`

Ly hôn ở Trung Quốc, chồng phải trả tiền làm việc nhà cho vợ

Thứ năm, 25/02/2021 | 08:06 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức đời sống mới nóng 24h

Một tòa án ở Trung Quốc đã ra phán quyết buộc một người chồng phải trả chi phí làm việc nhà cho vợ trong suốt cuộc hôn nhân kéo dài 5 năm của họ, sau khi luật hôn nhân mới ở Trung Quốc ra đời.

Zhang Guimei (trái) cùng một học trò của mình. Ảnh: Handout

Theo hồ sơ tòa án, người phụ nữ họ Wang gặp chồng mình - ông Chen vào năm 2010. Năm 2015, họ kết hôn nhưng bắt đầu sống ly thân vào năm 2018. Người con trai sống với mẹ.

Năm 2020, Chen đệ đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân quận Fangshan, Bắc Kinh. Vợ anh ban đầu miễn cưỡng đồng ý ly hôn nhưng sau đó yêu cầu phân chia tài sản và bồi thường tài chính vì Chen đã không tham gia các trách nhiệm nội trợ hoặc chăm sóc con cái. Cô cũng tố Chen ngoại tình.

Khi cho phép ly hôn, tòa án trao cho Wang quyền nuôi con trai của họ và phán quyết rằng Chen phải trả tiền cấp dưỡng cho Wang 2.000 nhân dân tệ (300 USD) mỗi tháng và bồi thường cho vợ cũ 50.000 nhân dân tệ (7.700 USD) cho việc nhà mà cô ấy phải làm trong khoảng thời gian năm năm.

“Số tiền nên được đưa là đúng, nhưng 50.000 nhân dân tệ là quá ít. Nếu bạn ra ngoài và làm việc trong nửa năm, bạn sẽ kiếm được nhiều hơn thế”, một cư dân mạng viết. Tuy nhiên, một người khác bình luận: “Tại sao lại so sánh với việc dọn phòng? Bản thân bà này cũng được hưởng thành quả trong công việc nội trợ của mình”.

Zhong Wen, một luật sư về ly hôn có trụ sở tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, nói rằng phán quyết này dựa trên luật hôn nhân mới của Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 1/1.

Ông nói: “Có một điều khoản quy định rằng bên nào đảm nhận nhiều công việc hơn trong việc nuôi dạy con cái, chăm sóc người già và hỗ trợ công việc của vợ / chồng thì có quyền yêu cầu bồi thường khi ly hôn. "Hai bên nên thương lượng các biện pháp, và nếu thương lượng không thành công, tòa án sẽ ra phán quyết."

Ông Zhong cho biết ông tin rằng phán quyết này có lợi vì các lý do xã hội và pháp lý vì nó công nhận giá trị của công việc giúp việc gia đình.

Ông nói: “Những người làm nội trợ bị mất giá trong một cuộc hôn nhân, với ảnh hưởng rõ ràng nhất là kỹ năng sinh tồn trong xã hội và kỹ năng nghề nghiệp của họ có thể sẽ giảm sút. 

Tuy nhiên, luật sư tin rằng mức bồi thường được trao trong trường hợp này là quá thấp.

Ở Anh, khi phân chia tài sản trong một vụ kiện ly hôn, tòa án sẽ xem xét đến sự đóng góp của cả hai bên cho gia đình của họ, bao gồm cả việc nhà hoặc chăm sóc gia đình, và đó không chỉ là "bồi thường tài chính" cho một bên, ông nói thêm.

Vụ việc dẫn đến một cuộc tranh luận lớn hơn ở Trung Quốc về vai trò của các bà nội trợ cùng với phong trào nữ quyền đang lên của đất nước. Theo các cuộc khảo sát được thực hiện bởi Phụ nữ Liên hợp quốc, tổ chức của Liên hợp quốc dành riêng cho bình đẳng giới, phụ nữ vẫn thực hiện nhiều hơn ít nhất hai lần rưỡi công việc chăm sóc gia đình.

Bà Zhang Guimei, người sáng lập và là hiệu trưởng của trường trung học nữ sinh được tài trợ công khai đầu tiên ở Trung Quốc, đã gây ra cuộc tranh luận công khai về việc phụ nữ lựa chọn làm nội trợ ở nhà khi bà chỉ trích họ thiếu độc lập và dựa dẫm vào chồng. Bà cho biết bà không ủng hộ việc học sinh của mình trở thành những bà nội trợ.

Bà Zhang từng được truyền thông nhà nước Trung Quốc ca ngợi trong quá khứ như một nhà giáo dục nổi tiếng vì đã đóng góp vào việc thay đổi sinh kế của phụ nữ ở một trong những khu vực nghèo nhất ở Trung Quốc.

Trường trung học dành cho nữ sinh ở quận Huaping của Lệ Giang, tỉnh Vân Nam được thành lập vào năm 2008, mở đường cho 1.800 nữ sinh từ các gia đình nghèo khó có cuộc sống tốt - bằng cách chuẩn bị cho họ vào đại học.

Mộc Miên (Theo SCMP)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ly-hon-o-trung-quoc-chong-phai-tra-tien-lam-viec-nha-cho-vo-a357081.html

Bạn đang đọc bài viết Ly hôn ở Trung Quốc, chồng phải trả tiền làm việc nhà cho vợ tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Trung Quốcly hônluật hôn nhân và gia đìnhnội trợ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống