`

Kinh hãi đoạn ống mật lúc nhúc sán của ngư dân nghiện ăn gỏi

Thứ tư, 18/12/2019 | 06:54 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức đời sống mới nóng 24h

Thường xuyên chén gỏi cá, ốc mà mình đánh bắt được vì nghĩ thế là "sạch", bệnh nhân đã "đưa" vào đường mật của mình cả nghìn con sán lá gan.

Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) cho biết, họ vừa tiếp nhận bệnh nhân Vũ Văn Tr. (ở Thủy Nguyên, Hải Phòng). Ông Tr. nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới sườn phải, sốt, vàng da.

Xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, chụp cắt lớp cho thấy bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ, sỏi gan.

Phim chụp cắt lớp cho thấy đoạn ống mật lúc nhúc toàn sán lá gan. Ảnh: Báo giao thông

Khi phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi, các bác sĩ phát hiện trong đường mật của người bệnh có đến hàng nghìn con sán lá gan. Đây là nguyên nhân gây bệnh lý về đường mật bệnh nhân.

Các bác sĩ của Bệnh viện Bưu điện đã phẫu thuật lấy hết sỏi trong ống mật chủ và tán sỏi gan, bơm rửa làm sạch sán đường mật của bệnh nhân.

Hai ngày sau phẫu thuật, hiện, sức khỏe bệnh nhân cơ bản ổn định song cần phải tiếp tục điều trị nội khoa.

Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định sau phẫu thuật. Ảnh: BV Bưu điện

Bệnh nhân cho biết từng là ngư dân, trước đây thường xuyên ăn gỏi cá, ốc. Các bác sĩ nhận định ăn gỏi cá là nguyên nhân dẫn đến trong đường mật của bệnh nhân xuất hiện quá nhiều sán lá gan, gây sỏi gan, sỏi ống mật chủ và nhiễm trùng đường mật do sỏi.

Sau phẫu thuật, ông Tr. khẳng định, sẽ bỏ thói quen ăn gỏi cá, thịt sống, đồng thời, khuyên người thân trong gia đình chủ động bảo vệ sức khỏe, không duy trì thói quen ăn gỏi, thịt sống gây hại cho cơ thể.

Sán lá gán nhiễm vào người bệnh nhân do thói quen ăn đồ tươi sống.

Bác sĩ Phạm Trường Giang, Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp, khuyến cáo để phòng tránh bệnh sán lá gan và ký sinh trùng khác, nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến, nhất là tiết canh và gỏi.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Kinh hãi đoạn ống mật lúc nhúc sán của ngư dân nghiện ăn gỏi tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
sán lá gansỏi gansỏi mật
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống