`

Học hỏi được gì từ cách dạy con của loài gấu

Thứ năm, 29/09/2016 | 09:28 GMT+7

Loài gấu nâu cực nghiêm khắc khi dạy con nhưng cũng không kém khoan dung, độ lượng và chiều chuộng con cái.

Thỏa mãn yêu cầu của con nhưng không bao giờ quá đà. Gấu nâu mẹ khổng lồ sẽ bắt con mình đi bộ theo mình suốt quãng hành trình di chuyển đi kiếm ăn, đi dạo, học tập kỹ năng sống. Tuy nhiên khi gấu con mỏi mệt thực sự, đòi mẹ cõng, gấu mẹ sẵn sàng cõng con trên lưng, giảm bớt mệt mỏi cho con.

Thương cho roi cho vọt là phương pháp giáo dục của loài gấu. Khi gấu con phạm lỗi, gấu mẹ sẽ tìm ra cách trừng phạt một cách đầy yêu thương vừa khiến con nhớ lâu, vừa khiến con gắn kết với mẹ.

Đưa con đi khắp thế gian. Dẫn con đi thăm thú khắp nơi, mở mang tầm mắt là một trong những khoảng thời gian tuyệt đẹp của gấu mẹ và các con của mình. Trong hành trình khôn lớn và trưởng thành của gấu con, gấu mẹ sẽ cố hết sức đưa các con đến những nơi đẹp đẽ, giúp các con biết tận hưởng cuộc sống, tận hưởng thiên nhiên hoang dã đầy thơ mộng.

Dạy con kỹ năng sinh tồn. Dạy gấu con kiếm ăn, dạy gấu con những kỹ năng sinh tồn để gấu con có thể tồn tại một cách độc lập khi không có mẹ. Đây là một trong những việc cực kỳ quan trọng trong quá trình dạy dỗ con cái của gấu nâu khổng lồ. Đối với việc này, gấu mẹ cực kỳ nghiêm khắc, bởi chỉ khi nghiêm khắc, gấu con mới không ỉ lại, dựa dẫm và có thể sống tốt khi trưởng thành, xa mẹ.

Dạy con vượt qua nỗi sợ hãi. Tương tự như việc bắt cá, săn mồi, gấu nâu khổng lồ bắt buộc phải dạy con mình những kỹ năng sinh tồn thiết yếu như bơi lội. Gấu con lần đầu xuống nước luôn nhút nhát, sợ hãi và miễn cưỡng. Tuy vậy, theo hiệu lệnh của mẹ, những con gấu con vẫn phải xuống nước và học tập. Chỉ khi mệt nhoài và không thể cố gắng được nữa, gấu mẹ mới bằng lòng cõng đàn con di chuyển qua sông.

Luôn nhắc nhở và sửa sai. Tương tự, việc trèo cây cũng là một trong những kỹ năng của loài gấu, gấu con có vẻ thích leo trèo hơn lội nước. Tuy nhiên, nhất cử nhất động của gấu con luôn nằm trong mắt mẹ. Chỉ cần có động tác sai, động tác thừa, gấu mẹ sẽ nhắc nhở và sửa ngay cho con.

Không bao giờ bỏ cuộc. Khi có những đứa con quá yếu ớt, gấu mẹ phải kiên nhẫn gấp 2, gấp 3 bình thường. Tuy vậy, gấu mẹ không bao giờ bỏ cuộc. Chỉ khi con mình cứng cáp, có khả năng hoàn thiện các kỹ năng sinh tồn, gấu mẹ mới để cho bản thân mình ngơi nghỉ.

Tận hưởng khoảng thời gian bên nhau, kết nối tinh thần. Ngoài thời gian dạy dỗ, hướng dẫn đàn con của mình, gấu mẹ cũng rất chăm tận hưởng những khoảng thời gian mẹ và con. Điều này giúp gấu mẹ và gấu con được thư giãn cả về cơ thể lẫn tinh thần.

Luôn luôn vận động. Chơi đùa, vật lộn cùng con là một trong những cách gấu nâu rèn luyện thể lực cho những đứa trẻ của mình. Không giống như nhiều bậc phụ huynh động vật khác lười vận động, mặc dù có thân hình khổng lồ nhưng gấu nâu lại rất thích chơi trò chơi với các con, vừa giúp các con tăng khả năng phản xạ, vừa rèn luyện thể lực cho các con.

Thể hiện tình yêu nhiều nhất khi có thể. Gấu mẹ luôn luôn thể hiện tình yêu của mình một cách công khai với con, không giấu diếm, không giữ lại chút gì. Việc trao đi tình cảm tự nhiên nhiều nhất có thể khiến gấu con tin tưởng hoàn toàn vào mẹ, do đó việc giáo dục cũng dễ dàng hơn.

Luôn yêu thương con kể cả khi con khác biệt. Chú gấu con này mặc một chứng đột biến gen lạ, khiến màu lông khác hoàn toàn với màu lông của mẹ. Màu lông khác biệt là "điểm chết" với một số loài động vật, chúng bị đồng loại và thậm chí cả người thân của mình xa lánh. Tuy nhiên, gấu mẹ không như vậy, nó yêu thương và bảo vệ con mình gấp nhiều lần khi thấy con khác biệt và chịu nhiều thiệt thòi. Điều này chắc chắn sẽ khiến chú gấu nhỏ hạnh phúc và không cảm thấy bị phân biệt đối xử.

Luôn tỏ ra là chỗ dựa vững chắc cho con. Đối với gấu con, gấu mẹ là cả thế giới, chính vì thế, gấu mẹ luôn tìm cách che chở, bảo vệ con mình tốt nhất có thể. Loài gấu cũng là một trong những loài động vật luôn đứng top đầu trong số những bậc phụ huynh động vật tốt nhất thế giới.

Nguồn: Dân Việt

Xem thêm video:

[mecloud]rmnICKjhNO[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Học hỏi được gì từ cách dạy con của loài gấu tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
ảnh loài gấuPhương pháp giáo dụckỹ năng sinh tồnđột biến gen.
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống