`

Những phụ nữ nhiệt huyết với việc hiến máu tình nguyện cứu người

Thứ năm, 02/01/2020 | 19:54 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức đời sống mới nóng 24h

Lựa chọn phục vụ lợi ích cộng đồng, những phụ nữ như chị Dung, chị Nam đã trở thành gương mặt quen thuộc trong hoạt động hiến máu cứu người.

Người phụ nữ nông dân nghèo hiến máu gần 20 lần

Chị Trương Thị Dung ở thôn Tân Xuân, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu đã trở thành gương mặt quen thuộc suốt hơn 5 năm qua trong việc hiến máu cứu người tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An.

Là một diêm dân nghèo ở ven biển, mãi đến năm 39 tuổi chị mới lập gia đình với người đàn ông lớn tuổi ở xã bên và có một cô con gái năm nay học lớp 4.

Được người thân ủng hộ, trong hơn 5 năm, chị Dung tình nguyện 19 lần hiến máu cứu người với gần 5.000 ml máu. Ảnh: Báo Nghệ An

Năm 2012 khi chăm chồng bị ốm nằm ở bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, chị đã chứng kiến cảnh có bệnh nhân tử vong bị mất máu quá nhiều nên nảy ra ý định hiến máu cứu người. Được sự ủng hộ của chồng, chị đã đăng kí hiến máu tình nguyện.

Lần đầu chị Dung tham gia hiến máu cứu người là vào tháng 7/2014, trong lần đưa chồng nhập viện điều trị bệnh ung thư tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An. Hôm đó, cán bộ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An hối hả chạy sang tìm người hiến gấp nhóm máu O để cấp cứu cho một bệnh nhi bị mất nhiều máu. Không chần chừ, chị Dung đã xung phong hiến máu. Với sức khỏe tốt, chị đã hiến 350ml máu, kịp thời hỗ trợ cứu sống cháu bé.

Từ đó đến nay, đều đặn 3 tháng/1 lần chị lại chạy xe máy hơn 60 km vào Trung tâm để hiến máu. Chỉ hơn 5 năm, chị đã 19 lần tham gia hiến máu cứu người. Theo phiếu hẹn, tới tháng 1/2020 này, chị sẽ có mặt ở Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh để tiếp tục làm việc nghĩa.

39 tuổi hiến 82 lần hiến máu cứu người

Chị Lê Thanh Nam (39 tuổi, Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội) tham gia hiến máu tình nguyện lần đầu tiên năm 19 tuổi.

39 tuổi nhưng chị Nam đã có tới 82 lần hiến máu tình nguyện.

Sau lần ấy, tham gia hiến máu tình nguyện trở thành một hoạt động thường xuyên trong cuộc sống của chị Nam. Cứ cách 3 tháng 1 lần, đủ điều kiện sức khỏe, chị Nam lại đăng kí hiến máu. Tính tới nay, chị đã có 82 lần hiến máu và các thành phần máu dù mới 39 tuổi.

20 năm tham gia hiến máu tình nguyện, cũng là 20 năm chị Nam gắn bó với công việc của một tình nguyện viên vận động hiến máu. Những ngày đầu, chị Nam bị rất nhiều người xa lánh.

“Rất nhiều người bạn nói rằng, họ sẽ không chơi với tôi nữa vì bố mẹ cấm. Phụ huynh họ sợ tôi lôi kéo con cùng đi “bán máu”. Tôi đã rất buồn và tủi thân”.

Được sự động viên của bố, chị Nam nhanh chóng vực dậy tinh thần và tiếp tục làm công việc mình yêu. Chị luôn nỗ lực hết sức với hi vọng có ngày mọi người sẽ hiểu đây là việc làm rất có ích cho xã hội, hơn nữa lại không hề ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Làm việc tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, nhiệm vụ hàng ngày của chị Nam là đi động viên hiến máu ở các đơn vị, cơ quan và lên kế hoạch, tổ chức các sự kiện hiến máu nhân đạo. Đến lúc lập gia đình, chị còn gặp nhiều khó khăn hơn do bận rộn, vắng nhà suốt.

Chị Nam đã nhiệt tình với công tác hiến máu tình nguyện suốt 20 năm qua.

“Lúc đầu chồng tôi chưa hiểu về công việc này nên chúng tôi mâu thuẫn rất nhiều. Nhưng rất may mắn đến hiện tại anh cũng như tất cả mọi người đã hiểu và ủng hộ công việc tôi làm. Hôm nào thấy tôi được ở nhà mọi người còn ngạc nhiên nữa cơ”, chị Nam mỉm cười kể tiếp.

39 tuổi, số lần hiến máu của chị Nam gấp đôi tuổi đời, nhưng chị chưa bao giờ có ý định dừng việc làm ý nghĩa này lại.

“Niềm vui của tôi luôn là thấy những bệnh nhân khỏe mạnh, bình an. Tôi sẽ còn làm việc này tới khi còn có thể”, chị Nam tâm sự.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Những phụ nữ nhiệt huyết với việc hiến máu tình nguyện cứu người tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hiến máu tình nguyệncứu ngườiphục vụ cộng đồng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống