`

Ký ức Rằm trung thu tuổi thơ xưa!

Thứ bảy, 26/09/2015 | 06:30 GMT+7

Hàng năm cứ vào dịp Rằm trung thu, tôi lại nhớ đến bao kỷ niệm êm đềm của tuổi thơ xưa. Tuy cuộc sống trước đây còn nhiều khó khăn thiếu thốn nhưng tâm hồn trẻ thơ lúc nào cũng hồn nhiên trong sáng như ánh trăng rằm.

Hầu hết các em, dù gia đình giàu hay nghèo, nông thôn hay thành thị, các em đều được bậc cha mẹ, xóm giềng quan tâm. Đặc biệt là ngày Rằm Trung thu, nhiều em được gia đình và đoàn thể tổ chức cho ca hát, vui chơi thoải mái và còn được tặng quà như đèn ông sao, bánh trung thu và nhiều đồ chơi trẻ con.

Những năm còn học Tiểu học, vì nhà ở thôn quê nên tôi không được cùng các bạn ăn bánh, thưởng trăng tập thể. Nhưng bù lại, quê tôi rất đông bạn bè đồng trang lứa. Cứ gần đến ngày Rằm trung thu là mỗi đứa tự ra vườn đốn trúc về chẻ nan làm lồng đèn ông sao. Tuy không đẹp nhưng bây giờ nhớ lại hình như mỗi chiếc lồng đèn đều có dấu ấn tâm hồn của mình trong đó. Vót nan đã khó, tạo hình ngôi sao 5 cánh và dán giấy màu lên đó càng khó hơn, vậy mà đứa nào cũng chịu khó mày mò, cố gắng dán sao cho đẹp để khoe với bạn bè. Nhiều đứa dán hoài không xong, người lớn thấy vậy bèn ra tay hỗ trợ. Cuối cùng mỗi em cũng có được một cái lồng đèn thật dễ thương.

Không khí ngày Tết thiếu nhi (ảnh: Lê Hoàng Vũ).

Thời đó đèn cầy rất hiếm nên đứa nào cũng tiết kiệm đợi tới đêm rằm mới đốt đèn rồi kéo nhau từ đầu làng đến cuối xóm, vừa đi vừa hát “Bóng trăng trắng ngà. Có thằng cuội già ôm một mối mơ…” Chỉ có thế thôi mà tuổi thơ  của tôi cho tới nay vẫn còn đầy ắp một ngăn ký ức về “đèn ông sao”.

Sau này, ngày Rằm Trung thu đã trở thành ngày Tết thiếu nhi, còn gọi là Tết trông trăng, Tết đoàn viên. Nhân dịp nầy, nhiều gia đình còn tổ chức ăn bánh, uống trà sum vầy thật đầm ấm. Con cháu tặng quà bánh cho ông bà, cha mẹ; bạn bè tặng quà cho nhau nhằm thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Riêng trẻ con được các đoàn thể, nhà trường và chính quyền địa phương quan tâm tổ chức cho các em rước đèn, vui chơi giải trí và phát quà bánh, lồng đèn, đồ chơi cho lứa tuổi thiếu nhi.

Tuy nhiên, các em thiếu nhi hôm nay thưởng thức ánh trăng rằm và không khí đoàn tụ gia đình không còn giống như thế hệ của chúng tôi ngày xưa. Ngày nay, công nghệ sản xuất đồ chơi, đặc biệt là lồng đèn rất hiện đại, đa dạng và phong phú. Hầu hết đều sử dụng đèn pin, hình bóng chiếc đèn cầy truyền thống coi như đã đi vào quên lãng. Trẻ em chỉ cần có tiền là có được một chiếc lồng đèn như ý muốn. Tiếc là các em không có được cái cảm giác hồi họp, vui sướng, tự hào khi tự mình tạo ra những trò chơi như Trung thu tuổi thơ xưa của thế hệ chúng tôi.

Theo Dân Việt

Xem thêm video:

[mecloud]efzA7K3OnO[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Ký ức Rằm trung thu tuổi thơ xưa! tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ký ứcrằm trung thutết thiếu nhiđèn ông saotuổi thơbánh trung thu

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống