại thấy cả cái biệt thự to đùng lại tiếc”…

Trước những lời khuyên đó, nickname Bình Minh phản pháo: “Nói thì ai cũng nói hay và nói được. Nhưng nếu là các bạn thì có khi cũng giật mình đấy”. Rõ ràng thực tế đập ngay vào mắt, nhìn ảnh là đủ hiểu, thế nên nhiều người đồng tình với Bình Minh, cùng nhảy vào khuyên cô gái suy nghĩ kĩ, nói huỵch toẹt ra thì là bỏ anh nông dân mà cố kiếm anh công nhân, chứ nghèo nàn thế kia lấy về khéo nai lưng ra làm cũng không tích cóp nổi mua được cái xe đạp điện, vài năm nữa lại phải chăm sóc thêm con cái, bố mẹ chồng già.

Nghĩ đến cảnh về làm dâu trong căn nhà này, có mấy người con gái đủ can đảm?

Các cô gái chưa chồng thì đưa ra góc nhìn khách quan: “Nếu thấy không thể yêu tiếp sau khi biết nhà người ta chỉ có vậy thì cũng đừng mang lên đây để phán xét, nghèo tiền bạc nhưng giàu tình cảm, mỗi người một hoàn cảnh bạn gái ạ”. Hoặc chia sẻ thẳng thắn rằng: “Mình không tin vào 1 mái nhà tranh 2 trái tim vàng. Nghèo đói, thiếu thốn là 1 trong những điều giết chết hạnh phúc. Nếu là mình thì không đủ can đảm làm dâu nhà thế này. Mình thương bố mẹ nữa, về nhà như này, bố mẹ đẻ cả đời cũng không thể bớt lo thậm chí còn lo nhiều hơn”.

Nhiều chị em làm mẹ, làm vợ rồi đều hiểu cảm giác “về nhà chồng” ra sao, sướng khổ thế nào. Lắm cô bất chấp nghèo khó để đến với nhau, nhưng cưới về rồi mâu thuẫn kinh tế, với những nhu cầu sinh hoạt hàng ngày không lo nổi, thế là tan vỡ. Chẳng ai muốn như vậy, nên phải thừa nhận quan niệm chọn chồng nhà có điều kiện cũng phù hợp với thời đại, không hẳn vì ham vật chất mà đồng ý cưới nhau, đơn giản là đủ tiềm lực để lo cuộc sống sau này mà thôi.

Sự thật bức ảnh ‘”lần đầu về nhà người yêu”

Mặc dù chị em tranh cãi long trời lở đất vì “chạm” đúng mạch bức xúc, nhưng câu chuyện thật đằng sau bức ảnh này sẽ khiến mọi người giật mình “đứng hình” ngay lập tức. Chẳng có cô gái nào lần đầu về nhà người yêu ở đây cả, nhân vật đưa ra câu hỏi làm chị em mỏi tay tư vấn thực ra đã… có chồng và 1 con rồi.

Đó là một bà mẹ trẻ lấy chồng ở vùng núi Thanh Sơn (Phú Thọ). Chị khá bất ngờ khi câu hỏi vu vơ của mình lại được nhiều người quan tâm bình luận đến thế: “Bức ảnh đấy chụp một nhà ở nơi mình ở thôi, không phải gia đình mình. Vì ở vùng núi, nhiều người dân tộc nên cuộc sống cũng không lấy gì sung túc hiện đại. Mình chỉ muốn biết ý kiến các bạn nữ nếu thấy người yêu có gia cảnh như thế thì họ nghĩ gì”.

Phụ nữ thực dụng cũng có 5, 7 loại, không phải ai cũng hám tiền, nhưng lấy chồng nghèo thì chắc chắn khổ đủ đường, phận liễu yếu đào tơ mấy ai chịu được...

Âu cũng là số phận, bà mẹ trẻ này tuy không gặp nhà chồng nghèo như A Phủ, song cũng có phần vất vả phong sương, nên trong lúc buồn buồn mới tìm kiếm sự đồng cảm, xem có ai chọn tình yêu "chẳng mài ra ăn được" giống mình hay không. Hỏi ra mới biết, chị làm dâu xa, nhà chồng 5 anh chị em, bố mẹ chồng thì già cả, thu nhập chính cả gia đình trông cậy vào mấy sào lúa với lạc. Thế nên lúc chần chừ xin cưới, bố mẹ chị phản đối dữ dội. Nhưng rồi chị cũng theo chồng, may mắn là chồng chí thú làm ăn, yêu thương vợ con nên cuộc sống cũng tạm ổn.

Người vợ miền sơn cước ấy đã thấm thía cái nghèo, cái khổ suốt mấy năm qua, trước đây chị được bố mẹ cưng chiều chẳng phải suy nghĩ nhiều như bây giờ. Hai vợ chồng chị tay trắng lập nghiệp, cũng may không đến mức mạt vận, hiện tại chị chỉ mong xây dựng được nền tảng để con mình lớn lên có chỗ dựa tốt hơn, giúp nó nhiều hơn. Biết là có chí thì làm gì cũng được, nhưng không có điều kiện thì lại khó làm nên, nếu làm cha làm mẹ rồi sẽ hiểu, để con cái túng thiếu như mình thì cuộc đời họ đã thất bại. Làm con gái vốn đã thiệt thòi nhiều thứ, đến chỗ dựa cả đời cũng không vững chãi, thử hỏi có ai đánh cược tất cả sau khi tới nhà chồng tương lai mà thấy nhà cửa tuềnh toàng nghèo túng thế kia? Chẳng trách được các cô gái thời nay ngoài xem mặt xem tông bên chồng, còn phải "lồng" thêm khá nhiều “điều kiện”, vì miếng cơm manh áo tương lai mà thôi, rồi còn con cháu nữa, ngồi lải nhải "1 túp lều tranh 2 trái tim vàng" đâu thể no cơm ấm cật…

Nguồn: Trí thức trẻ

Xem thêm video:

[mecloud]UsodHJAUoN[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Lần đầu đến nhà bạn trai, nếu gặp cảnh này liệu bạn có quay đầu bỏ chạy? tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bỏ chạygia cảnhnhà cửanghèo khổbạn traingười yêucon gáilấy chồng

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống