`

Gia cảnh côi cút của hai đứa trẻ tội nghiệp vùng quê Bắc bộ

Thứ bảy, 15/10/2016 | 09:08 GMT+7

Hai đứa trẻ sinh ra trong một gia đình thuần nông ở làng quê nghèo, ở cái tuổi chỉ biết ăn, ngủ và vui chơi thì bố không may qua đời rồi mẹ cũng nhẫn tâm bỏ con mà đi. Hai đứa trẻ thơ dại từ đó phải sống cuộc đời côi cút.

Hai em Hoàng Thị Hương và Hoàng Thị Dinh ở thôn Quán, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Niêm, Hà Nam ở cái tuổi còn quá bé nhỏ nhưng đã sớm hải chịu nhiều thiệt thòi. Khi Hương mới lên 6 tuổi còn Dinh thì chưa đầy một tuổi, thì người cha không may chết đuối khi bơi qua sông đi làm đồng. Nỗi đau mất cha chưa nguôi ngoai thì người mẹ - chỗ dựa duy nhất cho hai con cũng nhẫn tâm bỏ lại hai con thơ dại mà đi biệt tích.

Hoàng Thị Hương sớm phải bỏ học, đi làm thuê kiếm tiền lo thuốc thang cho hai bác và lo cho em Dinh được tiếp tục đến trường.

Thương cho hai em sớm chịu cảnh mồ côi cha khi còn nhỏ dại, ở cái tuổi ăn chưa no mà lo cũng chưa tới và rồi hai em sẽ phải sống ra sao giữa cuộc đời nhiều sóng gió, biết bám víu vào đâu? Nhìn hai đứa cháu ngây thơ, khờ dại mà rơi nước mắt, nên hai bác Hoàng Thị Tịnh và Hoàng Thị Hường đã đưa về nhà cưu mang và lo cho ăn học.

Hai người phụ nữ thân cô, thế cô, lo cho bản thân cũng đã khó rồi, nay lại nuôi thêm hai cháu nhỏ nên thêm phần cơ cực. Nhà chỉ có hơn một sào ruộng, chăm chỉ cáy cày làm quanh năm thì cũng chẳng đủ cho bốn miệng ăn, nên hai bác đã phải tần tảo làm lụng hết ruộng vườn thì lại nhận thêm trần nón thuê nhưng thu nhập mỗi tháng cũng chỉ được vài trăm ngàn đồng.

Vì quá lao tâm, gắng sức làm lụng nên sau hơn 10 năm bác Tịnh mắc bệnh viêm khớp phải ngồi một chỗ, còn bác Hường thì sức khỏe ngày một yếu đi. Thương hai bác, thương em nên Hương quyết định từ bỏ việc học, từ bỏ ước mơ của mình, học hết lớp 12, Hương quyết định ra thị trấn tìm việc làm thuê kiếm tiền lo thuốc thang cho hai bác và lo cho em Dinh được tiếp tục đến trường.

Cuộc sống của bốn bác cháu còn nhìu vất vả nhưng rồi sẽ có tương lai tươi sáng hơn khi nhận được sự giúp đỡ từ chương trình Lục Lạc Vàng.

Mỗi ngày từ sáng sớm tinh mơ em đã lặn lội đi hơn 20 km để ra thị trấn Phủ Lý bốc vác thuê, đến chiều thì Hương lại rong ruổi trên những cánh đồng để bắt từng con cua, nhặt từng con ốc để mang ra chợ bán kiếm thêm tiền đong gạo. Riêng hai bác vì sức khỏe yếu không thể làm nặng như ngày xưa nhưng vẫn cố gắng, cần mẫn sâu chỉ đan nón đem ra chợ bán mong sao kiếm thêm tiền để Hương đỡ vất vả.

Cuộc sống của 4 bác cháu tuy nhiều vất vả, túng quẫn nhưng luôn đầy ấp tiếng cười. Dinh luôn ý thực được nỗi vất vả của hai bác và sự hy sinh của chị gái nên em luôn chăm ngoan học giỏi, lễ phép nên ai nấy cũng thương.

Cuộc sống nghèo khổ của gia đình khiến Hương luôn đau đáu những suy nghĩ để thoát nghèo, có tiền cho em Dinh thực hiện ước mơ vào đại học và hai bác sẽ có cuộc sống an nhàn khi tuổi xế chiều. Tất cả những điều ấy sẽ trở thành hiện thực khi giờ đây gia đình Hương đã vui mừng đón nhận thành viên mới đó là cặp bò do chương trình Lục Lạc Vàng và Trà Thảo Mộc Dr Thanh trao tặng trong tháng 8 vừa qua. Nhận bò Hương vui mừng đến rơi nước mắt, em hứa sẽ chăm sóc cho bò thật tốt để hai bác được đỡ phần vất vả và em Dinh được thực hiện ước mơ vào đại học.

Đây là một chương trình nhân văn giàu ý nghĩa với sự đồng hành của nhãn hàng Trà Thảo Mộc Dr Thanh thuộc Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát mong muốn mang đến cho các gia đình nghèo cơ hội để vươn lên thoát nghèo. Với 5 năm trôi qua chương trình đã trao tặng tại 37 tỉnh thành, 216 xã, 1.248 hộ dân nhận được 2.496 con bò. Từ số bò trao tặng đó đã có 442 bò mẹ đang mang thai, 570 bê con được sinh ra. Hơn 2/3 số hộ dân được nhận bò từ chương trình “Lục Lạc Vàng” đã có những thay đổi tích cực trong việc thoát nghèo, con em của các hộ dân được thực hiện giấc mơ tiếp tục cắp sách tới trường.

PV

Bạn đang đọc bài viết Gia cảnh côi cút của hai đứa trẻ tội nghiệp vùng quê Bắc bộ tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tan hiep phatluc lac vangdr thanhgia đìnhgia cảnhlục lạc vàngBắc Bộtình yêunghèo khó

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống